Đá Sapphire – Viên Ngọc Bích quyền lực đầy bí ẩn Tháng 9

Ngọc Bích Sapphire mặc dù không cần nhiều kỹ thuật như khi bạn mua một viên kim cương, nhưng cũng đòi hỏi ở sự hiểu biết một cách tường tận về chúng. Kim cương được đánh giá cao về nhiều mặt, trong khi đó đá Ngọc bích Sapphire nhận được sự yêu thích ở khía cạnh màu sắc đa dạng và bí ẩn. Dưới đấy là bài chia sẻ những hiểu biết về đá Sapphire để các bạn cùng theo dõi. 
Xem nhanh:

Đá Sapphire ngọc bích màu xanh lam giá trị cao
Đá Sapphire ngọc bích màu xanh lam giá trị cao

Đá Sapphire là gì?

Đá Sapphire là một loại đá quý thuộc hàng dang sách khoáng vật hiếm và có giá trị bậc nhất thế giới. Nó khoáng vật corundum có độ bền cao và có nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó màu xanh dương là phổ biến và được yêu thích nhất.

Ngoài tên tiếng anh thông dụng, đá Sapphire còn là tên gọi khác như ngọc bích, lam ngọc, saphia, sapphire xanh, sapphire phong thủy, đá saphia hay xa phia. Cùng với Ruby Emerald, Sapphire được xếp vào hàng đá quý do độ cứng cao, thẩm mỹ hoàn hảo và độ hiếm bậc nhất của viên đá.

Cấu tạo cơ bản của đá Sapphire thô trong tự nhiên

Cấu tạo hóa học của đá Sapphire là một loại khoáng chất Corundum, bao gồm nhôm oxit (α-Al2O3) với một lượng nhỏ các nguyên tố như sắt, titanium, crom, vanadium hoặc magiê.

Đá có độ cứng được tính theo thang độ cứng Mohs là 9/10. 

Ứng dụng của đá Sapphire

Trong lĩnh vực trang sức, đá sapphire còn được biết dưới cái tên là Ngọc Bích Sapphire. Nó có rất nhiều màu sắc như xanh lam, vàng, tím, cam… Từ những viên ngọc bích thô, chúng được cắt, gọt, đánh bóng thành đá quý và được dùng để làm đồ trang sức đắt tiền. 

Không những thế, người ta dựa trên cấu trúc của nó mà có thể tạo ra được ngọc bích Sapphire nhân tạo phục vụ cho mục đích nghiên cứu thí nghiệm khoa học hoặc trang trí một khu vực rộng lớn như đại sảnh cho quý tộc, khu trưng bày…

Cũng do độ cứng của nó đạt gần với số tuyệt đối 9/10, nên nó được dùng vào nhiều mục đích khoa học công nghệ như: vòng bi chuyển động, các tấm nền mạch điện tử…

I. Một số loại đá Sapphire được tìm thấy trong tự nhiên

Sapphire là một trong hai loại đá quý của nguyên tố Corundum, loại còn lại là Ruby. Mặc dù màu xanh lam là màu sapphire nổi tiếng nhất, chúng xuất hiện ở các màu khác, bao gồm cả màu xám và đen hoặc không màu. Một loại sapphire màu hồng cam được gọi là Padparadscha.

Để bạn đọc dễ hình dung, thì có những màu đá Sapphire tự nhiên như sau:

1. Sapphire xanh – Blue Sapphire

Blue sapphire là loại ngọc bích này được coi là loại phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, các nhà khoa học đã khám phá ra Sapphire xanh thực ra là sự pha trộn giữa gam màu xanh da trời cùng với màu tía, màu tím hoặc là xanh lá cây. Và tông màu xanh này cũng được biến đổi đậm nhạt tùy hứng.

Viên Sapphire Logan 423 carat (84,6 g) trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, ở Washington, D.C., là một trong những viên ngọc bích màu xanh có chất lượng đá quý nhiều mặt nhất còn tồn tại.

Các phiên bản màu của đá ngọc bích Sapphire xanh lam
Các phiên bản màu của đá ngọc bích Sapphire xanh lam

2. Padparadscha Sapphire – Xa phir hai màu cam hồng

Tên loại đá ngọc bích này khá là khó đọc. Có nguồn gốc từ tiếng Phạn “padma ranga” (padma = hoa sen; ranga = màu sắc), một màu giống với hoa sen (Nelumbo nucifera).

Padparadscha sapphire là loại đá quý cực kỳ hiếm có, đứng hàng đầu danh sách sưu tầm của những người chơi đá. Nó có màu sắc trải từ màu cam nhạt tới độ hồng thường đến hồng cam.

Ban đầu được tìm thấy ở Sri Lanka, nhưng cũng được tìm thấy trong các mỏ khai thác đá ở Việt Nam và một số khu vực của Đông Phi. 

Các phiên bản màu của đá Padparadscha Sapphire
Các phiên bản màu của đá Padparadscha Sapphire

3. Star Sapphire – Saphia Sao

Đá Sapphire Sao là loại đá ngọc bích mà khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh ngôi sao sáu cánh. 

Sapphire Sao khá là hiếm trên thế giới và giá trị của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khối lượng, màu sắc, hình dáng và độ lấp lánh của ngôi sao ẩn chứa trong đó.

Đôi khi, cũng có vài dạng là các ngôi sao mười hai tia được tìm thấy, thường là do hai tập hợp vật chất khác nhau được tìm thấy trong cùng một viên đá, chẳng hạn như sự kết hợp của rutil với hematit. Kết quả đầu tiên cho một ngôi sao màu trắng và kết quả thứ hai cho một ngôi sao màu vàng.

Các phiên bản màu của đá quý Sapphire Sao
Các phiên bản màu của đá quý Sapphire Sao

4. Các loại sapphire có màu khác – Fancy or Parti Sapphire

Những viên ngọc bích lạ mắt thường được tìm thấy với các màu hồng, vàng, cam, lục, nâu, tím hoặc không màu.

 • Pink Sapphire – Saphia Hồng

Các viên Pink Sapphire này có màu hồng trải từ đỏ nhạt (hồng) đến tím nhạt với độ rực màu từ yếu đến cường độ cao. Có thể có tông màu từ trung bình tới tím đỏ sẫm đến tím violet với độ rực màu từ yếu đến sặc sỡ. Màu hồng càng đậm thì giá trị của viên Sapphire càng cao.

 • Yellow Sapphire – Saphia Vàng

 • Green Sapphire – Saphia Xanh lục

 • Sapphire không màu – Colorless

Ngọc bích không màu trong lịch sử đã được sử dụng làm chất thay thế kim cương trong một số đồ trang sức đắt tiền.

II. Nguồn gốc và lịch sử khai thác đá sapphire thô

Nơi khai thác đá Sapphire

Đá Sapphire được khai thác ở rất nhiều nơi trên thế giới như: Sri Lanka, Úc (Australia), Myanmar, Thailand, Mỹ, Ấn Độ, Kenya… Với nhiều loại quý hiếm cũng như giá trị rất cao.

Ở Việt Nam, đá quý saphia xanh lam và nhiều màu khách được khai thác ở Yên Bái, Di Linh, bãi đá Phan Thiết…

 • Yên Bái: khá nổi tiếng với những viên đá Ruby đỏ quyến rũ.
 • Nghệ An: lò đá Saphia và Ruby chất lượng nhất toàn quốc, đặc biệt là những viên đá với màu xanh biển đậm.
 • Lâm Đồng, Bình Thuận: phổ biến đá Saphia màu xanh lục xanh chuối hoặc màu vàng, đặc biệt là họa tiết mắt mèo có trên viên đá giúp các địa điểm này có những linh vật phong thủy được chế tác từ đá Saphia.
 • Đắc Lắc: được coi là một thị trường khai thác mới về đá Saphia. Ở đây nổi tiếng với loại màu vàng đậm không cần xử lý nung nhiệt rất hiếm có.

Lịch sử đá Sapphire

Có rất nhiều tài liệu học thuật nghiên cứu về lịch sử phát triển của đá Sapphire cũng như những ứng dụng khoa học, thực tiễn, trang sức của nó. Ở VN, rất ít tài liệu trình bày đầy đủ về đá sa phia. Vì vậy, mình sẽ trích dẫn các nguồn lịch sử ở nước ngoài, dành cho những bạn biết tiếng Anh và muốn đào sâu hơn thế giới đá này nhé.

 • Etymologically, the English word “sapphire” derives from French saphir, from Latin sapphirus, sappirus from Greek σαπφειρος (sappheiros) from Hebrew סַפִּיר (sappir). Some linguists propose that the semitic (e.g. Hebrew) terms derive from Sanskrit Sanipriya (शनिप्रिय), from “sani” (शनि) meaning “Saturn” and “priyah” (प्रिय), dear, i.e. literally “sacred to Saturn”.
 • A traditional Hindu belief holds that the sapphire causes the planet Saturn (Shani) to be favorable to the wearer
 • The Greek term for sapphire quite likely was instead used to refer to lapis lazuli
 • During the Medieval Ages, European lapidaries came to refer to blue corundum crystal by “sapphire”, a derivative of the Latin word for blue: “sapphirus”
 • The sapphire is the traditional gift for a 45th wedding anniversar
 • A sapphire jubilee occurs after 65 years. Queen Elizabeth II marked her sapphire jubilee in 2017.
 • The sapphire is the birthstone of September.
 • An Italian superstition holds that sapphires are amulets against eye problems, and melancholy.
 • Pope Innocent III decreed that rings of bishops should be made of pure gold, set with an unengraved sapphire, as possessing the virtues and qualities essential to its dignified position as a seal of secrets, for there be many things “that a priest conceals from the senses of the vulgar and less intelligent; which he keeps locked up as it were under seal.”

III. Phân biệt đá quý sapphire tự nhiên và nhân tạo

Việt Nam có rất nhiều công ty vàng bạc hay cửa hàng trang sức đá quý, đá phong thủy. Tuy nhiên rất nhiều người đang rất e ngại khi đi mua sắm, bởi vì cái gì cũng vậy, đều có đồ giả, đồ nhái.

Mình xin nhắc lại một điều là: dù có là đá sapphire tự nhiên thì cũng phải được xử lý thì mới trở thành loại đá quý có giá trị cao dùng làm đồ trang sức. Nên tránh nhầm lẫn khái niệm này với các loại đá sapphire nhân tạo (được tổng hợp từ phòng thí nghiệm). Để chính xác và an toàn hơn, các bạn có thể thỏa thuận với cửa hàng về công tác thẩm định đá sapphire thật và giả.

Để phân biệt đá sa phia thật và đá sapphia giả (nhân tạo) thì chỉ có những người chơi sành sỏi mới có khả năng phân biệt một cách chính xác, đôi khi họ còn phải sử dụng thêm các thiết bị máy móc đo lường. Bởi với công nghệ cực kỳ hiện đại ngày nay, việc chế tác được một viên ngọc bích sapphire bất kể màu gì, loại gì đều không quá khó khăn. Thậm chí là một viên kim cương.

“Hãy đem đá sapphire đến cơ sở thẩm định uy tín để xác định thật giả”

IV. Ý nghĩa phong thủy của đá ngọc bích Sapphire

Trong bài viết “Màu đá quý theo tháng sinh”, Sapphire tượng trưng cho tháng 9. Từ ngày 21/8 đến 20/9. 

Ngọc bích Sapphire là một loại đá quý tượng trưng cho vận mệnh, tượng trung cho lòng chung thủy, sự chân thật và chống lại sự gian trá. Nó đem lại cho bạn những điều tốt lành nhất và biến những giấc mơ thành sự thật. Ngoài ra, nó cũng là viên ngọc mang đến sự may mắn trong tình yêu. 

Đá sapphire tượng tượng trưng cho may mắn và phồn thịnh

Theo học thuyết ngũ hành, đá Sapphire là bùa may mắn cho những người mệnh Mộc, mệnh Thủy. Theo đó, khi mang trang sức đính đá Sapphire, chủ nhân sẽ luôn gặp được may mắn và thịnh vượng trong đời sống. Ngoài ra, đá Sapphire cũng như nhiều loại đá quý khác, nó còn mang đến sự bản lĩnh để chống lại nỗi sợ hãi, lý trí thông suốt hay sức khỏe tốt, bảo vệ bạn khỏi những năng lượng xấu.

Có thể bạn quan tâm: Mệnh Thủy hợp màu gì và kỵ màu gì?

Tượng trưng cho Sức khỏe

Ngọc bích Sapphire còn có thể mang lại cảm giác êm đềm và tập trung tâm trí, giảm sự mệ mỏi, căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái và loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực cho người đeo. Người ta tin rằng, mỗi khi cảm thấy bất an, chỉ cần nhìn vào viên đá Sapphire lấp lánh, bạn sẽ cảm nhận được sự trong sáng và thuần khiết. Từ đó giúp khai mở tâm trí, suy nghĩ được thông suốt, trở nên tích cực, lạc quan hơn, cơ thể nhờ thế cũng khỏe mạnh, phấn chấn hơn.

Tượng trưng cho tình yêu đôi lứa

Viên đá được xem biểu tượng của tình yêu, hôn nhân bền vững, sự giàu có và lòng chung thủy. Chính vì thế, chúng thường được dùng làm trang sức đá phong thủy cho mùa cưới như một biểu hiện của một tình yêu vĩnh cửu và cuộc hôn nhân viên mãn nhất. Thông thường, trang sức đá Sapphire là sự lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng dung để làm món quà kỷ niệm 5 năm và 45 năm ngày cưới.

Cân bằng các trạng thái của cuộc sống với đá Sapphire

Mang vẻ đẹp hoàn hảo, đá Sapphire được coi là biểu tượng của sự toàn vẹn, mang lại hiệu quả tối ưu. Chúng rất hữu ích trong việc giúp chủ nhân đưa ra những quyết định sáng suốt, công bằng và tích cực về những vấn đề liên quan đến pháp lý, công lý. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, trước khi đi ký kết các hiệp ước quan trọng, người ta thường mang theo một mảnh nhỏ của đá Sapphire để giúp đem đến sự minh mẫn và sáng suốt khi ký kết để tránh không bị lọc lừa hay thất bại.

Chiếc nhẫn trang sức gồm 5 màu đá sapphire đẹp
Chiếc nhẫn trang sức gồm 5 màu đá sapphire đẹp

IV. Ý nghĩa phong thủy của đá ngọc bích Sapphire

Do có nhiều màu sắc tương ứng với những màu tượng trưng cho các trạng thái ngũ hành phong thủy, nên người đeo trang sức đá Sapphire thiên nhiên có màu sắc phù hợp với mệnh của mình, thì theo quy luật của ngũ hành tương sinh tương khắc, chủ nhân sẽ có sức khỏe dồi dào và tràn đầy năng lượng, giúp chủ nhân luôn có sự may mắn và hưng vượng trong đời sống. Các loại trang sức như dây chuyền, nhẫn, đồng hồ có thể được tôn vinh bởi những viên ngọc bích sapphire đính kèm là tông nền chủ đạo.

Đá ngọc bích Sapphire đẹp màu xanh

Đây là màu tượng trưng cho sự sang trọng và thịnh vượng, khi chủ nhân phải diễn thuyết trước đám đông thì hãy mang theo viên đá Sapphire loại này, để làm tăng cường sự tự tin diễn đạt một cách mạch lạc hơn và giúp bạn đi đến thành công dễ dàng hơn. Đồng thời loại đá Sapphire có màu xanh đem đến sự khôn ngoan, trung thực và liêm chính, kích thích thị giác và khuyến khích lòng từ bi đối với người khác. Đá Sapphire xanh tượng thích hợp với người mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa.

Có thể bạn muốn biết: Mệnh Hỏa hợp với màu gì? Kỵ màu gì?

Nhẫn trang sức đính đá Sapphire xanh lam
Nhẫn trang sức đính đá Sapphire xanh lam

Đá ngọc bích Sapphire đẹp màu đen

Biểu trưng cho sự quyền uy, thịnh vượng, hạnh phúc, lòng trung thành, loại đá này sẽ mang lại sự khôn ngoan tạo nên niềm tin tưởng vào trực giác, giúp chủ nhân giảm được sự lo lắng và quên đi buồn phiền, đeo trang sức đá Sapphire giúp tránh được những rủi ro trong công việc. Sapphire đen thích hợp làm nhẫn đeo tay, vòng cổ với người mệnh Thủy, Mộc.

Nhẫn trang sức đính đá Sapphire màu đen
Nhẫn trang sức đính đá Sapphire màu đen

Đá Sapphire màu vàng

Màu vàng là những màu biểu hiện của sự giàu sang, đất đai và sung túc, giúp cho các chủ nhân đạt được mục đích mong muốn, đồng thời cũng giúp bạn loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, để mang lại sự khôn ngoan về trí tuệ và tri thức. Thông thường loại đá Sapphire này sẽ được gắn bó với những người cảm thụ và tâm linh. Hợp với người mạng Thổ, mạng Kim.

Đá Sapphire màu cam cũng được dùng để làm đồ trang sức đối với những người mệnh Thổ, Kim.

Đôi bông tai trang sức đính đá Sapphire màu vàng
Đôi bông tai trang sức đính đá Sapphire màu vàng

Đá ngọc bích Sapphire màu hồng

Chắc hẳn ai cũng biết màu hồng, màu tím là 2 màu tượng trưng tình yêu thủy chung và hạnh phúc. Những người đeo viên đá Sapphire sẽ được kích thích những cảm xúc trong tình yêu, giúp bạn dễ dàng tha thứ và tôn trọng lẫn nhau, đây chính là sức mạnh của tình yêu, thúc đẩy trái tim bạn yêu thương nhiều hơn. Phù hợp với người mệnh Hỏa, Thổ.

Nhẫn trang sức đính đá Sapphire hồng
Nhẫn trang sức đính đá Sapphire hồng

Đá ngọc bích Sapphire màu trắng

Màu trắng biểu trưng cho sự thanh tịnh, thanh khiết, trong sáng, kích thích tâm hồn của bạn hướng tới những điều mới mẻ và tốt đẹp, mang đến sự quyết tâm để vượt qua tất cả những khó khăn, trở ngại trên con đường tâm linh của chủ nhân. Sapphire trắng ánh kim, do vậy nó được nhiều người mệnh Kim và Thủy chọn để làm trang sức đeo bên mình.

Dây chuyền mặt đá Sapphire trắng
Dây chuyền mặt đá Sapphire trắng

VI. Giải đáp câu hỏi liên qua về đá Sapphire

Đá sapphire có đắt không

Giá của ngọc bích Sapphire tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, độ trong, kích thước, đường cắt và chất lượng tổng thể của chúng. 

Những người làm chuyên ngành trang sức thì cho rằng những viên ngọc bích Sapphire thô chưa được xử lý thường có giá trị không cao so với những viên ngọc bích đã được xử lý. Bởi nếu không được xử lý một cách chuyên nghiệp, cẩn thận hoặc không có những công nghệ cao, thì khó có thể chế tác được một viên ngọc bích Sapphire đẳng cấp sang trọng.

Điều ngược lại ở một số nhà khảo cổ đá quý. Họ cho rằng cái đẹp thật sự chỉ khi nó là tự nhiên nhất và được tạo ra bởi chính người “Mẹ” thiên nhiên.

Ngoài ra, nguồn gốc địa lý cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả. 

Đối với hầu hết các loại đá quý từ một carat trở lên, người mua thường yêu cầu một báo cáo độc lập từ một phòng thí nghiệm uy tín như GIA, Lotus Gemology hoặc SSEF, trước khi họ quyết định mua.

Đá sapphire có giá trị như thế nào?

Đá ngọc bích Sapphire thuộc loại đắt giá là màu xanh dương trong và càng trong trẻo, độ phản chiếu ánh sáng của các giác mài càng cao thì viên đá đó càng đắt tiền và luôn đi cùng với trọng lượng của viên đá, viên đá càng nhiều carats càng đắt.

Xuất xứ của đá sa phia thô ở một số nơi trên thế giới được xem là có giá trị hơn ở những nơi còn lại, chắc có thể là độ tinh khiết và độ hiếm của đá.

Đá sapphire có mấy màu

Như đã nói trên, đá quý có giá trị cao như sapphire có rất nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó phổ biến và được ưu chuộng nhiều là màu xanh lam (Blue Sapphire).

Nơi mua bán đá sapphire ở đâu uy tín tại TPHCM

Để tìm được nơi đảm bảo mua bán đá ngọc bích Sapphire hay các loại đá quý khác đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng rõ ràng ở TPHCM là hoàn toàn không hề dễ dàng. Bởi Tphcm là trung tâm của rất nhiều lĩnh vực buôn bán cũng như là một nơi mà có đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn cơ sở buôn bán đá trang sức các loại từ nhỏ đến lớn. Theo khảo sát của mình, thì dưới đây là top 3 cửa hàng vàng bạc đá quý uy tín mà có giấy thẩm định chất lượng đàng hoàng dành cho bạn:

 • Trang Sức Đá Sapphire – PNJ (Phú Nhuận Jewelry – Hệ thống cửa hàng vàng bạc đá quý Phú Nhuận)
 • DOJI Group – Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI
 • Hệ thống cửa hàng SJC

Phương pháp xử lý đá Sapphire thô là gì?

Trong bài viết về các phương pháp xử lý đá quý, tôi có đề cập đến 10 phương pháp để có thể xử lý đá sapphire thô trở thành loại đá quý làm trang sức, có giá trị cao. Trong đó có đề cập đến một số phương pháp áp dụng cho đá Sa phia là nung nhiệt, phủ màu, khuếch tán màu.

Cách bảo quản và làm sạch đá Sapphire

Bạn hoàn toàn không phải lo lắng việc một viên Sapphire có thể bị trầy xướt, mài mòn mởi việc va chạm tiếp xúc với một vài vật dụng như nền sàn gỗ, gạch men… Bởi vì sa phia có độ cứng là 9 trên thang Mohs. 

Đứng thức 3 sau Kim cương (10/10) và Moissanite (9.5), nên nó rất cứng chắc nên thường dùng làm chất mài mòn những vật chất có độ cứng thấp hơn.

Tuy vậy, nó lại không có khả năng chịu va đập khi bạn dùng búa. Đây cũng là vấn đề của những loại vật chất có độ cứng càng cao thì càng dễ bị bể, vỡ.

Để làm sạch đá Sapphire, bạn hãy rửa với xà phòng trong nước ấm: dùng bàn chải chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng loại cứng, chà phía sau viên đá hoặc các ngóc ngách như nhẫn, dây chuyền, đồng hồ… là nơi có thể dính nhiều bẩn nhất.

Kết luận 

Sở hữu một viên đá ngọc bích Sapphire đẹp cũng không gọi là khó so với ngày xưa. Hãy lựa chọn cẩn thận để chọn cho mình một món đồ trang sức đính đá Sapphia đẹp nhất cho mình nhé.

5/5 - (8 bình chọn)
Scroll to Top