Top 10 loại đá quý có giá trị nhất trong thế giới đá hiện nay

Nhiều người cho rằng Kim Cương là loại đá quý có giá trị nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, với hơn 300 loại đá quý có giá trị và hiếm nhất thế giới được khoa học, các nhà khảo cổ, các tổ chức khai thác đá tìm thấy được trong tự nhiên, thì có đến hàng chục loại đá quý có giá trị đắt đỏ đáng kể hơn cả kim cương. 
Xem nhanh:

Tổng hợp 10 loại đá quý có giá trị cao nhất hiện nay
Tổng hợp 10 loại đá quý có giá trị cao nhất hiện nay

Đá quý là gì?

Đá quý (tiếng anh là Gemstone)là những khoáng chất rắn trong tự nhiên đã được chọn lọc vì vẻ đẹp và độ bền của chúng, sau đó được xử lý như cắt và đánh bóng… để sử dụng làm đồ trang sức cho con người. Tuy nhiên có một số loại như ngọc trai, hổ phách không phải là khoáng chất nhưng cũng được xem là nhưng loại đá quý.

Hầu hết các loại đá quý đều cứng (theo thang cứng Mohs), nhưng một số khoáng chất mềm được sử dụng trong đồ trang sức vì độ bóng của chúng hoặc các đặc tính vật lý khác có giá trị thẩm mỹ. Tính hiếm có là một đặc điểm khác tạo nên giá trị cho một viên đá quý.

“Đơn vị đo lường khối lượng tiêu chuẩn cả viên đá quý được tính là carat (1ct = 0,2g).”

Khối lượng viên đá quý càng lớn, càng quý thì càng có giá trị cao.

Phân loại đá quý

Những người chơi hệ Đá có rất nhiều cách phân loại đá quý dựa trên các đặc tính khác nhau như màu sắc, độ hiếm… Dưới đây Nguyenthehoa.com sẽ trình bày 2 cách phân loại đá quý thông dụng nhất trên thế giới hiện nay:

  • Đá quý có giá trị (Precious gemstone)
  • Đá bán quý (Semi-Precious gemstone) https://dictionary.cambridge.org/vi/dictionary/english/semiprecious

Nhóm đá quý có giá trị (Big Four)

Có 4 loại đá chính trong nhóm đá quý có giá trị là:

Nhóm đá bán quý

Bao gồm các loại đá tự nhiên còn lại, có màu sắc, không kể 4 loại kể trên.

Từ tất cả các loại đá này còn có thể chia ra làm đá tự nhiên và đá nhân tạo tổng hợp. Bởi vì hiện nay công nghệ khoa học phát triển, có thể tổng hợp được hầu hết các loại đá quý với chất lượng không hề thua kém đá quý tự nhiên.

Tên tiếng Anh các loại đá quý có giá trị cao

Chúng ta thường xuyên gọi tên các loại đá quý bằng tiếng Việt trong thảo luận và giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên biết tên gọi các loại đá quý bằng tiếng Anh. Bởi đây là tên gọi chuẩn quốc tế, sử dụng cho tất cả các văn bản tài liệu nghiên cứu về đá quý, giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận thông tin một cách chính xác nhất. Bảng dưới đây là thông tin dành cho bạn về tên tiếng Anh các loại đá quý có giá trị cao và có độ thẫm mỹ hoàn hảo.

ENGLISH Tiếng VIỆT ENGLISH Tiếng VIỆT
Gemstone Đá quý, ngọc Aquamarine Ngọc xanh biển
Diamond Kim cương Jadeite Ngọc bích cứng
Ruby Hồng ngọc Nephrite Ngọc bích mềm
Sapphire Ngọc bích Bloodstone Thạch anh máu
Emerald Ngọc lục bảo Obsidian Đá núi lửa
Garnet Ngọc hồng lựu Hippopus Đá xà cừ
Agate Mã não Carnelian Hồng ngọc tủy
Amber Hổ phách Amethyst Thạch anh tím
Pearl Ngọc trai Citrine Thạch anh vàng
Tiger’s eye Đá mắt hổ Smoky Quartz Thạch anh khói
Opal Đá mắt mèo Onyx Cẩm thạch
Topaz Hoàng ngọc Moonstone Đá mặt trăng
Peridot Đá Oliu Malachite Đá khổng tước
Spinel Đá lửa Tourmaline Đá bích tỷ
Quartz Thạch Anh Jasper Ngọc bích đỏ
Lapis lazuli Đá thiên thanh Turquoise Đá ngọc lam
Chrysoprase Ngọc đế quang Rhdochrosite Đá đào hoa
Tektite Thiên thạch Pyrite Đá vàng găm

Tuy vây, có nhiều loại đá mà chúng ta cũng không thể dịch được sang tiếng Việt là gì. Nên đành chấp nhận nó với tên gọi gốc tiếng Anh. Trong những bài viết sau sẽ có những loại đá như vậy. Hy vọng với bảng tổng hợp tên gọi các loại đá quý bằng tiếng Anh trên đã giúp các bạn có được nhiều kiến thức mới.

Các phương pháp xử lý đá quý để tạo ra tuyệt tác hoàn mỹ

Phương pháp để tạo ra những viên đá quý có giá trị cao trở thành món đồ trang sức của bạn thực sự là rất phức tạp. Từ những viên đá thô xuất hiện trong tự nhiên ban đầu, chúng được gọt giũa biến đổi và trải qua vô số các phương pháp xử lý đá quý để trở nên hoàn hảo hơn.

“Xử lý đá quý là công việc để làm tăng giá trị và vẻ đẹp của đá thô tự nhiên”

Việc xử lý đá quý có giá trị cao là một nghệ thuật công nghệ đã có tuổi đời đến trăm năm và là việc phải làm nếu muốn những viên đá quý thô sơ ban đầu trở nên hoàn mỹ hơn. Dưới đây là những phương pháp xử lý cơ bản trên đá quý bạn nên biết:

  • Nung nhiệt
  • Chiếu bức xạ
  • Nhuộm màu
  • Khuếch tán màu
  • Tráng dầu
  • Chiếu tia lazer
  • Khử màu
  • Đá ghép

Xem thêm: các phương pháp xử lý đá quý phổ biến

Tổng hợp 10 loại đá quý có giá trị nhất thế giới hiện nay

1. Đá Tanzanite

Tanzanite là một loại đá quý chất lượng có màu xanh lam. Loại đá tương đối mới này chỉ được tìm thấy ở Bắc Tanzania. Viên đá quý đầu tiên được phát hiện bởi Ali Juuyawatu, người thuộc bộ lạc Masai vào năm 1967. 

Các chuyên gia khai thác đá dự đoán rằng nguồn cung cấp Tanzanite có thể cạn kiệt trong vòng 20 đến 30 năm tới, khiến loại đá này trở nên hiếm hơn đáng kể so với kim cương.

Đá quý Tanzanite màu xanh lam
Đá quý Tanzanite màu xanh lam

Tanzanite xếp hạng 6-7 trên Thang độ cứng Mohs nên nó đủ bền để làm đồ trang sức hàng ngày. Màu sắc được đánh giá cao nhất là màu xanh lam thuần khiết gần như không thể phân biệt được với màu xanh ngọc bích của sapphire. 

Hầu hết tanzanite có cường độ màu do xử lý nhiệt. Để tối đa hóa tiềm năng màu sắc, hãy tìm những viên đá 5 carat trở lên. Giá trung bình cho mỗi carat Tanzanite là $1,200 đô la cho những viên đá chất lượng cao.

2. Đá Taaffeite – Loại đá quý có giá trị cao, hiếm hơn cả kim cương

Taaffeite là một loại đá quý hiếm có màu tím nhạt mà hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói đến bởi phần lớn là do độ hiếm của nó. Viên đá đầu tiên được tìm thấy vào năm 1945 bởi nhà khoa học đá quý người Úc Richard Taaffe. Loại đá này quý hiếm đến mức, nó được coi là hiếm hơn kim cương hơn 1 triệu lần.

Đá quý Taaffeite
Đá quý Taaffeite

Đá Taaffeite có màu tương đồng với các phiên bản đá thạch anh tím (Amethyst) mặc dù nó có màu sắc không rực rỡ cho lắm. Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm cả khối tiền nếu sử dụng loại đá thạch anh tím này.

Hiện nay, giá trị của đá Taaffeite đang được xem xét vì đá xếp hạng 8-8,5 trên Thang độ cứng Mohs, làm cho nó bền hơn thạch anh tím. Giá trung bình cho mỗi carat đá Taaffeit là $ 2,500 cho mỗi carat.

3. Đá ngọc hồng lựu Demantoid Garnet

Đá ngọc hồng lựu Demantoid là một loại đá Andradite, có màu xanh lá cây đặc biệt, được phát hiện vào giữa những năm 1800 ở Nga. 

Mặc dù các loại ngọc hồng lựu có tông màu ấm khác được coi là phổ biến và rẻ tiền, nhưng ngọc hồng lựu Demantoid là một trong những loại hiếm nhất và có giá trị nhất trong họ đá quý đó. Bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm một viên ngọc hồng lựu demantoid lớn hơn 2 carat vì hầu hết các viên pha lê đều có kích thước nhỏ hơn. Một khía cạnh tuyệt vời về ngọc hồng lựu demantoid là chúng hiếm khi được xử lý, không giống như nhiều loại đá quý khác trên thị trường.

Đá quý có giá trị cao Hồng Ngọc Lựu Demantoid Garnet
Đá quý có giá trị cao Hồng Ngọc Lựu Demantoid Garnet

Ngọc hồng lựu Demantoid nằm trong khoảng 6,5-7,5 trên Thang độ cứng Mohs nên đá bền để đeo làm trang sức hàng ngày nếu được xử lý kỹ. 

Vì hiếm khi tìm thấy nhiều loại ngọc hồng lựu có kích thước lớn, nên khả quan tốt nhất của bạn là tìm kiếm một viên đá từ 0,5 đến 0,75 carat. Hãy chắc chắn rằng nó được xử lý tốt để thể hiện độ sáng tự nhiên của đá. 

Giá trung bình cho mỗi carat đá Demantoid là $ 3,300 cho đá tự nhiên chất lượng cao.

4. Đá mắt mèo đen Black Opal 

Black Opal là loại opal hiếm nhất và phổ biến nhất trên thế giơi. Nó cũng được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất. Hầu hết nguồn cung cấp opal đen trên thế giới được khai thác ở Lightning Ridge ở New South Wales, Australia. Còn lại nằm rải rác ở các quốc gia như Mexico, bắc Brazil, hai tiểu bang Idaho và Nevada của Mỹ, mới được tìm thấy ở Ethiopia và Mali.

Black Opal - Đá mắt mèo đen huyền bí
Black Opal – Đá mắt mèo đen huyền bí

Đặc điểm chính sẽ phân biệt opal đen với opal thông thường là tông màu đặc trưng của bản thân nó. Mặc dù opal đen có thể có nhiều màu, thành phần tổng thể của chúng ở phần cuối tối hơn của quang phổ.

Có rất nhiều opal đen tổng hợp và phương pháp điều trị trên thị trường rất khó xác định nếu không có sự trợ giúp của phòng thí nghiệm. Hãy chắc chắn mua opal đen từ một đại lý có uy tín. Giá trung bình cho mỗi carat Black Opal là hơn $ 3,500 đối với đá chất lượng tốt.

5. Đá Benitoite

Hầu hết những người yêu thích trang sức sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy vẻ đẹp thực sự của đá Benitoite nếu nó không phát ra ánh sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV. Viên đá quý màu xanh ngọc bích này mới chỉ được tìm thấy ở hạt San Benito, California. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1900 bởi George D. Louderback. Nó trở thành loại đá quý chính thức của California vào năm 1985. Mặc dù trước đây, viên đá này đã bị xác định nhầm là đá bình thường và không có giá trị gì mấy.

Đá Benitoite phát ánh sáng huỳnh quang màu xanh dương
Đá Benitoite phát ánh sáng huỳnh quang màu xanh dương

Bạn sẽ phải thực hiện một số thẩm định để tìm một nguồn đáng tin cậy và hợp pháp để mua Benitoite. Viên đá quá tối sẽ không phản chiếu ánh sáng tốt. Những viên đá quá nhạt trông sẽ bị trôi đi. Bạn cũng đừng mong đợi để tìm thấy những viên đá lớn hơn 3 carat. 

Giá trung bình là $ 3,800 một carat Benitoite cho những viên đá có tông màu xanh dương trung bình. Những viên đá nhỏ hơn 1 carat có giá thấp hơn đáng kể.

6. Padparadscha Sapphire

Đá ngọc bích Padparadscha cực kỳ hiếm và được tìm thấy chủ yếu ở Sri Lanka cũng như các vùng của Madagascar và Tanzania. Sự kết hợp độc đáo giữa màu hồng và màu cam khiến loại đá này trở thành một trong những loại đá được các nhà sưu tập săn lùng nhiều nhất. Mặc dù đá quý có nhiều sắc thái khác nhau, nhưng tông màu trung bình dường như được ưa chuộng và hấp dẫn nhất.

Đá ngọc bích Padparadscha Sapphire
Đá ngọc bích Padparadscha Sapphire

Vì ngọc bích Padparadscha rất hiếm nên người mua có thể thấy mình cần phải thỏa hiệp khi mua hàng. Điều này có nghĩa là chọn một viên đá có độ trong hơn và màu xỉn hơn hoặc chọn một viên đá có kích thước nhỏ hơn. Hình dạng thường có thể khác thường và đa dạng vì những người thợ cắt đá quý cố gắng hết sức để tối đa hóa trọng lượng carat. Điều này một phần lớn là do sự quý hiếm và yếu tố nhu cầu đối với loại đá này. 

Đừng mong đợi để tìm thấy những viên ngọc bích hơn 2 carat này mà không phải trả phí bảo hiểm. Giá trung bình cho mỗi carat Padparadscha Sapphire là $ 8,000 cho những viên đá quý chất lượng cao.

7. Red Beryl – Đá ngọc lục bảo Beryl đỏ

Beryl đỏ là một loại Beryl cực kỳ hiếm chỉ được tìm thấy ở Utah và New Mexico. Nó được Maynard Bixby phát hiện lần đầu tiên vào năm 1904. Mặc dù được tìm thấy ở hai địa phương, nhưng beryl đỏ chất lượng đá quý mới chỉ được khai thác ở Utah. Được một số người đặt cho là Ngọc lục bảo đỏ.

Loại đá quý hiếm này rất khó tìm do những điều kiện đặc biệt cần thiết để loại đá này hình thành. Red beryl không phải là một loại ngọc lục bảo khác nhau mà là một loại đá quý hoàn toàn khác với các phân loại riêng của nó.

Ngọc lục bảo Beryl đỏ - Red Beryl
Ngọc lục bảo Beryl đỏ – Red Beryl

Giống như ngọc lục bảo, Beryl đỏ thông thường có tạp chất, nhưng chúng không quá ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của loại đá này. Bạn sẽ phải cẩn thận với beryl đỏ tổng hợp đã được sản xuất.

Nếu bạn bắt gặp một viên đá beryl đỏ chất lượng cao với độ trong tuyệt vời và trọng lượng nhiều carat, có khả năng bạn đang giao dịch với một loại đá tổng hợp. 

Các mẫu vật beryl đỏ lớn rất hiếm nên chúng thường không bị cắt và bán cho các nhà sưu tập làm mẫu vật. 

Hầu hết các viên đá beryl đỏ được cắt có trọng lượng dưới 1 carat. Giá trung bình cho mỗi carat Red Beryl là $10,000 đô la cho mỗi carat đối với vật liệu chất lượng cao.

8. Đá quý có giá trị cao Alexandrite

Viên đá chính thức về khả năng thay đổi màu sắc thật mê hoặc. Alexandrite có màu xanh lục dưới ánh sáng mặt trời và màu đỏ dưới ánh sáng đèn sợi đốt, khiến nó trở thành một trong số ít loại đá quý thay đổi màu sắc trên thị trường đá tự nhiên. Viên đá được phát hiện vào năm 1830 ở vùng núi Ural của Nga, đây cũng là nơi có các khoáng chất khác thường. Viên đá sau đó được đặt theo tên của Sa hoàng Alexander II.

Đá đổi màu Alexandrite
Đá đổi màu Alexandrite

Các loại Alexandrite nhỏ hơn đã được khai thác ở Sri Lanka, Brazil và châu Á, nhưng các mẫu alexandrite mịn vẫn rất hiếm và đắt. 

Nếu bạn đã phát hiện ra một viên đá quý alexandrite gia truyền có quy mô lớn và độ trong tuyệt vời, bạn có thể đang cầm trên tay một loại đá tổng hợp. Những viên đá này thường có màu xanh lam và tím so với xanh lục và đỏ và thực sự là corundum tổng hợp. 

Giá trung bình cho mỗi carat đá Alexandrite có thể là $12,000 đô la cho mỗi carat.

9. Đá Jadeite

Jadeite đứng gần đầu danh sách một trong những loại đá quý có giá trị cao nhất trên thế giới. Loại đá quý này là loại ngọc bích đắt nhất, đẹp nhất. Vì loại ngọc trong mờ màu xanh lục đậm này hiếm hơn đáng kể so với các loại ngọc khác, nên nó có giá trị cao hơn nhiều.

Đá Jadeite - Xếp loại hàng quý hiếm có giá trị nhất thế giới
Đá Jadeite – Xếp loại hàng quý hiếm có giá trị nhất thế giới

Nếu bạn muốn có một viên đá mang vẻ bề ngoài của đá Jadeite nhưng không đủ khả năng chi trả, hãy cân nhắc mua mẫu rẻ hơn như: nephrite hoặc ngọc dupe, aventurine. 

Giá trị của Jadeite dựa trên mức độ trong suốt và độ sâu của màu sắc. Một số mảnh rất tốt thậm chí đã được bán với giá hơn 1 triệu đô la một carat. Hầu hết các jadeite trên thị trường sẽ được bán với giá thấp hơn đáng kể. 

Giá trung bình cho mỗi carat Jadeite là $20,000 đô la cho mỗi carat đối với loại đá chất lượng cao.

10. Đá Musgravite

Musgravite được phát hiện vào năm 1967 và được cho là loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Nó lần đầu tiên được phát hiện ở Dãy Musgrave, Úc, và sau đó được tìm thấy ở Madagascar và Greenland. Mẫu vật chất lượng đá quý khá lớn đầu tiên được phát hiện vào năm 1993.

Đá quý có giá trị và hiếm nhất Musgravite
Đá quý có giá trị và hiếm nhất Musgravite

Thật không may, do tính chất quý hiếm của loại đá này, không chắc người tiêu dùng sẽ bắt gặp loại đá này trên thị trường. Nếu bạn tình cờ bắt gặp musgravite nghi ngờ, hãy gửi nó đến phòng thí nghiệm đá quý để kiểm tra do sự giao nhau giữa đá quý này và đá quý Taaffeite ít hiếm hơn.

Giá trung bình cho mỗi carat musgravite là $35,000 đô la cho mỗi carat dựa trên các mẫu vật đã được bán.

Bài viết đến đây là kết thúc. Hy vọng bạn đọc sẽ được biết thêm nhiều kiến thức thú vị về các loại đá quý giá trị cao trên thế giới. 

Nếu bạn đang sở hữu một loại đá quý nào đó và nghi ngờ về màu sắc cũng như giá trị của nó, hãy cân nhắc đem chúng đi khảo sát ở các trung tâm nghiên cứu thẩm định ngay từ bây giờ nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
Scroll to Top