Tìm hiểu về Đá Thạch Anh Tím Amethyst – Viên đá quý Tháng 2

Đá Thạch Anh Tím là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người ưu chuộng sử dụng như các đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, đá quý Thạch Anh Tím Amethyst còn được dùng như một vật phẩm phong thủy hợp mệnh Hỏa và mệnh Thổ, thích hợp cho những người khuyết mệnh ngũ hành thay đổi vận mệnh của mình. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn về loại đá quý có giá trị cao này.
Xem nhanh:

Đá trang sức tháng 2 - Thạch Anh Tím Amethyst
Đá trang sức tháng 2 – Thạch Anh Tím Amethyst

Đá Thạch Anh Tím là gì?

Thạch Anh Tím là một loại đá quý có giá trị cao thuộc họ đá Thạch anh với thành phần chính của cát (silic dioxide, SiO2) và tạp chất của Nhôm và Sắt. Loại đá này còn được gọi là Tử Ngọc, được sử dụng để chế tác các đồ trang sức, vật phẩm phong thủy có giá trị cao và được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới.

Thạch anh tím tên tiếng Anh là gì?

Đá Thạch Anh Tím trong tiếng Anh có tên là Amethyst [ˈaməθɪst]

Đá Amethyst có màu gì?

Trong tự nhiên, các loại đá Thạch anh (Quartz) là những tinh thể trong suốt, đa dạng màu sắc: tím, hồng, đen, vàng… Trong đó, đá Thạch anh tím Amethyst là loại được ưu chuộng nhất, có màu tím.

Nơi khai thác đá Thạch anh tím trên thế giới

Đá Amethyts được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Nhiều nhất là ở Marabá and Pau d’Arco, Pará, and the Paraná Basin, Rio Grande do Sul, Brazil, Sandoval, Santa Cruz, Bolivia, Artigas, Uruguay, Kalomo, Zambia and Thunder Bay, Ontario. 

Sau này có các quốc gia khác bắt đầu khai thác đá Thạch anh tím như: Africa, Brazil, Spain, Argentina, Russia, Afghanistan, South Korea, Mexico, and the United States với số lượng không nhiều.

Ở Việt Nam, đá Amethyst Thạch anh tím được khai thác ở các tỉnh Lạng Sơn, Gia Lai, Thanh Hóa, Vũng Tàu, Komtum, Bảo Lộc, Gia Nghĩa… nhưng số lượng không nhiều.

Nguồn gốc đá Thạch anh tím Amethyst

Thạch anh tím được sử dụng làm đá quý bởi người Ai Cập cổ đại và phần lớn được sử dụng trong thời cổ đại là khắc khảm. 

Người Hy Lạp tin rằng đá Amethyst có thể chống lại sự say xỉn, trong khi lính châu Âu thời trung cổ đeo đá Thạch anh tím để được bảo vệ khi ra chiến trường. Các chuỗi đá Amethyst được tìm thấy trong các hầm mộ kiểu Anglo-Saxon tại Anh. Các giám mục Anh giáo đeo một chiếc nhẫn giám mục thường được đặt bằng một viên thạch anh tím, một ám chỉ đến mô tả của các Sứ đồ là “không say” vào Lễ Ngũ tuần trong Công vụ 2:15.

Hốc đá lớn có Amethyst tinh kết tinh gần Santa Cruz phía nam Brazil được trưng bày tại triển lãm năm 1902 ở Düsseldorf, Đức.

Ý nghĩa của đá Thạch Anh Tím

Theo quan niệm phương Tây

Nhiều người phương Tây cho rằng, đá Thạch anh tím được cho là mang lại cảm xúc, cảm xúc và giá trị rõ ràng cho người đeo nó. 

Thạch anh tím có tác dụng mang lại sự tĩnh lặng cho tâm trí và luân xa vương miện (hay còn gọi là luân xa số 7) của bạn để bạn có thể tập trung vào việc chữa lành bất kỳ tắc nghẽn nào đang ngăn cản bạn trải nghiệm hạnh phúc. 

Luân xa thứ 7 của bạn có màu tím và được gọi là luân xa vương miện vì nó nằm trên đỉnh đầu của bạn.

Luân xa thứ 7 là cửa ngõ dẫn tới vũ trụ rộng mở vượt ra ngoài cơ thể

Ngoài ra, một số nước phương Tây còn gọi nó là “Đá bảo hộ tình yêu”. Thạch anh tím có thể trao cho các cặp vợ chồng, những đôi yêu nhau lòng can đảm, sự trung thực và sự sâu sắc trong tình yêu. Nhiều cặp vợ chồng không hòa thuận vì bất hòa trong tình dục, đá thạch anh tím cũng có năng lượng bí ẩn của “sức sống tình dục“, biến những năng lượng tình yêu thành năng lượng tinh thần, giúp các cặp đôi thăng hoa trong đời sống.

Theo quan niệm phương Đông

Ngoài việc sử dụng đá Thạch Anh Tím như là một món đồ trang sức có giá trị, thì người dân các nước phương Đông còn sử dụng loại đá quý này vào y học, thần kinh học. Với những công dụng đặc biệt như: 

Khi thả ít thạch anh tím vào rượu sẽ làm giảm bớt vị cay hạn chế việc bị say hơn. Ngoài ra, loại đá này còn có tác dụng làm giảm sự mệt mỏi khi đi đường, chống say tàu xe.

  • Giảm áp lực, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc và cuộc sống giúp bạn có giấc ngủ yên bình hơn và ngon hơn. Phù hợp cho dân văn phòng, sinh viên học sinh thường xuyên học tập và làm việc bằng trí óc.
  • Nhờ có nguồn năng lượng mạnh mẽ, đá thạch anh tím giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung hơn vào công việc.
  • Đá Amethyst tự nhiên do hấp thi tinh hoa của thiên nhiên, mang nguồn năng lượng mạnh mẽ, có tác dụng trừ tà, chống thôi miên, trộm cướp.
  • Quả cầu thạch anh đã đặt ở cửa sổ của căn nhà thì sẽ giúp căn nhà của bạn giữ được nguồn năng lượng dương dồi dào.
  • Trẻ em hoặc những người nóng tính, đeo đá thạch anh tím giữ cho tâm trí bình tĩnh bớt hiếu động, tập trung vào học bài, hòa nhã hơn khi giao tiếp với người khác.
  • Điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp, xương khớp và tiê­u hóa.

Một số trang sức đá Thạch Anh Tím

Loại đá quý Amethyst Thạch anh tím khá cứng (đạt điểm 7/10 – theo thang độ cứng Mohs). Vì vậy, nó được dùng để làm một số loại trang sức như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn đính đá amethyts, bông tai thạch anh tím…

Vòng tay Thạch Anh Tím

Trang sức vòng tay đá Thạch anh tím Methyst
Trang sức vòng tay đá Thạch anh tím Methyst

Số lượng hạt vòng tay phong thủy đá Amethyst rất quan trọng theo quan niệm phong thủy

Nhẫn đính đá Thạch anh tím

Nhẫn Thạch Anh Tím Amethyst
Nhẫn Thạch Anh Tím Amethyst

Bông tai đá Thạch anh tím Amethyst

Bông tai Thạch Anh Tím Amethyst
Bông tai Thạch Anh Tím Amethyst

Đá Thạch Anh Tím phong thủy

Đá Thạch anh tím hợp mệnh gì?

Bởi đá Amethyst có màu là tím sẫm, nên theo quan niệm phong thủy phương Đông, người ta cho rằng nó thuộc hành Hỏa.

Theo đó, đá Thạch anh tím Amethyst hợp với người có mệnh tương sinh, tương hợp như người mệnh Hỏamệnh Thổ.

Người mệnh Hỏa hợp đá Amethyst có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH HỎA
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
Giáp Tuất 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa
Đinh Dậu 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa
Bính Dần 1926, 1986 Lư Trung Hỏa
Ất Hợi 1935, 1995 Sơn Đầu Hỏa
Giáp Thìn 1964, 2024 Phú Đăng Hỏa
Đinh Mão 1927, 1987 Lư Trung Hỏa
Mậu Tý 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa
Ất Tỵ 19,652,025 Phú Đăng Hỏa
Kỷ Sửu 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa
Mậu Ngọ 19,782,008 Thiên Thượng Hỏa
Bính Thân 1956, 2016 Sơn Hạ Hỏa
Kỷ Mùi 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa

Người mệnh Thổ hợp đá Thạch Anh Tím có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH THỔ
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
1930, 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931, 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938, 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939, 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946, 2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947, 2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960, 2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961, 2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968, 2028 Mậu Thân Đại Dịch Thổ
1969, 2029 Kỷ Dậu Đại Dịch Thổ
1976, 2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977, 2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

Đá Thạch Anh Tím Amethyst là đá tháng mấy?

Trong bài “Đá quý tháng sinh theo cung Hoàng đạo Zodiac” tôi có chia sẻ, thì đá quý Thạch Anh Tím là viên đá tượng trưng cho Tháng 2, nên đá Amethyst còn gọi là Đá tháng 2.

Ngoài ra, nó cũng là viên đá tượng trưng cho hai cung Bảo Bình (Aquarius) và Song Ngư (Pisces) trong cung hoàng đạo Zodiac.

Amethyst được coi là viên đá kỷ niệm 6 năm và 17 năm ngày cưới

NGÀY CUNG Zodiac ĐÁ THÁNG SINH
February 1 Aquarius Amethyst
February 2 Aquarius Amethyst
February 3 Aquarius Amethyst
February 4 Aquarius Amethyst
February 5 Aquarius Amethyst
February 6 Aquarius Amethyst
February 7 Aquarius Amethyst
February 8 Aquarius Amethyst
February 9 Aquarius Amethyst
February 10 Aquarius Amethyst
February 11 Aquarius Amethyst
February 12 Aquarius Amethyst
February 13 Aquarius Amethyst
February 14 Aquarius Amethyst
February 15 Aquarius Amethyst
February 16 Aquarius Amethyst
February 17 Aquarius Amethyst
February 18 Aquarius Amethyst
February 19 Pisces Amethyst
February 20 Pisces Amethyst
February 21 Pisces Amethyst
February 22 Pisces Amethyst
February 23 Pisces Amethyst
February 24 Pisces Amethyst
February 25 Pisces Amethyst
February 26 Pisces Amethyst
February 27 Pisces Amethyst
February 28 Pisces Amethyst
February 29 Pisces Amethyst

Giải đáp câu hỏi liên qua về đá quý Thạch Anh Tím – Amethyt

Đá Thạch Anh Tím có đắt không, giá bao nhiêu?

Đá thạch anh thô trong tự nhiên vừa mới được khai thác, chưa qua mài và xử lý thành các sản phẩm và hình dáng như mong muốn là loại đá rẻ nhất, giá giao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/1kg.

Đá thạch anh tím tự nhiên có thể chế tác thành nhiều loại vật phẩm phong thủy khác nhau: vòng đá phong thủy, cầu đá phong thủy, trụ phong thủy, tì hưu, thiềm thừ… 

Các loại đá thạch anh tím thông thường đã được mài dũa thành các loại trang sức và vật phẩm phong thủy thường có giá khá cao, khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/ 1kg.

Những loại Amethyst có màu tím đậm, mang nhiều tinh chất hơn sẽ có giá bán tùy thuộc vào độ tinh khiết. Có loại hiếm lên đến vài ngàn đô trên một đơn vị Carat.

Phân biệt Thạch Anh Tím thật giả

Rất khó để có thể phân biệt một viên đá Thạch anh tím thật và giả hiện nay. Trừ những loại thượng hạng, thì hầu như bên trong chúng đều có lẫn tạp chất như vết bông, vết nứt băng… Nếu không có tạp chất, bạn có thể nghi ngờ là hàng giả (trừ 1 số là hàng thật sự cao cấp). Tuy nhiên, có một số thủ thuật nhỏ mà tôi sưu tập được, có thể giúp bạn vấn đề này:

1. Màu sắc của thạch anh tím tự nhiên không đồng nhất

Các hạt khác nhau trên cùng một vòng đeo tay sẽ hơi khác nhau, thậm chí một hạt có thể có màu không đồng đều. Điều này thể hiện rất rõ khi khi đặt thạch anh tím trong nước. Còn thạch anh tím nhân tạo màu sắc rất đồng đều. Nhín dưới ánh sáng, nếu có những bong bóng nhỏ tròn nhỏ bên trong, nó là thủy tinh, màu sắc rất đồng đều, không có vết nứt bên trong, nó là đồ nhân tạo.

2. Cho thạch anh tím mài với thủy tinh

Nếu thạch anh tím không có gì xảy ra thì là thật, còn không thì là giả vì theo thang đo độ cứng Mohs, thủy tinh không cứng bằng thạch anh tím.

3. Kiểm tra với đường chân tóc

Đem thạch anh tím đặt trên 1 sợi tóc. Đặt tinh thể lên đường chân tóc Nếu mắt người có thể nhìn thấy bóng kép của tóc qua thạch anh tím thì đó là thạch anh tím tự nhiên (nguyên nhân bởi thạch anh tím có tính lưỡng chiết).

4. Đem đến cơ sở kiểm định uy tín

Cuối cùng là bạn cần thỏa thuận với cửa hàng về việc cùng đem đi kiểm định chất lượng với một trung tâm kiểm định uy tín. Một chút phí nhỏ nhưng sẽ rất đáng để sở hữu một vật phẩm trang sức đính đá Thạch anh tím thật, chính hãng.

Nơi mua bán đá Thạch Anh Tím ở đâu uy tín

Ngày nay, việc mua bán đá quý, đá bán quý như Thạch Anh Tím Amethyst không còn là vấn đề khó khăn như ngày xưa. Mọi người có thể mua ở các chuỗi cửa hàng uy tín như PNJ, DOJI, SJC… hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín trên các kênh thương mại điện tử như Tiki, Amazon, Etsy

Phương pháp xử lý đá Thạch Anh Tím là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý đá quý nói chung và Thạch anh tím nói riêng, bạn có thể xem lại bài viết: “Các phương pháp xử lý đá quý

Cần thống nhất với các bạn một điều, các viên đá quý thô sơ, dù là Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… thì cũng cần phải có các phương pháp xử lý hiệu quả thì mới trở thành những viên ngọc có giá trị.

Cách bảo quản và làm sạch đá Thạch Anh Tím

Phần lớn các loại đá quý, đá bán quý đề có độ cứng cao, nên để tránh tạo ra va đập, rơi vỡ bạn không nên đeo trang sức đính đá 24/24, khi vận động mạnh, chơi thể thao hay bê vác đồ nặng. 

Các loại đá quý có độ cứng khác nhau không nên đeo gần nhau, vì chúng dễ va chạm và khó tránh khỏi trầy xước.

Tránh để đá thạch tím tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa mạnh làm mất đi độ bóng của thạch anh tím.

Tránh để thạch anh tím tiếp xúc thời gian dài với ánh nắng mạnh. Như những ngày nắng nóng 40°C ở Hà Nội, ta không nên phơi thạch anh tím cả ngày ngoài trời, có thể làm thạch tím bị phai màu và mất đi từ trường của bản thân nó.

Ngoài ra, để vệ sinh một cách hiệu quả nhất cho món trang sức đá quý mà bạn yêu thích, hãy mang chúng đến các cửa hàng kim hoàn để được nhân viên hỗ trợ tận tình. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý Thạch Anh Tím Amethyst. Chúc các bạn tìm được món trang sức đính đá Amethyst đẹp nhất, hợp phong thủy nhất cho mình.

5/5 - (4 bình chọn)

Tác giả

Scroll to Top