Cung Bảo Bình – Tính cách, Sự nghiệp & Tình cảm

Cung Bảo Bình là cung hoàng đạo đứng thứ 11 trong vòng 12 cung hoàng đạo trên bầu trời. Để bắt đầu tìm hiểu về Cung Bảo Bình, trước hết bạn cần biết Bảo Bình là cung gì? Cung Bảo Bình tiếng Anh gọi như thế nào, có nguồn gốc từ đâu? Vì sao người thuộc Cung Bảo Bình trở nên đặc biệt? Trong tình yêu Bảo Bình là người có chung thủy không? Người Cung Bảo Bình có sở trường trong lĩnh vực công việc nào? Họ đối với gia đình và bạn bè ra sao?

Đó là tất cả những câu hỏi sẽ được NTH Designer giải đáp trong bài viết dưới đây về Giải mã từ A-Z Cung Bảo Bình (20/1-18/2)  – Tính cách, Sự nghiệp & Tình cảm.

Cung Bảo Bình
Cung Bảo Bình

Giải mã thông tin về Cung Bảo Bình 

Nguồn gốc Cung Bảo Bình

Thời cổ đại, người ta quan niệm rằng nước là nguồn sống cực kỳ quan trọng cho tất cả sinh vật trên trái đất, bao gồm cả loài người. Nước không chỉ mang lại sự tươi tốt cho đất đai và thúc đẩy sự sinh trưởng của cây cối, mà đôi khi cũng trở nên mạnh mẽ và cuồn cuộn như những đợt sóng lớn đe dọa đến mọi sự sống. Vì vậy mà trong xã hội cổ đại, người ta đặc biệt tôn kính đối với các vị thần mang nước.

Theo thần thoại Hy Lạp, Thần Zeus được xem là “Thần mang nước”, với nhiệm vụ quan trọng nhất là tạo ra bão và đổ nước từ thiên đường xuống nhân gian và biểu tượng của “Thần mang nước” chính là chòm sao Bảo Bình. 

Một thần thoại khác kể rằng, trong “Thời đại đồ sắt” của Hy Lạp, con người tàn bạo đến mức chém giết lẫn bất kể có máu mủ hay không, lời giáo huấn của các vị thần cũng không thể can thiệp được. Thất vọng, Zeus đã tạo ra một trận Đại hồng thủy, giết chết tất cả, chỉ chừa lại cặp vợ chồng Pyrrha và Deucalion – đôi vợ chồng sống trong túp lều đơn sơ luôn yêu thương nhau đã cho Zeus thức ăn và chỗ ngủ trong lần thăm Trái Đất cuối cùng của Zeus. Deucalion chính là “Thần mang nước” được đặc trưng bởi chòm sao Bảo Bình, hiện nay gọi là cung Bảo Bình.

Có những truyền thuyết khác nữa về nguồn gốc của chòm sao Bảo Bình. Theo đó, các vị thần mở tiệc trong ngôi đền Olympian, và uống rượu của Thần rượu nho Dionysus. Con gái của Zeus và Hera, Hebe, được giao nhiệm vụ rót rượu cho các vị thần. Tuy nhiên, vì sau đó Hebe đã kết hôn nên nàng không thể tiếp tục đảm nhiệm công việc rót rượu. Vì thế Thần Zeus cần tìm kiếm người thay thế phù hợp.

Một lần xuống trần gian, Zeus đã gặp Hoàng tử Ganymede, ưa thích vẻ đẹp của thiếu niên này nên Zeus bèn hóa thân thành chim đại bàng quắp lấy cậu đi. Sau đó, Zeus ban cho chàng vẻ đẹp thanh xuân vĩnh cửu, nhưng phải đảm nhiệm việc rót rượu cả đời. Nhưng khi Hera biết chuyện đã vô cùng phẫn nộ, thế nên Zeus đành đưa cậu lên trời thành chòm sao Bảo Bình.

Cung Bảo Bình
Cung Bảo Bình

Cung Bảo Bình là tháng mấy?

Bảo Bình là một trong bộ ba cung khí được sao Thiên Vương và Sao Thổ chiếu mệnh, người thuộc Cung Bảo Bình sinh trong khoảng từ 20/01 – 18/02. Trong tiếng Anh, Cung Bảo Bình được gọi là Aquarius hay tên gọi khác là Thuỷ Bình.

Biểu tượng Cung Bảo Bình là gì?

Biểu tượng của Cung Bảo Bình là hai nét lượn sóng, rích rắc, tượng trưng cho dòng nước. Hai dòng nước này đại diện cho hai mặt đối lập giữa một bên là sự tàn bạo, giết chốc, một bên lại là nguồn sống, sự sinh sôi những điều tốt đẹp. Thế nên, người thuộc Cung Bảo Bình cũng luôn cần phân biệt giữa hai khía cạnh tích cực và tiêu cực đó.

Cung Bảo Bình đại diện cho điều gì?

Bảo Bình được xem là chòm sao có sự chủ động cao và thuộc vào yếu tố khí nên Bảo Bình đại diện cho sự ôn hoà, cương trực. Theo đó, thì hình ảnh người mang nước Bảo Bình có vẻ đẹp gắn liền với thiên nhiên, đơn sơ và giản dị. Họ thường tỏa ra năng lượng thông thái như những dòng chảy của nước, đại diện cho những suy nghĩ, lý luận, ý tưởng giàu trí tuệ. 

Cung Bảo Bình hợp với cung nào?

Chính nhờ sự ôn hoà, giản dị mà Bảo Bình luôn tạo được ấn tượng với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, xét trong 12 cung hoàng đạo thì Bảo Bình phù hợp nhất nếu xếp cùng Thiên Bình và Song Tử.

 • Bảo Bình và Thiên Bình là một cặp đôi thú vị vì cả hai đều có nét tính cách vui vẻ, hoà đồng và chung thuỷ, bên cạnh đó sự lý trí và vững chãi của Bảo Bình có thể là chỗ dựa cho tính nhạy cảm của Thiên Bình, nếu kết hợp cùng nhau cả hai có thể tạo nên một mối quan hệ kéo dài và bền vững.
 • Song Tử với tài ăn nói của mình có khả năng làm cho Bảo Bình nhận diện và thay đổi những mặt yếu kém của bản thân, còn Bảo Bình với tri thức của mình sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với Song Tử, do đó sự kết hợp giữa Bảo Bình và Song Tử là phù hợp để cả hai cùng tiến về phía trước.

Cung Bảo Bình không hợp với cung nào?

Sư Tử, Bọ Cạp có thể xem là hai cung hoàng đạo xung khắc nhất với Bảo Bình. 

Nếu muốn ở bên cạnh nhau lâu dài, Sư Tử và Bảo Bình cần phải học cách chấp nhận những khác biệt một cách nhẹ nhàng, cả hai bạn phải có sự thấu hiểu và thay đổi vì nhau nếu không muốn mối quan hệ nhanh chóng tàn lụi và không thể làm lành.

Giữa Bọ Cạp và Bảo Bình khó tồn tại mối quan hệ dài lâu do cả hai dù là bạn bè hay trong mối quan hệ tình cảm đều dễ nảy sinh xung đột, trong đó Bọ Cạp có xu hướng khó chịu vì sự cố chấp của Bảo Bình, một số trường hợp Bọ Cạp vốn thực tế cho rằng Bảo Bình đang mơ mộng quá mức.

Những thứ mang lại năng lượng may mắn cho Cung Bảo Bình

#1 Cung Bảo Bình hợp màu nào?

Màu sắc mang lại may mắn cho Bảo Bình chính là xanh lam nhạt, xanh ngọc, tím, trắng, đen. Việc sử dụng quần áo, vật dụng và trang trí nhà cửa bằng cái tone màu này có thể tạo vận may, vượng khí tốt cho người thuộc cung Bảo Bình.

#2 Cung Bảo Bình hợp con số nào?

Do chịu sự tác động bởi nguyên tố Khí và chòm sao Thiên Vương nên các con số may mắn, cung cấp năng lượng tốt cho người thuộc Cung Bảo bình là 2,3,4,7 và 8.

#3 Cung Bảo Bình hợp loài hoa nào?

Hoa Lan là loài hoa phù hợp với tính cách bên ngoài lạnh lùng, ít nói, bên trong lại thân thiện, dễ gần của Bảo Bình.

Cung Bảo Bình
Cung Bảo Bình

#4 Cung Bảo Bình hợp loại đá nào?

Đá thạch anh tím, đá topaze hồng nhạt, và đá sapphire xanh thẫm là những loại đá may mắn, đem lại năng lượng giúp Bảo Bình gặt hái được nhiều thành công và tránh xa những bệnh tật. 

Cung Bảo Bình
Cung Bảo Bình

Vì sao Cung Bảo Bình đặc biệt?

Tính cách tích cực của Cung Bảo Bình

Dù là nam hay nữ thì trong tính cách của Bảo Bình luôn có sự rạch ròi giữa những điều tốt đep và xấu xa. Họ luôn luôn trung thực và đấu tranh vì những lẽ phải trong cuộc sống. Xuất phát điểm từ các cung mệnh thuộc nguyên tố Không Khí thế nên Bảo Bình ưa chuộng sự tĩnh lặng, lý trí và đức hy sinh cao cả, tách biệt mọi tư thù cá nhân trong công việc riêng. 

 • Nhìn xa trông rộng: đây là đức tính tốt mà Cung Bảo Bình có được nhờ sao sự cai trị bởi sao Thiên Vương và sao Thổ. Bảo Bình luôn nhận biết và phán đoán trước được những vấn đề có thể diễn ra.
 • Khả năng lãnh đạo: chính nhờ sự thông minh, sắc bén trong suy nghĩ và giỏi đưa ra những lý lẽ nên Cung Bảo Bình có khả năng dẫn dắt những người khác. Bên cạnh đó, họ có khả năng đưa ra lời khuyên và giải phải độc đáo.
 • Tư tưởng vượt trội: Bảo Bình vốn có đầu óc hơn người, cùng với khả năng tưởng tượng và làm việc vô cùng sáng tạo họ dễ dàng khiến người khác kinh ngạc bởi tư tưởng của mình.

Tính cách tiêu cực của Cung Bảo Bình

 • Độc lập quá mức: Độc lập vốn là một đặc trưng nổi bật trong tính cách của Bảo Bình, tuy nhiên đôi lúc việc này khiến Bảo Bình trở nên tách biệt với mọi người và tạo cảm giác xa cách cho những người xung quanh.
 • Bướng bỉnh: Tính bướng bỉnh của Bảo Bình là dễ hiểu bởi họ có suy nghĩ và lý lẽ riêng của mình, Bảo Bình không dễ dàng bị thuyết phục bởi ý kiến của người khác.
 • Khó hiểu: Đôi khi trí tưởng tượng của Bảo Bình trở nên quá phong phú và những người xung quanh không thể hiểu điều đó, sự phản đối của họ có thể khiến bảo Bình trở nên trầm mặc và hành xử kỳ lạ.
Cung Bảo Bình
Cung Bảo Bình

Tình yêu của người Cung Bảo Bình

Do tính cách nhân hậu, linh hoạt của Bảo Bình nên không chỉ trong công việc mà cả trong tình yêu, họ cũng gặp nhiều thuận lợi và ít sóng gió. Bảo Bình không phụ thuộc quá nhiều vào tình yêu, luôn muốn giữ cho mình một không gian riêng với sự tự do nhất định, không bị ràng buộc.

Tình yêu theo quan điểm của cung hoàng đạo này không phải hai người sống chết vì nhau mà thay vào đó là hai người độc lập, bởi họ tin rằng điều này sẽ giúp cả hai trân trọng thời gian bên nhau và nhận ra giá trị của đối phương.

Sự nghiệp của người Cung Bảo Bình

Cung Bảo Bình được đánh giá cao trong việc học tập bởi tính cầu tiến, trí tuệ và sự lên kế hoạch cẩn thận trước khi thực hiện bất cứ công việc gì. Với tư duy sắc bén và khả năng tiên phong, những người thuộc cung Bảo Bình thường có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định nhanh chóng, cùng với ý thức xã hội và tư duy phản biện, giúp họ dễ dàng thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Giáo viên: Bảo Bình yêu thích giảng dạy, cùng tính cách ôn hoà và thích được làm gương thì việc trở thành giáo viên là cực kỳ phù hợp cho Bảo Bình.
 • Nhà nghiên cứu: Bảo Bình cũng là một trong những chòm sao hiếm hoi phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu nhờ vào tính ham học hỏi, khả năng suy luận và phản biện. Công cuộc nghiên cứu cần xác định mục tiêu, sau đó cần lập một kế hoạch, đảm bảo kinh phí nghiên cứu, đây đều là những việc mà Bảo Bình có khả năng làm tốt.
 • Chuyên viên tư vấn tâm lý, quản trị nhân sự cũng là những nghề nghiệp phù hợp dành cho Bảo Bình vì chòm sao này là một người biết lắng nghe và thấu hiểu.

Cung Bảo Bình và các mối quan hệ

Cung Bảo Bình và gia đình

Trong mối quan hệ gia đình, cung Bảo Bình có xu hướng độc lập và không thích bị gò bó. Họ thường muốn giữ cho mình một không gian riêng tư và tự do để phát triển bản thân. Tuy nhiên, Bảo Bình cũng là những người rất quan tâm và chăm sóc đến gia đình của mình. Họ có thể không thường xuyên thể hiện tình cảm nhưng sẽ luôn bảo vệ và hỗ trợ gia đình khi cần thiết.

Cung Bảo Bình và bạn bè

Cung Bảo Bình được biết đến là cung hoàng đạo có tính cách hướng ngoại cao, rất giỏi trong việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ bạn bè. Những người thuộc cung Bảo Bình thường rất cởi mở và dễ gần, thích giao tiếp với mọi người và thường được yêu thích bởi tính cách thân thiện, thân thiết của mình.

Bảo Bình cũng là những người hết lòng giúp đỡ bạn bè của mình, luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Với khả năng tư duy phản biện và tiên phong, những người thuộc cung Bảo Bình thường có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích và giúp bạn bè giải quyết những vấn đề khó khăn.

Tuy nhiên, Bảo Bình cũng có xu hướng muốn giữ cho mình một không gian riêng tư và không thích bị gò bó bởi quy định xã hội. Do đó, họ thường không muốn quá nhiều áp lực trong mối quan hệ bạn bè và cần được tôn trọng quyền riêng tư của mình.

Thông qua bài viết này, đã chỉ ra bí quyết chọn loại đá mang lại may mắn cho Bảo Bình, cùng với đó là những nét tính cách đặc trưng trong tình yêu, sự nghiệp và mối quan hệ của người thuộc Cung Bảo Bình.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top