Đá Hồng Ngọc Ruby – Viên đá quý Tháng 7

Hồng Ngọc là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người ưu chuộng sử dụng như các đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, đá quý Hồng Ngọc (tên tiếng Anh là Ruby) còn được dùng như một vật phẩm phong thủy hợp mệnh Hỏa và mệnh Thổ, thích hợp cho những người khuyết mệnh ngũ hành thay đổi vận mệnh của mình. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn về loại đá quý có giá trị cao này.
Xem nhanh:

Đá quý có giá trị cao Hồng Ngọc - Ruby Gemstone
Đá quý có giá trị cao Hồng Ngọc – Ruby Gemstone

Hồng ngọc là đá gì?

Hồng Ngọc là một loại đá quý có giá trị cao thuộc họ khoáng chất Corundum tương tự như Sapphire. Nhưng chỉ có một số ít Corundum màu đỏ thì mới được gọi là Hồng Ngọc. Màu đỏ của Hồng ngọc được tạo thành do có một số tạp chất Chromium.

Đá Ngọc Lục Bảo tên tiếng Anh là gì?

Hồng Ngọc có tên tiếng Anh có tên là Ruby /ˈruːbi/ . Chữ Ruby có được là do màu đỏ trong tiếng LatinRuber.

Đá Ruby có màu gì?

Như đã nói trên, Ruby có màu đỏ là loại hồng ngọc nguyên thủy. Ngoài ra còn có vài phiên bản màu khác như cam (đỏ vàng), đỏ tía, tím và hồng.

Nơi khai thác đá Ruby trên thế giới

Mỏ khai thác đá Ruby nằm ở Thung lũng Mogok ở Thượng Myanmar trong nhiều thế kỷ là nguồn cung cấp hồng ngọc chính của thế giới.

Trong lịch sử, hồng ngọc cũng được khai thác ở Thái Lan, ở Pailin và Samlout District của Campuchia, cũng như ở Afghanistan, Úc, Brazil, Colombia, Ấn Độ, Namibia, Nhật Bản và Scotland.

Sau Thế chiến thứ hai, các mỏ Ruby đã được tìm thấy ở Madagascar, Nepal, Pakistan, Tajikistan, Tanzania và trong đó có Việt Nam (ở các tỉnh như Nghệ An, Yên Bái…)

Viên đá quý Ruby lớn nhất thế giới được tìm thấy có têm là Hồng ngọc Chaiyo, nặng 109.000 carat. Trị giá gần 500 triệu USD

Nguồn gốc lịch sử đá Hồng ngọc Ruby

Kinh thánh Cựu ước đề cập đến đá Ruby khá nhiều lần (cùng với danh mục các loại đá quý khác) trong quyển sách Book of Exodus, và nhiều lần trong sách Book of Proverbs.

Các tài liệu về Con đường Tơ lụa phía Bắc của Trung Quốc đã được ghi nhận sự có mặt từ rất sớm của đá Ruby. Trong đó, khoảng 200 năm trước Công nguyên, những viên Ruby đã được chở dọc theo con đường cổ đại này để di chuyển về phía tây từ Trung Quốc.

Hồng ngọc luôn được đánh giá cao ở các nước Châu Á. Chúng được sử dụng để trang trí áo giáp, bao kiếm và dây nịt của các nhà quý tộc ở Ấn Độ và Trung Quốc. Hồng ngọc được đặt bên dưới nền của các tòa nhà để bảo đảm vận may cho cấu trúc.

Một tín ngưỡng chiêm tinh truyền thống của người Hindu coi hồng ngọc là “đá quý của Mặt trời và cũng là vị thần trên trời Surya, thủ lĩnh của chín thiên thể (Navagraha).

Người ta tin rằng việc thờ cúng và đeo hồng ngọc khiến Mặt trời thuận lợi cho người đeo

Tiêu chuẩn 4C đánh giá chất lượng của đá quý Ruby theo tổ chức GIA

Hồng ngọc Ruby cũng giống như tất cả các loại đá quý có giá trị cao, được phân loại bằng tiêu chuẩn 4C của GIA: màu sắc (color), độ tinh khiết (clarity), giác cắt (cut) và trọng lượng (carat). 

Thông thường, trong việc phân loại các loại đá quý màu, cho đến nay màu sắc vẫn là tiêu chí quan trọng nhất.

Tiêu chuẩn về màu sắc – Colour

Màu sắc của một viên Hồng ngọc Ruby không có một hệ thống giám định cụ thể (như kim cương có thang điểm màu sắc GIA) mà chúng được đánh giá dựa trên tổng hợp cả ba tiêu chí: màu sắc, tông màu và độ rực màu của nó:

Họ màu sắc (hue) của Ruby

Ám chỉ vị trí quang phổ của viên Ruby. Mỗi viên đá Ruby có một màu chính và một màu phụ. Màu chính là màu đỏ, và màu phụ thường là cam, tím hoặc hồng. Trong đó, màu phụ tím có thể khiến một viên Ruby trông tốt hơn bởi sắc tím sẽ làm cho màu đỏ trông đậm hơn.

Tông màu (Tone) Ruby

Đề cập đến độ sáng hoặc tối của màu đỏ, các viên chất lượng tốt thường nằm ở khoảng giữa tông màu tối và trung bình. Nếu màu của Ruby quá tối, rất khó để phân biệt màu sắc. Nếu quá nhạt, màu sắc sẽ quá mờ. Ngoài ra, nếu tông màu của đá Ruby quá nhạt, nó có thể được coi là sapphire hồng – ngay cả khi viên đá có độ bão hòa cao.

Độ rực rỡ (Sauration) của Ruby

Liên quan đến mức độ đậm nhạt của màu sắc. Màu sắc càng đậm, viên Ruby càng quý; một viên Hồng ngọc Ruby có độ rực màu tốt thường là những viên đá có màu “mạnh” hoặc “sống động”.

Tiêu chuẩn về độ tinh khiết – Clarity

Khác với Kim cương, độ tinh khiết của Hồng Ngọc Ruby có thể đánh giá bằng mắt thường. Ruby càng tinh khiết cao thì càng có giá trị.

Tuy nhiên, một số loại Ruby có lẫn tạp chất đặt biệt thì lại có giá trị cao như Ruby Sao 3 cánh, 6 cánh hoặc 12 cánh.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng Hồng Ngọc Ruby theo GIA
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng Hồng Ngọc Ruby theo GIA

Tiêu chuẩn giác cắt – Cut

Đá hồng ngọc Ruby được định hình dựa trên hình dạng gốc, kích thước và sự đối xứng tổng thể của viên đá. Không giống như kim cương, hồng ngọc không được phân loại về chất lượng cắt. Nói cách khác, mặt cắt của một viên Ruby không phải là một yếu tố quá quan trọng để xem xét như tiêu chuẩn về màu sắc và độ tinh khiết.

Đường cắt tròn là hình dạng phổ biến nhất của kim cương, có khả năng phát huy tối đa độ phát sáng của viên đá. Tuy nhiên Hồng ngọc Ruby lại thường được cắt tạo hình dựa trên hình dáng của viên đá Ruby thô hơn là một phương pháp tối đa hóa độ phát sáng và rực lửa. Do đó, việc nhìn thấy viên đá Ruby ở các hình dạng không tròn, chẳng hạn như hình bầu dục, hình quả lê và hình quả trám sẽ phổ biến hơn.

Tiêu chuẩn về trọng lượng – Carat

Ruby có trọng lượng càng lớn có giá càng cao vì mức độ hiếm có của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng thường có những bước nhảy giá khi viên đá chạm đến các ngưỡng 1ct, 3 ct hoặc 5ct. Nếu bạn muốn mua một viên Ruby một carat, hãy cân nhắc tới viên 0,9 ct.

Kích thước của 2 viên đá không khác nhau mấy, nhưng giá thành lại chênh lệch khá nhiều.

Phân loại đá Ruby

Phần lớn các viên đá Ruby được phân loại thành một số loại nhất định dựa trên quốc gia hoặc khu vực mà chúng được khai thác. Các loại đá ruby phổ biến bao gồm:

1. Hồng ngọc Ruby Miến Điện (Myanmar)

Thường được coi là một trong những viên hồng ngọc đáng mơ ước nhất thế giới. Hồng ngọc Miến Điện có màu đỏ đậm rất nổi bật và vẻ ngoài đặc biệt.

2. Hồng ngọc Ruby Thái Lan

Chúng có màu sắc ít đậm hơn chút so với hồng ngọc Miến Điện và thường được xếp thứ hai về chất lượng Ruby.

3. Hồng ngọc Ruby châu Phi

Đá ruby từ các nước châu Phi như Kenya và Mozambique có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tím.

4. Hồng ngọc Ruby huyết bồ câu

Đây là loại Ruby đặc biệt đáng mơ ước và có giá trị cao. Những viên hồng ngọc này có màu đỏ tươi với một chút màu tím nhẹ. Nhìn dưới ánh sáng, chúng lại có màu đỏ đậm.

Công dụng và ý nghĩa của đá Hồng ngọc Ruby

Đá ngọc lục bảo chắc chắn là một trong những loại đá quý đẹp nhất trong số tất cả các loại đá quý. Nó có thể mang lại một số tác động tích cực quan trọng và do đó bạn chắc chắn nên cân nhắc việc đeo nó.

Mặt khác, đeo một viên đá quý ngọc lục bảo có thể không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt cho bạn. Nếu ngọc lục bảo không phù hợp với bạn, nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn. Theo quan niệm của người phương Tây, dưới đây là tác động tích cực và tiêu cực của đá quý ngọc lục bảo trước khi bạn bắt đầu đeo

Công dụng chữa bệnh trong y học

Từ rất lâu đời, Ruby đã được biết đến với những tính chất siêu nhiên, khả năng giúp ngăn ngừa, phòng tránh bệnh tật và tạo cho cơ thể nguồn năng lượng tích cực. 

Người ta cho rằng Ruby chữa được các bệnh về tim, não, làm tăng sức khoẻ và trí nhớ của con người. Một cuốn sách cổ của Nga về các loại đá quý có viết rằng đá đỏ-Ruby có “khả năng đuổi khỏi cơ thể mọi bệnh tật, giữ gìn sức khỏe”. 

Ngoài ra, những người sử dụng đá Ruby còn gán cho nó khả năng giải độc, những viền đá này dường như bảo vệ người chủ của nó khỏi các loại chất độc.

Hồng ngọc mang ý nghĩa tinh thần

Hồng ngọc Ruby được biết đến như một loại đá mang lại hạnh phúc và niềm đam mê trong cuộc sống. Đá Ruby trở thành một món quà hoàn hảo cho người thân yêu trong những dịp như Ngày lễ tình nhân hoặc ngày kỷ niệm. Người ta tin rằng loại đá quý có sức mạnh hồi sinh năng lượng cho cơ thể dù là đeo trang sức có gắn đá Ruby hay trưng đá Ruby thô trong nhà.

Ngoài ra, nó cũng đại diện cho tình yêu lãng mạn, là biểu tượng của sự tận tâm và chung thủy trong một mối quan hệ. Ruby là một loại đá quý khuyến khích người đeo sống trọn vẹn và đón nhận từng khoảnh khắc cuộc sống, giúp người đeo nhìn thấy sức mạnh và tiềm năng với góc độ từ trái tim của chính họ

Dùng làm đồ trang sức có giá trị cao

Xếp thứ hạng cao trong hàng ngũ cực phẩm đá, Ruby sánh vai cùng Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… làm đồ trang sức có giá trị cao như nhẫn, mặt dây chuyền, vòng tay, vương miện… Dưới đây là một số loại trang sức đính đá Hồng ngọc.

Một điều bạn không phải quá lo lắng khi đeo trang sức đính đá Ruby là bản thân nó đạt độ cứng rất cao (đạt điểm 9/10 – theo thang độ cứng Mohs). Tuy vậy, nó lại không có khả năng chống va đập vì tính giòn.

Nhẫn đính đá Bích Ngọc

Nhẫn trang sức bằng vàng đính đá Ruby
Nhẫn trang sức bằng vàng đính đá Ruby

Mặt dây chuyền Bích Ngọc

Trang sức dây chuyền mặt đá Hồng Ngọc
Trang sức dây chuyền mặt đá Hồng Ngọc

Bông tai đá Emerald

Bông tay đá Ruby cao cấp
Bông tay đá Ruby cao cấp

Đá Hồng ngọc phong thủy

Hồng ngọc là loại đá quý cao cấp có màu đỏ sẫm rất đặc trưng và cuốn hút, vì thế mà chúng được nhiều khách hàng chọn mua. Đặc biệt là đối với những người có mệnh phong thủy hợp với loại đá này. Chúng được xem là mang lại nhiều nhiệt huyết, quyền lực và đam mê cháy bỏng cho gia chủ.

Đá Hồng ngọc hợp mệnh gì?

Do Hồng ngọc có màu là đỏ sẫm, nên theo quan niệm phong thủy phương Đông, người ta cho rằng nó thuộc hành Hỏa.

Theo đó, đá Hồng ngọc Ruby hợp với người có mệnh tương sinh, tương hợp như người mệnh Hỏamệnh Thổ.

Người mệnh Thổ hợp đá Ruby có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH THỔ
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
1930, 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931, 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938, 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939, 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946, 2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947, 2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960, 2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961, 2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968, 2028 Mậu Thân Đại Dịch Thổ
1969, 2029 Kỷ Dậu Đại Dịch Thổ
1976, 2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977, 2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

Người mệnh Hỏa hợp đá Hồng ngọc có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH HỎA
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
Giáp Tuất 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa
Đinh Dậu 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa
Bính Dần 1926, 1986 Lư Trung Hỏa
Ất Hợi 1935, 1995 Sơn Đầu Hỏa
Giáp Thìn 1964, 2024 Phú Đăng Hỏa
Đinh Mão 1927, 1987 Lư Trung Hỏa
Mậu Tý 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa
Ất Tỵ 19,652,025 Phú Đăng Hỏa
Kỷ Sửu 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa
Mậu Ngọ 19,782,008 Thiên Thượng Hỏa
Bính Thân 1956, 2016 Sơn Hạ Hỏa
Kỷ Mùi 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa

Đá Hồng Ngọc Ruby là đá tháng mấy?

Trong bài “Đá quý tháng sinh theo cung Hoàng đạo Zodiac” tôi có chia sẻ, thì đá quý Hồng ngọc là viên đá tượng trưng cho Tháng 7, nên đá ruby còn gọi là Đá tháng 7.

Ngoài ra, nó cũng là viên đá tượng trưng cho hai cung Cự Giải (Cancer) và cung Sư Tử (Leo) trong cung hoàng đạo Zodiac.

Đá Ruby được coi là viên đá kỷ niệm15 năm và 40 năm ngày cưới

Giải đáp câu hỏi liên quan về đá quý Hồng Ngọc – Ruby

Đá Ruby có đắt không, giá bao nhiêu?

Một số viên đá Ruby có giá cao xấp xỉ với Kim Cương.

Phân biệt đá Ruby thật giả

Trên thị trường có một số đá Ruby giả hay còn biết đến là loại đá Ruby nhân tạo. Xét về mặt khoa học kỹ thuật, đá Ruby được tạo ra trong phòng thí nghiệm có cấu trúc hóa học giống như loại Hồng ngọc tự nhiên nên các viên Hồng ngọc tổng hợp không phải là giả.

Phải nói là rất khó để một người bình thường phân biệt được đá Ruby thật hay giả, dù các cửa hàng kinh doanh, buôn bán có được đưa ra các phương pháp để bạn có thể tự kiểm tra. Dưới đây là một số cách mà cửa hàng đề xuất:

  • Nếu bạn mua một viên đá Ruby mà giá tầm dưới 3 triệu đồng, bạn nên đặt dấu hỏi bởi tỷ lệ đá giả, đá kém chất lượng là cực cao.
  • Khi bạn mua một món đồ trang sức có gắn đá Ruby, thì cần xem chất liệu đi kèm đá là gì. Chắc chắn phải là vàng 14k trở lên thì nó mới tương xứng với viên đá đó.
  • Với loại Ruby bột đá hoặc thủy tinh đỏ, bạn lấy 1 miếng thạch anh hoặc 1 miếng kim loại cà vào sẽ xuất hiện vết xước. Như vậy là biết ngay Ruby giả, vì Ruby không thể nào bị xước bởi vật có độ cứng thấp hơn.

Tuy nhiên, một điều cần mình thấy là khi dùng cụm từ “Cách phân biệt Ruby thật giả” là không đúng. Bởi theo quy luật thị trường là “Tiền nào của đấy” luôn luôn đúng.

Chỉ có các duy nhất là bạn cần thỏa thuận với cửa hàng để cùng đi kiểm định tại một trung tâm giám định chất lượng đá quý uy tín. Và nhớ giữ lại giấy tờ này, để dễ dàng cho bạn trong trường hợp cần bán lại chúng sau này.

Địa chỉ bán đá Ruby uy tín

Ngày nay, việc mua bán các loại đá quý như Bích Ngọc Emerald không còn là vấn đề khó khăn như ngày xưa. Mọi người có thể mua ở các chuỗi cửa hàng uy tín như PNJ, DOJI, SJC… hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín trên các kênh thương mại điện tử như: Amazon, Etsy

Phương pháp xử lý đá Ruby là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý đá quý có giá trị cao nói chung và Hồng ngọc nói riêng, bạn có thể xem lại bài viết: “Các phương pháp xử lý đá quý

Cần thống nhất với các bạn một điều, các viên đá quý thô sơ, dù là Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… thì cũng cần phải có các phương pháp xử lý hiệu quả thì mới trở thành những viên ngọc có giá trị.

Cách bảo quản và làm sạch đá Ruby

Phần lớn các loại đá quý, đá bán quý đều có độ cứng cao. Đặc biệt, Ruby có độ cứng rất cao 9/10 theo thang cứng Mohs nên bạn không phải lo vấn đề trầy xước của Ruby. 

Tuy nhiên, càng cứng thì càng giòn, nên để tránh tạo ra va đập, rơi vỡ bạn không nên đeo trang sức đính đá 24/24, khi vận động mạnh, chơi thể thao hay bê vác đồ nặng. 

Các loại đá quý có độ cứng khác nhau không nên đeo gần nhau, vì chúng dễ va chạm và khó tránh khỏi trầy xước. Dưới đây là những cách cụ thể:

  • Cất riêng từng món đồ trang sức đẹp khác trong một miếng vải mềm hoặc hộp có đệm để giảm thiểu trầy xước và mài mòn
  • Làm sạch đồ trang sức đá Ruby bằng nước ấm, vải sợi nhỏ hoặc vải mềm.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa siêu âm hoặc hơi nước trên các loại đá quý bị nứt vỡ
  • Hãy mang tất cả đồ trang sức đến tiệm kim hoàn chuyên nghiệp ít nhất hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng.

Ngoài ra, để vệ sinh một cách hiệu quả nhất cho món trang sức đá quý mà bạn yêu thích, hãy mang chúng đến các cửa hàng kim hoàn để được nhân viên hỗ trợ tận tình.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý Hồng Ngọc Ruby. Chúc các bạn tìm được món trang sức đính đá Ruby đẹp nhất, hợp phong thủy nhất cho mình.

5/5 - (2 bình chọn)
Lên đầu trang