Tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc không?

Bạn đang có ý định học tiếng Trung Quốc hay tiếng Đài Loan nhưng vẫn mông lung nhiều câu hỏi: Tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc không? Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan? Tiếng Đài Loan có phải là tiếng Trung giản thể hay phồn thể? Tất cả những thắc mắc ấy ngay bây giờ Hoa Ngữ Tầm Nhìn việt sẽ giải đáp nhé!

Âm điệu tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc?

Âm điệu tiếng Trung và Đài
Âm điệu tiếng Trung và Đài

Nhìn chung ngôn ngữ nói của hai thứ tiếng cơ bản là giống nhau tuy nhiên trong cách phát ra âm điệu và cách sử dụng từ tiếng Đài Loan có những thay đổi nhỏ. 

Xét về âm điệu của tiếng Đài Loan và Trung Quốc thì tiếng Đài Loan được đánh giá có phần nổi trội hơn. 

Tiếng Đài kết hợp đầy đủ các loại âm: âm trầm, âm bổng, âm bằng,.. tạo nên mạch cảm xúc dạt dào, chân thực. Từ đó dễ biểu hiện biểu cảm của người nói.

Tiếng Trung ít âm và giai điệu hơn nên khó biểu đạt cảm xúc, thiên về sự ngang bằng.

Phạm vi sử dụng của tiếng Đài có giống tiếng Trung Quốc không? 

Bản chất ban đầu tiếng Đài Loan còn gọi là tiếng Phúc Kiến đều là một trong những ngôn ngữ của Trung Quốc. Tuy nhiên phạm vi sử dụng sẽ có sự khác biệt. 

Tiếng Đài Loan còn được biết đến là ngôn ngữ địa phương, phạm vi sử dụng của nó hạn hẹp hơn đa phần dùng tại Hồng Kông, Đài Loan, Singapore,.. Đối tượng sử dụng là người lớn tuổi, những người sinh sống ở nông thôn. 

Tiếng Trung (tiếng Hoa) lại là ngôn ngữ chính của Trung Quốc, tiếng phổ thông và trở thành quy ước chung; được đại đa số giới trẻ Trung Quốc sử dụng là ngôn ngữ chính thức khi giao tiếp với nhau.

>>> Xem thêm: Nên học tiếng Trung ở trung tâm hay trường đại học?

Chữ viết của tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc?

Tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc không? - Cách viết Đài và Trung
Tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc không? – Cách viết Đài và Trung

Câu trả lời là không, về chữ viết là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai ngôn ngữ này, cách viết có sự khác nhau giúp phân biệt giữa hai thứ tiếng này. 

Tiếng Trung sử dụng ngôn ngữ là giản thể, nét chữ được đơn giản hóa các ký tự, dễ hiểu. Như vậy ý này cũng đã trả lời cho câu tiếng trung có bao nhiêu kiểu chữ? 

Còn về tiếng Đài Loan sử dụng chữ phồn thể, nét chữ ngoằn ngoèo, nhiều nét, khó nhớ.

Cách học tiếng Đài loan có giống tiếng Trung Quốc không? 

Tuy đều là ngôn ngữ của Trung Quốc tuy nhiên chúng lại có sự khác biệt về âm điệu, cách sử dụng. Vì vậy để học làm sao hiệu quả người học cần linh động đưa ra phương pháp học khác nhau khi có nhu cầu học tiếng Đài Loan hay tiếng Trung Quốc. 

Khi học tiếng Đài Loan do đặc trưng là chữ tượng hình, khiến người học khó nhớ, khó tiếp cận đồng thời nguồn tài liệu cũng khá hiếm. Đòi hỏi người học cần một quá trình kiên trì, chịu khó học từ cơ bản đến nâng cao để hiểu toàn bộ cũng như tìm tòi thêm tài liệu chính gốc mới có thể nâng cao trình độ tiếng Đài của bản thân. 

Còn đối với tiếng Trung ít nét, dễ nhớ hơn, người học dễ tiếp cận tuy nhiên phần âm điệu không được bay bổng. Để trau dồi tiếng Trung cũng cần người học luyện chữ, luyện nghe để làm phong phú vốn từ và biểu đạt cảm xúc thông qua ngôn từ tốt hơn.

Nên du học Đài Loan hay du học Trung Quốc?

Lựa chọn du học Đài Loan khi:

Đài Loan là cái nôi của nền giáo dục phát triển với chính sách hỗ trợ học viên tốt. 

Nếu bạn yêu thích tiếng Đài Loan, yêu thích nền văn hóa, muốn khám phá, nghiên cứu nghệ thuật trong tiếng Đài và muốn được học tại nơi có nền giáo dục phát triển tại sao không lựa chọn Đài Loan là nơi du học. Du học Đài Loan là cơ hội đưa bạn đến tận nơi để được trực tiếp học hỏi, giao lưu nền văn hóa. 

Nên du học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan
Nên du học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan

Lựa chọn du học Trung Quốc khi:

Hệ thống giáo dục của Trung Quốc không kém cạnh Đài Loan khi ngày càng cải tiến hướng đến sự phát triển. Đồng thời Trung Quốc có sự tương đồng nền văn hóa với Việt Nam thuận lợi cho quá trình thích nghi khi du học. 

Nếu bạn là một người yêu thích sự đơn giản, một người trẻ hiện đại muốn tiếp xúc nhiều cái mới mẻ của tiếng Trung thì du học Trung Quốc sẽ là lựa chọn phù hợp với định hướng. 

Nhìn chung tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc tuy có sự khác nhau nhưng khác biệt không quá lớn. Tuy nhiên cần phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn giữa tiếng Trung và tiếng Đài Loan nhất là các bạn có ý định du học. Hi vọng với những chia sẻ về tiếng Đài có giống tiếng Trung Quốc không trên đây sẽ giúp ích có cái nhìn bao quát hơn về tiếng Đài và tiếng Trung Quốc. Từ đó giúp ích cho bản thân có cách học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan sao cho phù hợp với mục tiêu mà mình đề ra. 

Nếu còn thắc mắc về thông tin tiếng Đài Loan có giống tiếng Trung Quốc không thì đừng ngại bạn hoàn toàn có thể liên hệ ngay Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Với phương pháp giảng dạy sinh động, chắc chắn bạn học sẽ hiểu hơn về sự giống nhau, khác nhau trong tiếng Trung và tiếng Đài giúp cho việc học cũng như chuẩn bị vững trãi hành trang du học cho mình nhé! 

5/5 - (12 bình chọn)
Scroll to Top