Ngành thiết kế nội thất là học những gì?

Thiết kế nội thất là học những gì, ngành thiết kế nội thất thi khối nào, trường nào đào tạo ngành thiết kế nội thất uy tín là những chủ đề được nhiều bạn trẻ yêu thích công việc có tính chất sáng tạo quan tâm. Hiện nay, có nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo ngành thiết kế nội thất với các phương thức xét tuyển và khung chương trình đào tạo khác nhau.

Do đó, để cung cấp thêm thông tin cho các đọc giả, đặc biệt là các bạn học sinh trung học phổ thông đang trong quá trình tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất thì NTH Designer mang đến bài viết dưới đây nhằm lý giải cho những thắc mắc này.

Thiết kế nội thất là học những gì?
Thiết kế nội thất là học những gì?

Thiết kế nội thất là học những gì?

Để trả lời được câu hỏi thiết kế nội thất là học những gì, cần phải hiểu rằng trong quá trình theo đuổi ngành thiết kế nội thất, chúng ta không chỉ học về các kiến thức chuyên môn mà còn được học thêm nhiều kỹ năng khác. Bởi lẽ, ngành thiết kế nội thất là ngành học với sự tổng hợp kiến thức từ khoa học kỹ thuật, óc thẩm mỹ, tinh thần nghệ thuật và tư duy sáng tạo.

Nếu có mong muốn trở thành một người thiết nội thất giỏi có thể làm việc tại các cửa hàng thiết kế nội thất chất lượng hay các công ty nội thất lớn có thể tạo ra các sản thẩm thiết kế nội thất theo yêu cầu của khách hàng, bạn cần đáp ứng đầy đủ cả kiến thức và kỹ năng,

Do vậy, khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất chúng ta sẽ được học về kiến thức cụ thể sau đây:

  • Học cách tư duy sáng tạo mỹ thuật, nghệ thuật, không gian đa chiều
  • Học các lý thuyết thiết kế kiến trúc và nội thất cơ bản
  • Học các phần mềm triển khai nội thất 2D, 3D

Học thiết kế nội thất cần biết những kiến thức gì?

Người làm thiết kế nội thất vốn được xem như là “người kiến tạo không gian” cho các ngôi nhà, công trình, dự án mà họ đảm nhận. Vì vậy, khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất không những đòi hỏi chúng ta phải nắm vững kiến thức từ nền tảng đến chuyên ngành để vận dụng hiệu quả vào thực tế công việc mà còn phải luôn luôn trau dồi xu hướng mới, luôn luôn tự học thiết kế nội thất.

Những kiến thức cơ bản mà một sinh viên thiết kế nội thất cần có là lý thuyết về trang trí nội thất như nghệ thuật, văn hoá, thẩm mỹ, đặc biệt là lịch sử mỹ thuật trên Thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta cần hoàn thiện các kiến thức chuyên sâu về thiết kế nội thất như các quy luật thẩm mỹ về hình khối, bối cảnh, hình hoạ, cở sở tạo hình, cấu tạo kiến trúc, các nguyên tắc quản lý không gian, các vật liệu xây dựng, các công nghệ sản xuất và thật sự am hiểu về màu sắc, âm thanh, ánh sáng và từng phong cách nội thất.

Lựa chọn đuổi ngành thiết kế nội thất, trở thành người đồng hành cùng kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp, chúng ta còn được đào tạo phát triển các kỹ năng phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng dự đoán kinh phí của chủ đầu tư, kỹ năng trình bày ý tưởng, thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng làm việc độc lập,…

Thiết kế nội thất là học những gì
Thiết kế nội thất là học những gì

Người học thiết kế nội thất phải giỏi các phần mềm gì?

Bên cạnh việc lựa chọn giáo trình, sách dạy thiết kế nội thất nhằm mở rộng kiến thức thì để tạo tiền đề cho sự phát triển sự nghiệp dưới bối cảnh thời đại cách mạng công nghệ như hiện nay, yêu cầu tối quan trọng giúp gia tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ xin việc của chúng ta chính là kỹ năng sử dụng các phần mềm.

1. Các phần mềm thiết kế nội thất 3D: Sketchup, Revit,..

Sketchup và Revit là những phần mềm cơ bản mà bất cứ ai muốn giỏi việc thiết kế nội thất đều cần phải học. Những phần mềm này cho phép chúng ta mô hình 2D,3D với tốc độ phác thảo nhanh chóng, khả năng thiết kế chính xác từng mặt cắt, tích hợp đầy đủ các cơ sở dữ liệu và thông số kỹ thuật mà cách thức thao tác lại cực kỳ đơn giản.

2. Phần mềm thiết kế nội thất 2D: Autocad

Đối với Autocad, đây là phần thiết kế nội thất phổ biến nhất và hầu như ai đam mê lĩnh vực thiết kế nội thất cũng biết về nó. Lý do cho tính bao phủ của Autocad chính là vì nó có thể sử dụng linh hoạt với tất cả hệ điều hành máy tính và giao diện trên điện thoại. Không chỉ vậy, Autocad cho phép chúng ta tạo ra những bản vẽ kỹ thuật có độ chính xác cao và cực kì chuyên nghiệp.

Trường nào đào tạo Ngành thiết kế nội thất tại TPHCM

Với các bạn học sinh đang tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất thì câu hỏi về trường nào tại TPHCM dạy thiết kế nội thất uy tín, cũng quan trọng không kém câu hỏi thiết kế nội thất là học những gì. Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm học thiết kế nội thất ở đâu tốt nhất tại TPHCM thông qua internet và các trang mạng xã hội, có thể liệt kê như:

1. Đại học Kiến trúc TPHCM
2. Đại học Tôn Đức Thắng
3. Đại học Văn Lang
4. Đại học Hoa Sen
5. Đại học Công nghệ TPHCM

Thiết kế nội thất học khối nào? Thi môn gì?

Để đến gần hơn với ngành thiết kế nội thất, các bạn học sinh và người có ý định theo đuổi ngành này cần lưu ý đến việc thiết kế nội thất học khối nào hay cần đăng ký dự thi khối thi nào để vào được các trường dạy thiết kế nội thất uy tín. Vì tính chất đặc thù đòi hỏi khả năng sáng tạo và năng khiếu về hội hoạ do đó ngành thiết kế nội thất xét tuyển theo 2 khối thi là Khối V và khối H.

Trong đó, Khối V là khối thi truyền thống đối với sinh viên thiết kế nội thất. Cụ thể:

• V00: Toán – Vật lý – Vẽ hình họa mỹ thuật
• V01: Toán – Ngữ văn – Vẽ hình họa mỹ thuật
• V02: Toán – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật
• V03: Toán – Hóa – Vẽ mỹ thuật
• V05: Ngữ văn- Lý – Vẽ mỹ thuật
• V06: Toán – Địa – Vẽ mỹ thuật
• V07: Toán – Tiếng Đức – Vẽ mỹ thuật
• V08: Toán – Tiếng Nga – Vẽ mỹ thuật
• V09: Toán – Tiếng Nhật – Vẽ mỹ thuật
• V10: Toán – Tiếng Pháp – Vẽ mỹ thuật
• V11: Toán – Tiếng Trung – Vẽ mỹ thuật

Bên cạnh khối V, các bạn học sinh có thể lựa chọn bài thi theo Khối H, với tổ hợp các môn như sau:

• H00 Ngữ văn – Vẽ hình họa người – Vẽ trang trí màu
• H01 Toán – Ngữ văn – Vẽ
• H02 Toán – Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu
• H03 Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu
• H04 Toán – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu
• H05 Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu
• H06 Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật
• H07 Toán – Hình họa – Trang trí
• H08 Ngữ văn – Lịch sử – Vẽ mỹ thuật

Trên đây là toàn bộ thông tin mà các bạn học sinh và người có đam mê với ngành thiết kế nội thất có thể tham khảo trước khi lựa chọn đăng ký vào ngành học này. Hi vọng sau quá trình đọc bài viết này, chúng ta đã tìm được lời giả chính xác cho các câu hỏi thiết kế nội thất là học những gì, học khối nào và học ở đâu.

5/5 - (3 bình chọn)
Lên đầu trang