Đá Ngọc Lục Bảo Emerald – Viên đá quý Tháng 5

Đá Ngọc Lục Bảo là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người ưu chuộng sử dụng như các đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, đá quý Ngọc lục bảo Emerald còn được dùng như một vật phẩm phong thủy hợp mệnh Mộc và mệnh Hỏa, thích hợp cho những người khuyết mệnh ngũ hành thay đổi vận mệnh của mình. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn về loại đá quý có giá trị cao này.
Xem nhanh:

Đá quý có giá trị cao Ngọc Lục Bảo Emerald
Đá quý có giá trị cao Ngọc Lục Bảo Emerald

Ngọc Lục Bảo là đá gì?

Ngọc Lục Bảo hay còn gọi là Bích Ngọc, là một loại đá quý có giá trị cao thuộc họ đá quý Beryl, có màu xanh với các sắc độ của màu lục và màu lục hơi ngả sang màu lam. Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ Chromium và đôi khi cả vanadium.

Trong tự nhiên, có nhiều viên Ngọc lục bảo có giá trị cao hơn cả Kim Cương.

Đá Ngọc Lục Bảo tên tiếng Anh là gì?

Ngọc lục bảo có tên tiếng Anh có tên là Emerald /ˈemərəld/

Đá Emerald có màu gì?

Ngọc lục bảo Emerald có các màu từ xanh lục vàng đến xanh lục lam. Trong đó, những viên Ngọc lục bảo màu xanh thẫm thường được coi là có giá trị cao hơn. Tuy nhiên nếu màu quá tối, giá trị của nó sẽ thấp hơn nhiều.

Nơi khai thác đá Emerald trên thế giới

Các mỏ khai thác đá Ngọc Lục Bảo Emerald nằm ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều nhất ở các mỏ đá Nam Mỹ như: Colombia, Brazil… Colombia cho đến nay là nhà sản xuất ngọc lục bảo lớn nhất thế giới, chiếm 50–95% sản lượng thế giới, gồm có các mỏ Chivor, Muro, Peña Blanca và Coscuez.

Đá quý Emerald cũng có thể được tìm thấy ở Châu Phi, với Zambia là một nguồn cung cấp chính đứng thứ 2 thế giới. Nơi đây cũng được biết đến là nơi sản xuất ngọc lục bảo có màu xanh lục lam và có tông màu sẫm hơn. Ngoài ra còn có Pakistan, Afghanistan…

Ở Việt Nam, đá quý Emerald vẫn chưa được tìm thấy ở bất kỳ mỏ khai thác đá nào.

Ngọc lục bảo lớn nhất thế giới có tên là Mogul Emerald, được tìm thấy vào năm 1695 ở Ấn Độ

Nguồn gốc lịch sử đá Ngọc Lục Bảo Emerald

Viên đá quý Emerald đầu tiên được cho là bắt nguồn từ đất nước Ai cập cổ đại khi Alexander Đại đế chinh phạt Ai Cập năm 332 trước Công nguyên. Chẳng bao lâu, rất nhiều những người giàu có và quý tộc trong nước đều săn tìm và sở hữu những viên ngọc xanh này như một loại ngọc báu với nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau.

Vào những năm 1500, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã đến Tân Thế giới và phát hiện ra một nguồn ngọc lục bảo mới. Họ tìm thấy những thổ dân da đỏ tại Nam Mỹ có những viên ngọc xanh lớn hơn và thậm chí đẹp hơn loại đã tìm thấy ở Ai Cập.

Ngọc lục bảo nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn châu Âu và bắt đầu được đặt trên vương miện, vòng cổ, nhẫn và các dạng đồ trang sức khác. Những viên đá quý ngày càng được ưa chuộng vào thời kỳ này và mang những biểu tượng mới mẻ bao gồm niềm hy vọng bền vững, khởi đầu mới và tình yêu vĩnh hằng.

Ngọc Lục Bảo còn có tên gọi khác là Bích Ngọc

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Emerald theo GIA
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Emerald theo GIA

Tiêu chuẩn 4C đánh giá chất lượng của Emerald theo tổ chức GIA

Ngọc lục bảo, giống như tất cả các loại đá quý có màu, được phân loại bằng tiêu chuẩn 4C của GIA: màu sắc (color), độ tinh khiết (clarity), giác cắt (cut) và trọng lượng (carat). 

Thông thường, trong việc phân loại các loại đá quý màu, cho đến nay màu sắc vẫn là tiêu chí quan trọng nhất.

Tiêu chuẩn về màu sắc – Colour

Những viên Ngọc lục bảo được ưa chuộng nhất nằm trong dải màu từ xanh lục ánh lam đến xanh lục thuần, với độ rực màu sống động và tông màu không quá tối. Những viên được đánh giá cao nhất phải có độ tinh khiết cực kì cao. 

Màu sắc của được phân bố đồng đều, không có sự phân vùng màu có thể trông thấy bằng mắt thường. Nếu ánh màu quá vàng hoặc quá xanh, viên đá có thể không phải là loại đá Emerald, mà là một loại beryl khác, và giá trị của nó giảm xuống tương ứng.

Tiêu chuẩn về độ tinh khiết – Clarity

Không giống như Kim cương, Ngọc lục bảo thường chứa các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những viên Emerald không có tạp chất thường rất quý hiếm và giá trị cao. Do đó, các nhà phân phối và một số người tiêu dùng hiểu và chấp nhận sự hiện diện của tạp chất trong ngọc lục bảo.

Tiêu chuẩn giác cắt – Cut

Một viên Ngọc lục bảo thô, sẽ được gia công chế tác trước khi trở thành một viên ngọc quý. Tuy nhiên, có 4 đặc điểm khiến việc gia công cắt, chế tác đá Emerald gặp nhiều khó khăn là:

 • Hầu hết tất cả các viên ngọc lục bảo đều có những vết nứt lớn.
 • Ngọc lục bảo giòn hơn loại đá quý có nguồn gốc từ corundum.
 • Vì tiêu chuẩn Màu sắc đóng vai trò quyết định đến giá trị của Emerald, nên phải cực kỳ cẩn thận trong khâu cắt làm sao để tối đa hóa hiệu ứng màu vết cắt.
 • Cần phải thật tinh mắt để chọn được nguyên dải đồng màu của đá Emerald thô.

Tiêu chuẩn về trọng lượng – Carat

Đá quý Emerald rất đa dạng kích thước. Có những viên trong các viện bảo tàng và các bộ sưu tập tư nhân nặng hàng trăm carat. Tuy nhiên, đa phần những viên nhỏ bé chỉ nặng vài carat, thường thấy trong mỏ khai thác đá Sandawana ở Zimbabwe. Chúng được biết đến với những viên đá nhỏ xíu cỡ 1mm vuông, nhưng có màu xanh lục đậm.

Các viên đá được hoàn thiện từ mỏ trung bình khoảng 0,05 đến 0,25 carat và hiếm khi nặng hơn 1,50 carat. Kích thước đồ trang sức phổ biến thường nằm ở khoảng giữa 2 kích thước cân nặng này.

Công dụng và ý nghĩa của đá Ngọc Lục Bảo

Đá ngọc lục bảo chắc chắn là một trong những loại đá quý đẹp nhất trong số tất cả các loại đá quý. Nó có thể mang lại một số tác động tích cực quan trọng và do đó bạn chắc chắn nên cân nhắc việc đeo nó.

Mặt khác, đeo một viên đá quý ngọc lục bảo có thể không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt cho bạn. Nếu ngọc lục bảo không phù hợp với bạn, nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn. Theo quan niệm của người phương Tây, dưới đây là tác động tích cực và tiêu cực của đá quý ngọc lục bảo trước khi bạn bắt đầu đeo

Tác dụng tích cực của Emerald

 1. Một người đeo ngọc lục bảo có thể nhận thấy sự đột biến lớn trong khả năng sáng tạo, tài năng nghệ thuật và sự nhạy cảm của họ cũng như khả năng truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng một cách rõ ràng và chính xác.
 2. Khả năng trí tuệ được mài giũa nhờ việc đeo ngọc lục bảo có thể giúp bạn dễ dàng nhận định sự việc và có cái nhìn sâu sắc hơn so với những người khác.
 3. Phần lớn, bất cứ ai đeo viên đá này thực sự có thể kiếm được nhiều danh tiếng và thành công trong lĩnh vực mà họ đã chọn.
 4. Ngọc lục bảo thực sự là một trong những loại đá quý chữa bệnh cũng như có lợi nhất mà người ta có thể đeo. Nó có thể đặc biệt tốt cho những người cảm thấy khó tập trung vào công việc.
 5. Dành cho bất kỳ ai cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định hoặc những người phải đối mặt với thách thức trong việc giữ ổn định tinh thần và bước đi theo một hướng cụ thể trong cuộc sống.
 6. Khi được đeo thường xuyên, đá ngọc lục bảo có thể giúp một người khắc phục vấn đề liên quan đến giao tiếp.
 7. Đeo đá quý ngọc lục bảo cũng có thể cung cấp cho bạn sự ổn định cảm xúc rất cần thiết, do đó có thể cung cấp cho bạn sức mạnh tinh thần để đối mặt với những thời điểm khó khăn của cuộc đời và phục hồi sau bất kỳ loại chấn thương nào.

Tác dụng tiêu cực của Emerald

 • Nếu đá ngọc lục bảo không hợp với bạn, nó có thể dẫn đến rất nhiều căng thẳng về tinh thần và thậm chí có thể khiến bạn mất trí.
 • Viên đá có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn với cha mẹ cũng như vợ chồng.
 • Bạn cũng có thể bị trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn thần kinh và hoang tưởng do năng lượng của đá ngọc lục bảo.
 • Trong một số trường hợp, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh cổ họng và da.
 • Bạn có thể mất rất nhiều tiền và con bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất và các vấn đề về tinh thần.

Một số trang sức bằng đá Emerald

Loại đá quý Emerald có độ cứng khá cao (đạt điểm 7.5 – 8 – theo thang độ cứng Mohs). Vì vậy, nó được dùng để làm một số loại trang sức như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn đính đá Emerald, bông tai…

Nhẫn đính đá Bích Ngọc

Nhẫn đính đá Ngọc lục bảo Emerald
Nhẫn đính đá Ngọc lục bảo Emerald

Mặt dây chuyền Bích Ngọc

Dây chuyền trang sức đính đá Emerald
Dây chuyền trang sức đính đá Emerald

Vòng tay đá Emerald

Vòng tay đính đá Emerald
Vòng tay đính đá Emerald

Đá Ngọc Lục Bảo phong thủy

Ngọc lục bảo là loại đá quý cao cấp có màu xanh rất đặc trưng và cuốn hút, vì thế mà chúng được nhiều khách hàng chọn mua. Đặc biệt là đối với những người có mệnh phong thủy hợp với loại đá này. Chúng được xem là mang lại nhiều may mắn, tài khí và sức khỏe cho người đeo trang sức, theo quan niệm của người phương Đông.

Đá Ngọc lục bảo hợp mệnh gì?

Đá Emerald có màu là xanh lục, nên theo quan niệm phong thủy phương Đông, người ta cho rằng nó thuộc hành Mộc.

Theo đó, đá Ngọc lục bảo Emerald hợp với người có mệnh tương sinh, tương hợp như người mệnh Mộcmệnh Hỏa.

Người mệnh Mộc hợp đá Emerald có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH MỘC
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
1928, 1988 Mậu Thìn Đại Lâm Mộc
1929, 1989 Kỷ Tị Đại Lâm Mộc
1942, 2002 Nhâm Ngọ Dương Liễu Mộc
1943, 2003 Quý Mùi Dương Liễu Mộc
1950, 2010 Canh Dần Tùng Bách Mộc
1951, 2011 Tân Mão Tùng Bách Mộc
1958, 2018 Mậu Tuất Bình Địa Mộc
1959, 2019 Kỷ Hợi Bình Địa Mộc
1972, 2032 Nhâm Tý Tang Đố Mộc
1973, 2033 Quý Sửu Tang Đố Mộc
1980, 2040 Canh Thân Thạch Lựu Mộc
1981, 2041 Tân Dậu Thạch Lựu Mộc

Người mệnh Hỏa hợp đá Ngọc lục bảo có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH HỎA
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
Giáp Tuất 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa
Đinh Dậu 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa
Bính Dần 1926, 1986 Lư Trung Hỏa
Ất Hợi 1935, 1995 Sơn Đầu Hỏa
Giáp Thìn 1964, 2024 Phú Đăng Hỏa
Đinh Mão 1927, 1987 Lư Trung Hỏa
Mậu Tý 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa
Ất Tỵ 19,652,025 Phú Đăng Hỏa
Kỷ Sửu 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa
Mậu Ngọ 19,782,008 Thiên Thượng Hỏa
Bính Thân 1956, 2016 Sơn Hạ Hỏa
Kỷ Mùi 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa

Đá Ngọc lục bảo Emerald là đá tháng mấy?

Trong bài “Đá quý tháng sinh theo cung Hoàng đạo Zodiac” tôi có chia sẻ, thì đá quý Ngọc lục bảo là viên đá tượng trưng cho Tháng 5, nên đá Emerald còn gọi là Đá tháng 5.

Ngoài ra, nó cũng là viên đá tượng trưng cho hai cung Kim Ngưu (Taurus) và Song Tử (Gemini)trong cung hoàng đạo Zodiac.

Đá Emerald được coi là viên đá kỷ niệm 20 năm và 35 năm ngày cưới

NGÀY CUNG ZODIAC ĐÁ THÁNG SINH
May 1 Taurus Emerald
May 2 Taurus Emerald
May 3 Taurus Emerald
May 4 Taurus Emerald
May 5 Taurus Emerald
May 6 Taurus Emerald
May 7 Taurus Emerald
May 8 Taurus Emerald
May 9 Taurus Emerald
May 10 Taurus Emerald
May 11 Taurus Emerald
May 12 Taurus Emerald
May 13 Taurus Emerald
May 14 Taurus Emerald
May 15 Taurus Emerald
May 16 Taurus Emerald
May 17 Taurus Emerald
May 18 Taurus Emerald
May 19 Taurus Emerald
May 20 Taurus Emerald
May 21 Gemini Emerald
May 22 Gemini Emerald
May 23 Gemini Emerald
May 24 Gemini Emerald
May 25 Gemini Emerald
May 26 Gemini Emerald
May 27 Gemini Emerald
May 28 Gemini Emerald
May 29 Gemini Emerald
May 30 Gemini Emerald
May 31 Gemini Emerald

Giải đáp câu hỏi liên quan về đá quý Bích Ngọc – Emerald

Đá Ngọc lục bảo có đắt không, giá bao nhiêu?

Đá quý Emerald hiếm có hơn và có thể đắt hơn kim cương ở những viên có kích thước lớn. Kích thước càng lớn, màu xanh lục càng rõ thì giá trị của chúng càng cao, càng có giá hơn so với những viên nhỏ hơn. Đá Emerald thường được giới quý tộc châu Âu dùng làm trang sức thay vì kim cương. 

Phân biệt đá Emerald thật giả

Trên thị trường có một số đá Emerald giả hay còn biết đến là loại đá Emerald nhân tạo. Xét về mặt khoa học kỹ thuật, đá Emerald được tạo ra trong phòng thí nghiệm có cấu trúc hóa học giống như loại ngọc lục bảo tự nhiên nên các viên ngọc lục bảo tổng hợp không phải là giả. So với ngọc lục bảo tự nhiên, Emerald nhân tạo thường trông sạch hơn vì chúng không có nhiều tạp chất bên trong có thể nhìn thấy được như các loại ngọc tự nhiên.

Phải nói là rất khó để một người bình thường phân biệt được đá Emerald thật hay giả, dù các cửa hàng kinh doanh, buôn bán có được đưa ra các phương pháp để bạn có thể tự kiểm tra.

Chỉ có các duy nhất là bạn cần thỏa thuận với cửa hàng để cùng đi kiểm định tại một trung tâm giám định chất lượng đá quý uy tín. Và nhớ giữ lại giấy tờ này, để dễ dàng cho bạn trong trường hợp cần bán lại chúng sau này.

Địa chỉ bán đá Ngọc lục bảo uy tín

Ngày nay, việc mua bán các loại đá quý như Bích Ngọc Emerald không còn là vấn đề khó khăn như ngày xưa. Mọi người có thể mua ở các chuỗi cửa hàng uy tín như PNJ, DOJI, SJC… hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín trên các kênh thương mại điện tử như: Amazon, Etsy

Phương pháp xử lý đá Emeral là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý đá quý có giá trị cao nói chung và Ngọc lục bảo nói riêng, bạn có thể xem lại bài viết: “Các phương pháp xử lý đá quý

Cần thống nhất với các bạn một điều, các viên đá quý thô sơ, dù là Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… thì cũng cần phải có các phương pháp xử lý hiệu quả thì mới trở thành những viên ngọc có giá trị.

Cách bảo quản và làm sạch đá Bích Ngọc 

Phần lớn các loại đá quý, đá bán quý đề có độ cứng cao, nên để tránh tạo ra va đập, rơi vỡ bạn không nên đeo trang sức đính đá 24/24, khi vận động mạnh, chơi thể thao hay bê vác đồ nặng. 

Các loại đá quý có độ cứng khác nhau không nên đeo gần nhau, vì chúng dễ va chạm và khó tránh khỏi trầy xước. Dưới đây là những cách cụ thể:

 • Làm sạch thường xuyên bằng nước ấm, chất tẩy rửa nhẹ và bàn chải đánh răng mềm để loại bỏ các cặn bẩn nhẹ hoặc các mảnh bụi bẩn nhỏ mà chúng có thể tích tụ trong quá trình sử dụng
 • Nếu vòng quá bẩn, bạn có thể ngâm vòng trong nước ấm vài phút trước khi làm sạch.
 • Hãy nhớ lau khô nhẫn bằng vải mềm không xơ.

Ngoài ra, để vệ sinh một cách hiệu quả nhất cho món trang sức đá quý mà bạn yêu thích, hãy mang chúng đến các cửa hàng kim hoàn để được nhân viên hỗ trợ tận tình.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý Ngọc Lục Bảo Emerald. Chúc các bạn tìm được món trang sức đính đá Emerald đẹp nhất, hợp phong thủy nhất cho mình.

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top