Màu của năm 2023 – Viva Magenta

Màu của năm 2023 được viện Pantone công bố mới nhất vào đầu tháng 12/2022 là màu tím đỏ VIVA MAGENTA. Với gốc màu đỏ, màu magenta mang đến nhiều ý nghĩa về sức mạnh, can đảm với sự tin tưởng vào một năm mới 2023 đầy lạc quan, bình yên toàn cầu. Trong một thời điểm văn hóa được định hình bởi vô số thách thức như hiện nay, viện Pantone đã đưa ra rất nhiều lý do để chọn màu đỏ tím này làm màu sắc chủ đạo của năm 2023. Hãy cùng NTH Design khám phá Gam màu sắc của năm 2023 đầy thú vị này.
Xem nhanh:

Màu của năm 2023 - Viva Magenta
Màu của năm 2023 – Viva Magenta

Màu tím đỏ Viva Magenta là màu gì?

Viva Magenta (Viva Magenta Pantone 18-1750) vừa được Pantone công bố là màu sắc chủ đạo của năm 2023. Màu Viva Magenta đã có xuất hiện từ 150 năm trước, là màu sắc rực rỡ trong nhóm màu đỏ, là sự pha trộn giữa sắc đỏ và xanh lam.

Magenta ra đời vào giữa thế kỷ 19 nhờ phát minh tình cờ của Mauveine, thuốc nhuộm aniline tổng hợp đầu tiên. Năm 1859, sau những khám phá đồng thời của các nhà hóa học ở Pháp và Nam London, một loại thuốc nhuộm màu tím đỏ bắt đầu được sản xuất với tên gọi “Fuchsine” hoặc “Roseine”. Nó được đổi tên vào năm 1860 theo trận chiến giữa Pháp và Sardinia chống lại Áo ở thị trấn Magenta, Lombardy, thể hiện ý nghĩa về tình đoàn kết giữa các nước trong cuộc chiến giành độc lập ở Italy.

Ý nghĩa của màu Viva magenta

Với mỗi người, màu sắc đỏ Magenta có ý nghĩa đặc biệt hiểu theo một cách riêng. Theo số đông, màu tím đỏ mang đầy năng lượng này ẩn chứa niềm vui thuần khiết, khuyến khích trải nghiệm và thể hiện bản thân, không bị gò bó trong một khuôn màu, táo bạo, nổi bật. Pantone nhấn mạnh rằng, Viva Magenta sẽ là màu sắc chào đón tất cả những người có cùng động lực sống và một tinh thần nổi loạn. Màu sắc này được kỳ vọng mang lại sự táo bạo và hóm hỉnh.

Viva Magenta color hex code is #BB2649

Tại sao viện Pantone chọn màu của năm 2023 là màu tím đỏ Viva Magenta?

Viện Pantone là gì?

Pantone khởi đầu ở New York vào những năm 1950 với tư cách công ty in ấn thương mại mang tên M & J Levine Advertising. Sau này được Lawrence Herbert, một nhân viên làm bán thời gian cho công ty trong thời gian vừa tốt nghiệp đại học Hofstra, mua lại và đổi tên thành Pantone.

Kể từ năm 2000, hằng năm Viện màu Pantone luôn chỉ định một màu cho vị trí “Màu sắc của năm”. Mỗi năm 2 lần, tại thủ đô của một quốc gia thuộc châu Âu, Pantone sẽ tổ chức một cuộc họp kín giữa đại diện của những nhóm màu tiêu chuẩn quốc gia từ nhiều nước. Sau hai ngày thuyết trình và tranh luận, họ sẽ chọn ra một màu đại diện cho năm tiếp theo.

Vậy màu sắc chính thức của năm 2023 tại sao lại chọn màu Viva Magenta? Hãy cùng đi đến những câu trả lời dưới đây:

Màu Magenta thể hiện mong muốn đột phá công nghệ

Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành của Viện màu sắc Pantone cho biết Magenta thể hiện sự lạc quan và niềm vui – điều thế giới rất cần trong bối cảnh đầy thử thách của năm sau. Ngoài ra, đỏ tím còn thể hiện mong muốn tư duy đột phá và đổi mới công nghệ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn sau thời kỳ đại địch.

Màu tím đỏ thể hiện sự đa dạng của thế giới nơi ta đang sống

Trong thời điểm văn hóa và tình hình xã hội đang gặp vô số thách thức, Viva Magenta xướng lên lời kêu gọi thể hiện sức mạnh, sức sống để hướng đến một tương lai tích cực hơn. Pantone đã nghiên cứu và mang đến sự cân bằng giữa tông ấm và tông lạnh. Người ta có thể tìm thấy màu gốc trong tự nhiên lẫn trong những không gian ảo.

Màu chính thức của năm 2023 tượng trưng cho nhiều thách thức không nhỏ cho toàn xã hội
Màu chính thức của năm 2023 tượng trưng cho nhiều thách thức không nhỏ cho toàn xã hội

Quan trọng nhất là nhấn mạnh những thách thức không nhỏ cho toàn xã hội sau covid

Đối với việc chọn màu của năm 2023 Viva Magenta, Viện Màu Pantone cho biết họ đã cân nhắc tới những thách thức mà nhân loại đã phải đối mặt trong những năm gần đây, như đại dịch Covid-19 và sau đó là hàng loạt biến động xảy ra như chiến tranh, suy thoái kinh tế… làm thay đổi cách nhìn nhận và cảm nhận của nhiều người về cuộc sống.

Sau đại dịch, không ít người thay đổi quan điểm về những giá trị mà họ đề cao trong cuộc sống, họ thay đổi cả thái độ sống.

Màu tím đỏ của năm 2023 hợp mệnh gì?

Màu tím đỏ là một màu lai, pha trộn giữa màu đỏ và xanh lam. Theo các chuyên gia phong thủy, màu tím đỏ hợp với mệnh Hỏa. Nó cũng là màu tương sinh cho mệnh người mệnh Thổ.

Những màu sắc chủ đạo khác cho năm 2023

Bên cạnh viện Pantone, Coloro và WGSN cũng đồng thời công bố màu sắc chủ đạo năm 2023 là màu Digital Lavender – biểu tượng của sức khỏe và chủ nghĩa thoát ly vào thế giới ảo.

Màu chủ đạo của năm 2023 - Digital Lavender
Màu chủ đạo của năm 2023 – Digital Lavender

Hãng sơn Dulux chỉ ra màu Dulux của năm 2023 sẽ là Màu Vàng – Wild Wonder™ – một tông màu tích cực, rực rỡ, lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên.

Màu chủ đạo của năm 2023 - Wild Wonder
Màu chủ đạo của năm 2023 – Wild Wonder

Những màu sắc chính thức của năm được chọn từ năm 2023 trở về trước

Màu sắc của năm 2022 – Màu Xanh tím (Very peri 17 – 3938)

Màu sắc của năm 2022 - Màu Xanh tím
Màu sắc của năm 2022 – Màu Xanh tím

Màu sắc của năm 2021 – Màu Xám tối thượng (Ultimate Gray 17-5104), Vàng rực rỡ (Illuminating 13-0647)

Màu chủ đạo của năm 2021 - Vàng xám kết hợp
Màu chủ đạo của năm 2021 – Vàng xám kết hợp

Màu sắc của năm 2020 – Xanh cổ điển (Classic Blue 19-4052)

Màu sắc của năm 2020 - Xanh cổ điển
Màu sắc của năm 2020 – Xanh cổ điển

Màu sắc của năm 2019 – Màu san hô (Living Coral 16-1546)

Màu sắc của năm 2019 - Màu san hô
Màu sắc của năm 2019 – Màu san hô

Màu sắc của năm 2018 – Màu siêu tím (Ultra Violet 18-3838)

Màu sắc của năm 2018 - Màu siêu tím
Màu sắc của năm 2018 – Màu siêu tím

Một tông màu đỏ thẫm nhiều sắc thái thể hiện sự cân bằng giữa ấm áp và mát mẻ, Pantone 18-1750 Viva Magenta cũng được xem là một màu lai, là sự kết hợp thoải mái giữa thực và ảo, gợi lên thế giới đa chiều của chúng ta. Hy vọng qua bài viết, bạn tìm được đáp án cho câu hỏi Màu sắc của năm 2023 là gì?

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top