Ván tre ép không phải là vật liệu nội thất giúp bạn tiết kiệm tiền

Ván tre ép là loại vật liệu tự nhiên có độ bền cao, dễ gia công sản xuất thành các sản phẩm nội thất thông dụng như mặt bàn tre, sàn tre, hoặc các loại khay đĩa đựng thực phẩm trong nhà hàng… thậm chí chúng còn được sản xuất đi nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay chúng vẫn chưa tìm thấy chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng ở Việt Nam. Theo chân bài viết dưới đây, hãy cùng tôi tìm hiểu vì sao gỗ tre ép không phải là vật liệu giúp các bạn tiết kiệm chi phí như nhiều trang báo chí đưa tin.
Xem nhanh:

Sản phẩm nội thất được làm từ vật liệu ván tre ép tấm
Sản phẩm nội thất được làm từ vật liệu ván tre ép tấm

Ván tre ép là gì?

Ván tre ép hay gỗ tre ghép được làm bằng các lớp thanh tre có kích thước như nhau xếp theo thứ tự 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp, 9 lớp… được kết dính bằng loại keo sinh học chuyên dụng cùng với sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại.

Các lớp tre ép được ghép xen kẽ thì mới tạo ra độ ổn định, đảm bảo độ cứng chắc và chống cong vênh cho tấm tre ghép. Lớp keo phủ kết dính là loại keo Phenolic hoặc WPB sinh học, an toàn.

“Ván tre ép hay còn được gọi là panel tre”

Ván tre ghép thanh - panel tre
Ván tre ghép thanh – panel tre

Thông số kỹ thuật của các loại ván tre ép tại TPHCM

1. Các quy cách ghép ván tre 

Ở các nhà máy sản xuất gỗ tre ép ở Việt Nam, tập trung ở Hòa Bình, Thanh Hóa, Lai Châu… đều sản xuất hai loại gỗ là gỗ tre ghép thanh và gỗ tre ép khối.

Các loại ván tre ép thanh được tạo thành từ việc ghép và ép các nan tre dưới áp lực lớn theo chiều ngang hoặc chiều đứng (nghiêng) của nan tre. Tức là có hai quy cách:

  • Tấm tre ép ngang (ép theo chiều ngang của nan tre)
  • Tấm tre ép nghiêng (ép theo chiều đứng của nan tre)

Theo đó, họ cũng dễ dàng tạo được loại ván tre ép tấm có bề dày lớn hơn 18ly, 20 ly bằng cách ghép nhiều tấm lớp tre mỏng hơn lại với nhau để tạo thành tấm có độ dày 25ly, 30ly, 40ly hoặc 50ly.

Ván tre ép ngang và ép đứng (ép nghiêng)
Ván tre ép ngang và ép đứng (ép nghiêng)

Loại thứ hai là gỗ tre ép khối được tạo thành từ quá trình nghiền nan tre thành sợi nhỏ, tẩm keo đặc biệt rồi ép chúng thành khối có bề dày thường lớn hơn 50ly hoặc ép theo yêu cầu với số lượng lớn. Loại ván này không còn màu sắc tự nhiên cũng như đặc tính bình thường của tre nữa. Nó hoàn toàn khác với những tính chất vật lý cao cấp hơn rất nhiều như: chịu nước, chịu nhiệt (không chịu lửa), chịu lực cao…

Vật liệu gỗ tre ép khối cao cấp
Vật liệu gỗ tre ép khối cao cấp

Kích thước ván tre ép tiêu chuẩn

Kích thước tấm tre ép phổ biến được bán trên thị trường là 1220×2440 mm hoặc 1100x2100mm…

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi có hai đề xuất cho bạn như sau khi mua tấm tre ghép:

  • Nếu nhu cầu không nhiều, số lượng ít thì bạn có thể mua các loại tấm tre kích thước phổ biến.
  • Nếu nhu cầu cao, số lượng lớn, bạn hãy liên hệ với đơn vị chuyên bán tấm tre ép như SMLIFE, Bamboo Vina, BWG… để họ trực tiếp sản xuất theo đúng nhu cầu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều về thời gian, tiền bạc… cũng như nhà máy sản xuất sẽ chủ động hơn. 

Độ dày tấm ván tre thường gặp

Độ dày tấm tre ép mỏng nhất cho đến dày nhất hiện giờ tại thị trường Việt Nam là 3ly, 5ly, 7ly, 10ly, 11ly, 12ly, 15ly, 18ly, 20ly, 25ly, 30ly, 35ly, 50ly đối với các tấm tre ghép thanh.

Với tre ép khối, các bạn có thể đặt mua theo nhu cầu, vì thường không có sẵn loại này trên thị trường vật liệu nội thất.

Bảng báo giá ván tre ép 2021-2022

Trong một vài viết của tôi trên trang website Tramdot.com, tôi có đưa ra bảng giá ván tre ép cố định tại thời điểm năm 2018-2019. Đến nay có thể đổi, nên bạn có thể liên hệ nhà cung cấp SMLIFE, TRAMDOT, BAMBOO VINA để được tư vấn kỹ hơn về bảng báo giá ván tre ép 2021-2022.

Bảng báo giá ván tre ép 2019-2020
Bảng báo giá ván tre ép 2019-2020 của công ty SMLIFE

Quy trình sản xuất panel tre ép khối, ép thanh trong nhà máy

Ván tre ghép tấm là loại ván panel gỗ được làm từ cây tre truyền thống ở Việt Nam hiện nay đang được sử dụng rộng rãi cho ngành nội thất trên toàn thế giới. Tre có khả năng tái tạo rất nhanh và là một lựa chọn thay thế cho gỗ tự nhiên trong tương lai. Khi nhìn thấy các loại vật dụng như mặt bàn tre ép, sàn tre, thớt tre hoặc các khay tre bạn có thể có câu hỏi rằng làm sao những cây tre thân tròn và rỗng lại có thể trở thành những tấm gỗ rắn chắc như vậy. Dưới đây là quy trình sản xuất gỗ tre ép trong nhà máy ở Thanh Hóa, Việt Nam.

1. Công đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu nan tre

Những cây tre đạt 4 năm tuổi trở lên sẽ đạt được các tính chất vật lý rắn chắc lý tưởng để khai thác thành nan tre trước khi ép. Ở Việt Nam, loại tre Luồng được trồng ở tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn, Lai Châu… là nguyên liệu chính để sản xuất ván tre. Chúng là một trong những loại cỏ tre được biết đến là cứng nhất, có độ cao trung bình là 20m và đường kính ống tre lên đến 10cm, 15cm… 

Các ống tre được cắt theo kích thước nhất định từ 1,1m, 2,1m, 2m5… rồi được chuyển qua các máy chuyên dụng để cắt thành nan tre mỏng.

Các nan tre này sẽ được xếp ngay ngắn vào lồng ngăn để chuẩn bị đưa vào lò hấp sấy.

2. Công đoạn 2: Hấp sấy các thanh nan tre

Việc hấp sấy và carbon hóa các nan tre nhằm mục đích là loại bỏ độ ẩm, mầm bệnh mối mọt, và làm tăng những tính chất vật lý của tre. 

Vì thế, các nan tre sẽ được trải qua quá trình hấp sấy, cũng như carbon hóa trong các lò hấp chuyên dụng.

Các nhà máy thường dùng công nghệ xử lý tiên tiến hiện nay là hấp hoặc đốt để làm nhanh quá trình phân hủy đường Lignin. Theo phương pháp này, khi hấp chất đường sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và thải ra ngoài sợi gỗ, sợi tre hoặc khi đốt chất đường bị cháy đi.

3. Công đoạn 3: Chà nhám, làm mịn và vệ sinh sạch nan tre

Tiếp theo quá trình hấp sấy và carbon hóa nan tre, là công đoạn hoàn thiện nan tre cơ bản, gồm có:

  • Chà nhám để làm mịn nan tre
  • Vệ sinh sạch sẽ và phân loại màu sắc nan tre 

4. Công đoạn 4: Ghép nan tre thành lớp và ghép lớp với nhau

Các thanh nan tre được xếp thành lớp và được tẩm keo dính chuyên dụng. Để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng các thành phẩm của tre, người ta sẽ dùng các loại keo sinh học, an toàn cao được cấp phép lưu hành, sản xuất.

Như đã nói ở trên, tùy vào việc sử dụng thành phẩm tre như thế nào mà có các cách ghép nan tre phù hợp. Có thể là ghép nghiêng hoặc ghép ngang, có thể ghép nhiều lớp hoặc 1 lớp duy nhất.

“Tấm tre ép mỏng nhất hiện tại ở Việt Nam là 5mm”

5. Công đoạn 5: Ép lớp nan tre thành tấm panel bằng máy ép

Các lớp tre được xếp vào máy ép sau khi dán keo. Muốn được bề dày tấm panel tre ép dày bao nhiêu thì chỉ cần đưa vào máy ép đủ số chiều dày của các tấm ghép đơn lẻ. 

Quá trình này đòi hỏi cần nhiều thời gian để đảm bảo các lớp tre được dính kết vào nhau một cách chắc chắn.

6. Công đoạn 6: Cắt tấm tre theo quy cách và hoàn thiện thành phẩm

Cuối cùng, các tấm tre sẽ được cắt thành tấm ván tre ép với kích thước tiêu chuẩn hoặc theo kích thước yêu cầu của khách hàng. 

Một số sẽ được chà nhám, bào phẳng cơ bản để đảm bảo đúng độ dày cần thiết trước khi xuất xưởng.

Quy trình sản xuất ván tre ghép tấm
Quy trình sản xuất ván tre ghép tấm

Quy trình sản xuất gỗ tre ép khối (bề dày tấm tre lớn hơn 5cm)

Giới thiệu nhu cầu sử dụng gỗ tre ép khối

Ứng dụng từ tấm tre ghép thanh khá phổ biến với các sản phẩm sử dụng trong nhà như bàn ghế, hộp quà tặng, khay tre đĩa… Nhưng không thể sử dụng ở ngoài trời hoặc có yêu cầu chịu lực cao hơn như làm cột nhà, dầm nhà, ốp vách ngoài trời, lớp lót đường đi… Từ đó nảy sinh ý tưởng gỗ tre ép khối (hay còn gọi là ép sợi).

Theo The Janka Hardness List, mật độ của tấm ván gỗ tre ép sợi cao hơn nhiều so với tre ghép lớp với 1200 kg / m3 thay vì 700 kg / m3. Điều này giúp cho tấm tre ép sợi cũng cứng hơn và nặng rất nhiều so với tấm tre ghép nhiều lớp với độ cứng Janka là 2800 lbf thay vì 1380 lbf.

Quy trình sản xuất gỗ tre ép khối

Sau công đoạn thứ 3, giống như quy trình sản xuất tấm tre ép thanh, thay vì ghép các nan tre thành lớp thì chúng sẽ được đưa thẳng vào máy ép thành sợi. Hiểu đơn giản là làm “chẻ” nan tre thành sợi nhỏ hơn nữa.

Sau đó, các sợi tre sẽ được tẩm keo đặc biệt và đưa vào máy ép áp lực cao thành tấm có bề dày từ 5cm trở lên.

Cuối cùng là công đoạn cắt thành tấm theo yêu cầu khách hàng và hoàn thiện, chà nhám bề mặt.

Ứng dụng gỗ tre ép tấm, ép khối trong nội thất, xây dựng, thương mại

Dùng làm Mặt bàn tre, bàn ghế tre cho nhà hàng, quán cafe

Bạn có thể đã quá quen thuộc với các loại vật dụng nội thất bằng ván gỗ công nghiệp MDF hoặc Gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ thông, căm xe… Nhưng hẳn với những vật dụng nội thất được làm từ gỗ tre thì có thể còn quá xa lạ. Dưới đây là một số những ứng dụng của ván tre ghép mà nhà thiết kế nội thất Nguyễn Thế Hòa mong muốn được chia sẻ với các bạn.

Nếu bạn thường nhâm nhi một ly coffee ở Highland thì sẽ thấy họ sử dụng các loại mặt bàn gỗ tre ép mà tôi hay gọi là mặt bàn tre Highland. Đây là một sản phẩm phổ biến từ tre ép thanh mà bạn dễ dàng nhận thấy.

Ngoài ra, chúng còn được dùng làm các vật dụng nội thất cao cấp trong văn phòng như bàn làm việc, bàn workbench (bàn nguội cơ khí)…

Mặt bàn tre ép Highland cao cấp
Mặt bàn tre ép Highland cao cấp

Ván sàn tre trong nhà là sản phẩm phổ biến nhất

Lót sàn bằng gỗ luôn được ưu chuộng hơn các loại vật liệu lót sàn khác như gạch men, đá… Vì thế, sản phẩm ván sàn tre cũng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đây cũng chính là dòng sản phẩm phổ biến nhất được ứng dụng từ tre ghép.

Lưu ý, bạn không nên dùng tấm tre ép phổ biến để làm ván sàn tre, mà hãy đặt hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất để tối ưu chi phí nhé.

Ván sàn tre phổ biến trong thị trường nội thất
Ván sàn tre phổ biến trong thị trường nội thất

Dụng cụ bếp nhà hàng như thớt tre, khay đĩa tre

Các chuỗi nhà hàng trên thế giới tỏ ra khá ưu chuộng với các loại dụng cụ bếp, phục vụ ăn uống làm từ tre như chuỗi nhà hàng Golden Gate, Sumo BBQ, Kichikichi… Phổ biến là các loại khay đĩa tre, đũa tre, muỗng tre, cốc tre…

Bamboo Tray - Khay đĩa tre nhà hàng
Bamboo Tray – Khay đĩa tre nhà hàng

Hộp quà tặng bằng tre

Quà tặng được gói bằng các loại vải nhung lụa, đặt trong hộp quà bằng tre được gia công tỉ mỉ, tinh xảo sẽ làm hài lòng người được tặng. Các bạn có thể tham khảo đơn vị gia công tre nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay là TRĂM ĐỐT.

Hộp quà tặng bằng gỗ tre ép cao cấp
Hộp quà tặng bằng gỗ tre ép cao cấp

Cốp pha tre ép dùng trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dụng, ván tre ghép được sử dụng làm ván cốp pha. Một dạng vật dụng để tạo thành khuôn cột, dầm, sàn trước khi đổ bê tông. 

Cốp pha tre cũng là một sản phẩm phổ biến, bởi nguồn nguyên liệu tre ở VN khá dồi dào, cũng như chúng ta nhận thấy được độ cứng, độ bền của tre. 

Hầu hết Cốp pha tre được phủ phim để đảm bảo chịu nước và chống bung nở.

Ván tre ép làm cốp pha trong xây dựng
Ván tre ép làm cốp pha trong xây dựng

Ứng dụng của tấm gỗ tre ép khối

Như đã giới thiệu, gỗ tre ép khối có tính chất đặc biệt hơn loại tre ghép thanh về độ cứng, khả năng chịu nhiệt, nước… Nên nó được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

  • Kết cấu gỗ chịu lực cao như cột, dầm… của ngôi nhà làm bằng tre ép.
  • Ván lót sàn tre ngoài trời, hồ bơi, hành lang bờ biển…. do tính chịu nước
  • Khung xe đạp, xe máy…
Ván sàn tre ngoài trời chịu nước
Ván sàn tre ngoài trời chịu nước

Giải đáp một số thắc mắc của anh chị khi mua gỗ ván tre ép tấm

Tấm gỗ tre ép dày 18ly giá bao nhiêu?

Trong bảng báo giá bên trên, bạn có thể thấy giá tấm tre ép dày 18mm nằm trong khoảng 1,6 triệu – 2,1 triệu cho kích thước tiêu chuẩn là 1220 x 2440.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải liên hệ nhà cung cấp để được báo giá chính xác nhất tại thời điểm bạn cần mua.

Tấm tre ép mỏng nhất dày bao nhiêu

Ở thị trường Việt Nam, tấm tre ép mỏng nhất là 5mm. Ở Trung Quốc có loại dày 2-3mm, nhưng không phổ biến, mà chỉ đặt theo yêu cầu sản xuất với số lượng cực kỳ lớn.

Ván tre ép làm nội thất được không?

Với màu sắc tự nhiên đẹp, cùng với độ bền theo thời gian hơn hẳn các loại gỗ tự nhiên, thì không lý do gì mà ván tre ép không được dùng làm đồ nội thất cả. Thực tế bạn cũng thấy rất nhiều sản phẩm nội thất từ ván tre ép.

Ứng dụng ván tre ghép thanh trong đời sống
Ứng dụng ván tre ghép thanh trong đời sống

Mua ván tre ghép giá rẻ ở đâu?

Mua tấm tre ép ở Hà Nội

Các xưởng sản xuất hoặc cá nhân có nhu cầu mua Ván gỗ tre ép ở Hà Nội có thể liên hệ nhà máy BWG, là công ty sản xuất gỗ tre ép lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, họ sẽ cân nhắc về số lượng của bạn yêu cầu.

Mua tấm tre ghép ở TpHCM

Ở TPHCM, các bạn có nhu cầu mua ván tre ép với bất kỳ loại kích thước yêu cầu nào thì có thể liên hệ công ty SMLIFE. Họ được biết là một đơn vị chuyên bán mặt bàn tre, gia công tre, và thương mại tấm tre ép từ mỏng đến dày. 

Lời kết

Ván tre ép là một vật liệu tốt, bền và đẹp phù hợp cho ngành nội thất, xây dụng, mỹ thuật, nhà hàng khách sạn… Mặc dù hiện tại giá bán của vật liệu tre chưa thể hướng đến đại đa số các xưởng sản xuất. Nhưng chính vì vậy, tre mới mang độ đẳng cấp trong làng vật liệu mới.

5/5 - (34 bình chọn)
Scroll to Top