Trước khi đầu tư căn hộ văn phòng Officetel bạn cần biết gì?

Xuất hiện lần đầu tiên ở Mapo, Seoul (Hàn Quốc), Office-tel là một dạng mô hình căn hộ kết hợp văn phòng được phát triển bởi Korea Development Corporation vào năm 1985. Kể từ đó đến nay, mô hình căn hộ văn phòng Officetel đã phát triển vượt ra ngoài ranh giới Hàn Quốc và trở thành xu hướng chung cho các tòa nhà cao tầng ở các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Nha Trang,… Theo chân bài viết mới hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình tinh gọn mà cực kỳ hiệu quả trong việc quy hoạch đô thị thế kỷ 21.
Xem nhanh:

Căn hộ văn phòng Officetel tiện ích 2 trong 1
Căn hộ văn phòng Officetel tiện ích 2 trong 1

Officetel là gì?

Hay còn được viết là Office-tel, là từ kết hợp bởi Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn), có nghĩa là một căn phòng đa chức năng, vừa là không gian làm việc như một văn phòng vừa có thể trở thành không gian sống của người dùng.

Ở các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc… thì mô hình căn hộ văn phòng Officetel 2 trong 1 này không còn quá xa lạ, nhưng ở các nước đang phát triển thì ngược lại. Thậm chí phần lớn còn chưa có khái niệm này.

Một vài đặc điểm của căn hộ Officetel

1. Diện tích sử dụng

Diện tích trung bình của Officetel là 25 -100m2, nhưng ở các quốc gia khác nhau có sự khác biệt rõ rệt:

 • Ấn Độ diện tích của các căn hộ loại này là khoảng 15 – 40m2
 • Hong Kong thì có diện tích giao động từ 10 – 30m2.
 • TP Hồ Chí Minh có diện tích giao động từ 25 – 100 m2

2. Tiện ích chung của Officetel

Thông thường thì các Officetel ở TPHCM, Hà Nội có đầy đủ phòng tắm (bao gồm cả khu vực vệ sinh), nhà bếp, không gian nghỉ ngơi và các đồ nội thất cơ bản. 

Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển hiện nay của thế giới, loại hình Office-tel được trang bị ngày càng cao cấp, sang trọng với nhiều tiện ích như: thang máy, hồ bơi, phòng tập thể hình, nhà hàng, khu mua sắm, chăm sóc sức khỏe, công viên nội khu…

3. Phù hợp để sống và làm việc xuyên suốt

Đặc điểm thú vị nhất của mô hình căn hộ chung cư dạng này là người sống ở đây được đăng ký tạm trú sống ở đây, qua đêm hay phù hợp cho những công ty, doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu làm việc 24/24, cũng như có thể giao dịch mọi lúc với khách hàng. Điều mà chúng ta ít thấy dù ở một công ty lớn, tầm cỡ quốc tế.

4. Vị trí địa lý của Officetel

Các văn phòng đa chức năng Officetel trên thế giới và ở Việt Nam có xu hướng được phát triển chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố hoặc các địa điểm trung chuyển nhộn nhịp, trong khu dân cư đông đúc để dễ dàng để di chuyển. 

Ngoài ra,, những địa điểm này có thể giúp các công ty thu hút được lượng lớn khách hàng từ khu căn hộ, trung tâm thương mại, khu văn phòng và người dân khu vực xung quanh, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và giao dịch cao.

Lịch sử hình thành Officetel

Như đã đề cập ở đầu bài, Officetel xuất hiện lần đầu tiên ở Mapo, Seoul (Hàn Quốc), được phát triển bởi Korea Development Corporation vào năm 1985. 

Ưu điểm của Officetel

1. Giá rẻ hơn căn hộ thông thường

Giá bán của căn hộ officetel thường rẻ hơn các căn hộ hoặc văn phòng thông thường bởi vì thời hạn sở hữu chỉ khoảng 50 năm.

2. Phù hợp cho người trẻ năng động

Đối với những người muốn sống gần khu vực trung tâm, ưa thích không gian cao cấp và tiện nghi nhưng khả năng tài chính vừa phải thì đây là một lựa chọn hoàn hảo.

3. Khả năng đầu tư sinh lời cao

Có thể tận dụng căn hộ của mình để cho thuê và sinh lời 8 – 10% mỗi năm. Căn hộ chung cư dạng này có tiềm năng tăng giá lớn và được cho thuê lại với giá cao vì nhu cầu về văn phòng của doanh nghiệp khá lớn, nguồn cung tại nước ta vẫn còn khan hiếm.

4. Đa dạng các tiện ích

Có thang máy, lối đi riêng, quầy lễ tân, khu tiếp khách, khu làm việc hay bảng tên công ty. Bạn được sử dụng các tiện ích sinh hoạt như khu vui chơi, khu sinh hoạt chung, công viên, phòng gym,…

5. Phù hợp cho công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp với quy mô khoảng 10 nhân viên.

Phù hợp cho người độc thân, gia đình ít người và người nước ngoài tạm trú

Đây là lựa chọn lý tưởng dành cho những người độc thân hoặc gia đình nhỏ ít thành viên. Đồng thời cũng là lựa chọn nơi tạm trú tốt cho những người nước ngoài ở các quốc gia khác, đến lưu trú và làm việc tại Việt Nam, muốn sống gần khu vực trung tâm, không có nhu cầu sở hữu bất động sản lâu dài.

Nhược điểm của Officetel

Giá bán của căn hộ Officetel bị điều chỉnh khá nhiều vào những nhược điểm cơ bản như:

 • Diện tích nhỏ nên chỉ phù hợp cho các loại hình công ty nhỏ hoặc gia đình nhỏ.
 • Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn. Như vậy không thể có khái niệm cư trú vĩnh viễn mà chỉ là lưu trú, tạm trú tạm thời.
 • Chi phí quản lý cao hơn các căn hộ bình thường vì đi kèm với khá nhiều tiện ích cố định mà người mua/ thuê không thể đàm phán được với chủ đầu tư.

Pháp lý cho căn hộ văn phòng Officetel

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Tính đến thời điểm hiện tại ở TPHCM hay Hà Nội, căn hộ văn phòng Officetel chưa được cấp sổ hồng, do phụ thuộc vào một số điều luật cụ thể được quy định trong Luật nhà ở 2014 của Việt Nam.

Các hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng chưa có khái niệm và các quy định pháp lý về loại hình officetel.

Căn hộ Officetel có được cấp phép Đăng ký kinh doanh hay hộ khẩu thường trú không?

Căn hộ officetel được cấp trong các dự án là loại hình thương mại dịch vụ, do đó được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, treo biển hiệu công ty. Mặc dù, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký hộ khẩu thường trú ở căn hộ office-tel nhưng không cấm lưu trú tại đây. 

Căn hộ Officetel có được cho thuê lại không?

Bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại căn hộ Officetel để sinh lời hàng năm từ 8-10%.

Có nên mua căn hộ Officetel không? Phù hợp với ai?

Qua tìm hiểu và trải nghiệm của nhiều người cho thấy, mặc dù là mô hình căn hộ mới, nhưng officetel có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu bức thiết của người sử dụng. Bao gồm: Giá cả, tiện nghi hiện đại, khả năng sinh lời cao, vị trí thuận lợi,… Do đó, những căn officetel hiện nay đang được nhiều khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài mục đích làm văn phòng cũng không ít trường hợp sử dụng Officetel làm nơi để ở. Hầu hết những căn hộ văn phòng sử dụng để ở đều là những sản phẩm hợp túi tiền với các gia đình nhỏ, các đối tượng độc thân, hoặc bố mẹ mua cho con cái đến tuổi trưởng thành để khởi động cuộc sống độc lập. Những căn hộ này thường nằm ở nơi có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc di chuyển của người sử dụng.

Kết hợp Officetel vừa làm văn phòng, vừa để ở 

Ngày nay, chi phí thuê văn phòng cao khiến không ít người trẻ lựa chọn kết hợp Officetel vừa là nơi ở, vừa là văn phòng. Theo đó, đây là môi trường lý tưởng giúp các bạn trẻ sống tự lập và chủ động theo đuổi ước mơ, xây dựng sự nghiệp của mình.

Có nên đầu tư vào Officetel không? 

Bạn cân nhắc kỹ các yếu tố đã phân tích ở trên bao gồm tính pháp lý, thời hạn sở hữu, đăng ký hộ khẩu, tỷ suất sinh lời trước khi quyết định xuống tiền mua officetel. Theo những chuyên gia Bất Động Sản, căn hộ Officetel là dự án rất tiềm năm trong tương lai. Với lý do khởi đầu chính là thị trường Officetel vẫn chưa thực sự nhộn nhịp. Nhận thấy những lợi ích và sự tiện lợi, chắc hẳn trong tương lai sẽ có rất nhiều người chọn sử dụng căn hộ kiểu này. Họ sẽ không chỉ là một công ty hay doanh nghiệp cỡ vừa, mà họ có thể là một hộ gia đình có nhu cầu sinh sống.

Vậy Office-tel phù hợp với ai?

Do đặc điểm đặc trưng vốn có của mình, Officetel được thiết kế sao cho người lưu trú có thể sống và làm việc trong cùng một tòa nhà, giảm thiểu thời gian đi làm. 

Vì sự thuận tiện đó nên nó đáp ứng nhu cầu của đại đa số người lao động là cư dân của officetel bao gồm luật sư, kế toán, kế toán thuế, giáo sư và nghệ sĩ. 

Bên cạnh đó, Officetel còn phù hợp với các công ty thương mại vừa và nhỏ có thể mua sở hữu hay thuê dài hạn hoặc ngắn hạn.

Căn hộ Officetel có đắt không?

Thật khó để trả lời cho các bạn đã gửi email cho tôi để hỏi về giá căn hộ Officetel tại Tp HCM 2021-2022. 

Officetel có thể về cơ bản gần giống với căn hộ 1 phòng ngủ hoặc căn hộ Studio, chỉ khác nhiều nhất là ở tính chất pháp lý của nó. Nên mặt bằng chung giá bán căn hộ văn phòng Officetel cũng nằm trong khoảng giá của căn hộ studio và căn hộ 1 phòng ngủ.

Lưu ý, giá bán bán hay giá thuê của một căn hộ, văn phòng hoặc bất cứ một tài sản thuộc dạng bất động sản đất đai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Vị trí địa lý và tiện ích của dự án
 • Tính chất pháp lý
 • Uy tín chủ đầu tư
 • Diện tích và vị trí chi tiết của căn hộ
 • Chất lượng xây dựng, nội thất và tiến độ hoàn thiện
 • Một phần nhỏ phụ thuộc vào ban quản lý và điều hành tòa nhà.

Với những yếu tố như vậy, các bạn cũng có thể nhận thấy là không thể nào có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “căn hộ officetel có đắt không?” hay “giá căn hộ Office-tel là bao nhiêu?”,…

Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo giá bán trên các trang bất động sản uy tín như Batdongsan.com, Rever.vn, Homedy.com,… và hãy trả giá khi thật sự muốn sở hữu hay thuê nó.

Danh sách cho thuê căn hộ Officetel đẹp ở TPHCM

Qua tìm hiểu trên Internet và khảo sát thực tế trong những năm tôi còn làm ở công ty đầu tư và phát triển dự án đô thị, dưới đây là tổng hợp dự án căn hộ officetel cho thuê, căn hộ Officetel nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Căn hộ văn phòng Officetel Southgate Tower Quận 7 TpHCM
Căn hộ văn phòng Officetel Southgate Tower Quận 7 TpHCM

1. Dự án tòa nhà Southgate Tower, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh

Ngoài các tính năng văn phòng được chăm chút tỉ mỉ: sảnh chờ lung linh như cung điện Pháp, lối đi đẹp tựa con đường thời trang Rivoli, khu vực tiếp tân chuyên nghiệp, hệ thống an ninh 24/24,… Căn hộ văn phòng Officetel tại Southgate Tower Quận 7 còn tích hợp những tiện ích nội khu:

 • Trung tâm thương mại
 • Phòng tập Gym
 • Hồ bơi Hoàng Gia
 • Spa, barber, công viên…
Căn hộ văn phòng Officetel Sunrise City Quận 7 TpHCM
Căn hộ văn phòng Officetel Sunrise City Quận 7 TpHCM

2. Dự án căn hộ Sunrise City Quận 7

Nằm trên trục đường chính giao lộ Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Hữu Thọ, Officetel Sunrise City Quận 7 là câu trả lời cho không ít doanh nghiệp trong bài toán tìm kiếm căn hộ văn phòng ở vị trí trung tâm với chi phí hợp lý, lại vừa nâng cao hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp khi có văn phòng làm việc trong khu phức hợp cao ốc đẳng cấp và sầm uất.

Căn hộ Officetel Rivergate Quận 4 TpHCM
Căn hộ Officetel Rivergate Quận 4 TpHCM

3. Dự án căn hộ River Gate Quận 4

Dự án Rivergate sở hữu đầy đủ 3 yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của 1 bất động sản là:

 • Nhất cận thị
 • Nhị cận giang
 • Tam cận lộ

Những điều này giúp cuộc sống của những cư dân ở Rivergate không chỉ thuận lợi ở vị trí trung tâm mà còn tận hưởng được một bầu không khí trong lành mát mẻ mà ít dự án nào có được. Officetel Rivergate Quận 4 có:

 • Diện tích từ 26m2 – 50m2
 • View sông Bến Vân Đồn
 • Giá khởi điểm từ: 1,4 tỷ/căn

Đây chính là vị trí tuyệt vời để các doanh nghiệp đặt văn phòng làm việc. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đem đến không gian thoải mái cho nhân viên.

Danh sách cho thuê căn hộ Officetel đẹp ở Hà Nội 

Căn hộ văn phòng Officetel Lotus Center Hà Nội
Căn hộ văn phòng Officetel Lotus Center Hà Nội

1. Văn phòng Officetel Lotus Center – Hà Nội

Căn hộ văn phòng Officetel Lotus Center Hồ Tây, được đầu tư và phát triển bởi chủ đầu tư Vimefulland, tọa lạc tại mặt đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ. 

Gồm 1 tòa tháp cao 40 tầng, bố trí 5 tầng hầm, tầng 1-6 làm shophouse thương mại, từ tầng 6 trở lên làm căn hộ văn phòng.

Căn hộ văn phòng Officetel Ecolite Capitol Hà Nội
Căn hộ văn phòng Officetel Ecolite Capitol Hà Nội

2. Căn hộ Officetel Ecolife Capitol – Hà Nội

Văn phòng đa chức năng Officetel Ecolife Capitol tọa lạc tại số 58 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, gồm 1 tòa văn phòng (Tòa A3) cao 34 tầng với 144 căn hộ thiết kế sang trọng và hiện đại từ 1-3 phòng ngủ, đầy đủ tiện nghi và tiện ích vượt trội. Được thiết kế là căn hộ xanh thông minh theo tiêu chuẩn xanh quốc tế EDGE, và được thừa hưởng những tiện ích nổi bật như bể bơi chân mây, sky bar, trung tâm thương mại – giải trí… ngay tại nội khu dự án.

Căn hộ văn phòng Officetel Harmony Square Hà Nội
Căn hộ văn phòng Officetel Harmony Square Hà Nội

3. Officetel Harmony Square – Hà Nội

Căn hộ văn phòng Officetel Harmony Square tọa lạc tại số 199 mặt tiền đường Nguyễn Tuân, trục đường chính kết nối khu Nam Hà Nội và trung tâm thành phố. Là giai đoạn 2 của dự án chung cư Harmony Square, biểu tượng cho sự thành công của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Veracity.

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về căn hộ văn phòng Officetel như tính pháp lý, giá bán, đặc trưng ưu điểm, nhược điểm. Chúc các bạn tìm được nhu cầu phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)
Lên đầu trang