Người thiết kế nội thất gọi là gì?

Người thiết kế nội thất được gọi là gì, lương của người làm thiết kế nội thất bao nhiêu, là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ và người tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất quan tâm. Có nhiều người cho rằng, lương nhân viên thiết kế nội thất là rất cao. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin cần được giải đáp cụ thể hơn về câu hỏi người thiết kế nội thất gọi là gì.

Do đó, xin được chia sẻ với các đọc giả cụ thể người thiết kế nội thất là ai, công việc và mức lương của nhân viên thiết kế nội thất như thế nào trong bài viết dưới đây.

Người thiết kế nội thất gọi là gì?
Người thiết kế nội thất gọi là gì?

Người thiết kế nội thất gọi là gì?

Trong quá trình xây dựng nhà ở, văn phòng, địa điểm kinh doanh hay bất cứ công trình nào thì việc thiết kế nội thất đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đáng kể đến hiệu quả trong không gian thiết kế.

Vì tính chất cần thiết người thiết kế nội thất này sẽ đảm nhận vai trò giám sát và thực hiện kế hoạch thiết kế dựa theo các yếu tố về mục tiêu, mức ngân sách. Vì lẽ đó mà “người kiến tạo không gian sống” chính là đáp án cho câu hỏi người thiết kế nội thất gọi là gì?

Người thiết kế nội thất tiếng Anh gọi là gì?

Người thiết kế nội thất trong tiếng Anh được gọi là Interior Designer.

Như vậy, các câu hỏi được đặt ra là thiết kế nội thất có khác với kiến trúc không, có nên tự học thiết kế nội thất hay lựa chọn học thiết kế nội thất ở đâu để thành công trong lĩnh vực này. Qua tìm hiểu có thể thấy để trở thành một Interior Designer chuyên nghiệp đòi hỏi người thiết kế nội thất phải có kiến thức chuyên môn và thành thạo kỹ năng nhất định.

Interior Designer là gì?

Những Interior Designer sẽ lắng nghe nguyện vọng từ khách hàng và kết hợp với các kiến trúc sư xây dựng ngay từ khi một dự án bắt đầu khởi công để lên ý tưởng về âm thanh, ánh sáng và các yếu tố thẩm mỹ làm sao cho mọi không gian từ đơn giản, mộc mạc đến lộng lẫy, xa hoa trong dự án xây dựng đều có được công năng sử dụng tối đa nhất.

Cụ thể, công việc của một Interior Designer là lắng nghe và trao đổi với khách hàng về bảng vẽ, dựa theo cân nhắc về sở thích và mức ngân sách của khách hàng mà Interior Designer sẽ tư vấn về màu sắc, hoạ tiết, kết cấu của các trang bị. Sau đó Interior Designer sẽ trao đổi với kiến trúc sư về cách bố trí các không gian như cửa chính, cửa sổ, cầu thang và các trang thiết bị để hoàn thiện từng bộ phận cho không gian thiết kế.

Điều kiện để trở thành một Interior Designer là gì?

Để làm một Interior Designer đòi hỏi bạn phải là người có chuyên môn và khả năng nhất định trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Một trí tưởng tượng tốt và sự nhạy cảm với màu sắc, tỷ lệ, phối cảnh cùng kiến thức về kiến trúc là những phẩm chất bẩm sinh quan trọng để trở thành một người thiết kế nội thất thành công.

Như vậy, để trở thành người có chuyên môn nhất định thì người thiết kế nội thất cần học những gì? Để tự giải đáp được người thiết kế nội thất gọi là gì, bạn phải được đào tạo thông qua các trường đại học hoặc cao đẳng về chuyên ngành. Trước khi tốt nghiệp, người thiết kế nội thất cần phải trải qua thời gian thực tập tại các xưởng sản xuất, cửa hàng thiết kế nội thất để tích lũy kinh nghiệm làm việc để không bỡ ngỡ khi bắt tay vào các dự án thực tế.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, một người thiết kế nội thất chuyên nghiệp cần đảm bảo về các kỹ năng mềm và có sự nhiệt huyết trong công việc để có thể làm hài lòng tất cả các đơn vị cùng cộng tác, nhất là với khách hàng.

Một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với một Interior Designer trong bối cảnh hiện nay chình là kỹ năng sử dụng công nghệ, với kỹ năng này bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc hơn và hoàn thành công việc tối ưu hơn nhiều lần. 

Interior Designer và Architect khác nhau như thế nào?

Mặc dù có phần tương đồng giữa Interior Designer và Architect khi cùng thực hiện công việc thiết kế các dự án nhà ở, văn phòng, địa điểm làm việc,…nhưng khi xem xét cụ thể thì bạn sẽ nhận thấy giữa họ có nhiều điểm khác biệt.

Các Interior Designer là những người sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ cấu hình lại các không gian nội thất để tạo sản phẩm thiết kế nội thất theo yêu cầu của chủ, không chỉ độc đáo và sáng tạo mà còn tiện nghi và thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo rằng các ý tưởng của họ phù hợp với nhu cầu cụ thể của khách hàng. 

Còn đối với Architect, họ được đào tạo chuyên môn về thực hiện quy hoạch và thiết kế các tòa nhà để trở thành một kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp. Công việc của họ là đưa ra ý tưởng sáng tạo theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Khác với Interior Designer thiên về sáng tạo thì Architect làm việc với nhiều trách nhiệm và kỹ thuật chuyên môn. Họ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về quy hoạch và bảo tồn môi trường, thăm dò thực địa để theo dõi tiến độ xây dựng và thực hiện các cuộc đàm phán với nhà thầu hay các đơn vị liên quan về các vấn đề phát sinh.

Ngành thiết kế nội thất lương bao nhiêu? Thu nhập cao hay thấp?

Tại Việt Nam, khái niệm về người thiết kế nội thất gọi là gì hay tên gọi Interior Design vẫn còn khá mới mẻ nhưng không vì lẽ đó mà Interior Design bị lãng quên trên thị trường. Trong xu thế bùng nổ nghề nghiệp ngành thiết kế nội thất đang rất được quan tâm ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt trường dạy thiết kế nội thất uy tín tại TPHCM là thông tin được tìm kiếm hàng đầu. 

Lý do ngành thiết kế nội thất thu hút được sự chú ý là bởi tính ứng dụng to lớn của ngành học này vào thực tế phát triển của xã hội. Bên cạnh đó ngành thiết kế nội thất cho phép người học phát huy tối đa khả năng quan sát và sáng tạo của mình.

Người thiết kế nội thất gọi là gì?
Người thiết kế nội thất gọi là gì?

Đối với một tân binh ngành thiết kế nội thất mới ra trường khi làm việc trong vị trí Interior Designer có thể nhận được mức lương dao động từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng tuỳ thuộc vào kỹ năng. Sau khi năng lực và kinh nghiệm được gia tăng sau 1 đến 2 năm làm việc, người thiết kế nội thất có thể sở hữu mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, nếu trở thành Interior Design đảm nhận vị trí quan trọng hay giữ vai trò quản lý, có thể sở hữu mức lương đáng mơ ước từ 2000 đến 3000 USD/tháng. Bên cạnh nguồn thu nhập cố định, khi là một nhân viên thiết kế nội thất bạn còn có cơ hội nhận được hoa hồng từ các dự án họ đảm nhận.

Dựa trên những đặc thù riêng biệt đã phân tích khác biệt giữa một Interior Design và một Architect, cho thấy ngành thiết kế nội thất đang mang lại nhiều cơ hội và mức thu nhập ổn định cho người theo đuổi lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, NTH Designer đã trả lời câu hỏi người thiết kế nội thất gọi là gì và đưa ra những định nghĩa về công việc của một nhân viên thiết kế nội thất.

5/5 - (8 bình chọn)
Scroll to Top