Ngọc Hồng lựu Garnet – Viên đá quý Tháng 1

Ngọc hồng lựu Garnet là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người ưu chuộng sử dụng như các đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, đá quý ngọc hồng lựu còn được dùng như một vật phẩm phong thủy hợp mệnh Hỏa và mệnh Thổ, thích hợp cho những người khuyết mệnh ngũ hành thay đổi vận mệnh của mình. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn về loại đá quý có giá trị cao này.
Xem nhanh:

Đá trang sức tháng 1 - Ngọc hồng lựu Garnet
Đá trang sức tháng 1 – Ngọc hồng lựu Garnet

Đá Ngọc hồng lựu là gì?

Ngọc hồng lựu là một loại đá quý có giá trị cao thuộc họ đá khoáng chất silicate minerals Garnet, được sử dụng để chế tác các đồ trang sức, vật phẩm phong thủy có giá trị cho đến tận ngày nay.

Ngọc hồng lựu tên tiếng Anh là gì?

Đá ngọc hồng lựu trong tiếng Anh có tên là Garnet /ˈɡɑːrnɪt/

Đá Garnet có màu gì?

Trong tự nhiên, đá ngọc hồng lựu Garnet có nhiều màu khác nhau, phổ biến là màu đỏ sẫm (Pyrope), tương tự như quả thạch lựu. 

Ngoài ra còn có màu đỏ (Almandine), vàng cam (Spressartine)…

Nơi khai thác đá Ngọc hồng lựu trên thế giới

Các mỏ khai thác đá Garnet ban đầu được tìm thấy ở Bohemia, Cộng Hòa Séc. Ngày nay xuất hiện nhiều mỏ khai thác Ngọc hồng lựu ở nhiều nơi trên thế giời như: Mozambique, Tanzania, Kenya, South Africa, India, Sri Lanka, China, and the U.S. (Arizona and North Carolina).

Ở Việt Nam, đá garnet ngọc hồng lựu có xuất hiện ở một số tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng và Cao Bằng, nhưng số lượng không nhiều.

Nguồn gốc đá ngọc hồng lựu Garnet

Tàn tích của đồ trang sức bằng đá Ngọc hồng lựu đã được tìm thấy có niên đại từ thời kỳ đồ đồng. Các tài liệu tham khảo khác quay trở lại năm 3100 trước Công nguyên khi người Ai Cập sử dụng ngọc hồng lựu làm đồ khảm trong đồ trang sức và chạm khắc của họ. Người Ai Cập thậm chí còn gọi nó là biểu tượng của sự sống. 

Đá quý Garnet rất phổ biến với người La Mã trong thế kỷ thứ ba và thứ tư. Loại đá quý này đã được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh để bảo vệ cho cả những chiến binh ra trận và những người muốn xua đuổi bệnh dịch và bệnh dịch. Một số thầy lang và nhà thông thái cổ đại thậm chí còn đặt ngọc hồng lựu vào vết thương và ca ngợi khả năng chữa lành của nó.

Trang sức đính đá Garnet đã từng là một vật có giá trị được ưa chuộng trong suốt nhiều thời đại. Đá quý Garnet thường được sử dụng làm vòng đeo tay ở La Mã cổ đại, và giới quý tộc ưa chuộng ngọc hồng lựu trong thời Trung cổ.

Người Victoria đã làm ra những viên ngọc hồng lựu rất phổ biến trong khoảng thời gian đó. Một số đồ trang sức bằng đá quý garnet đáng yêu nhất từ ​​thời đó bắt chước tên gọi của nó, với các cụm đá quý nhỏ màu đỏ tạo thành một mảnh lớn hơn.

Về sau, cùng với sự phát triển của khoa học, việc tìm kiếm và khai thác đá Garnet trở nên dễ dàng hơn vào năm 1500 khi con người tìm ra mỏ Bohemian ở khu vực miền trung Châu Âu.

Tác dụng và ý nghĩa của đá Ngọc hồng lựu

Theo quan niệm phương Tây

Những người phương Tây cho rằng, sử dụng đá Ngọc hồng lựu màu đỏ sẫm (pyrope) sẽ làm giảm sự lo lắng, tạo ra sự điềm tĩnh và can đảm trước mọi tình huống, cũng như sức chịu đựng dẻo dai của con người.

Ngoài ra, khi đeo đá trang sức Garnet, nó còn giúp kích thích sự ấp áp, dịu dàng và hợp nhất các năng lượng sáng tạo của bản thân người chủ.

Theo quan niệm phương Đông

Người Ai Cập cổ đại từng dùng những trang sức đá garnet để chôn cất các vị vua Pharaoh, vì Pharaoh tin rằng viên đá này sẽ mang cho họ của cải ở kiếp sau. Ngày nay, người Trung Đông vì vậy tin rằng đeo vòng tay bằng đá garnet mang đến sự giàu có và thịnh vượng.

Trong văn hóa truyền thống của người Thổ, có câu chuyện về vua Solomon được chúa ban tặng một viên đá garnet, viên đá này đã ban cho ông sức mạnh và sự giàu có, cũng như quyền lực vĩ đại.

Phong thủy phương Đông tin rằng, ngọc hồng lựu là tượng trưng cho sự dồi dào, dư giả. Màu đỏ lựu tượng trưng cho khát vọng, quyền lực, tuổi trẻ. Người ta thường tặng nhau trái lựu phong thủy làm từ đá garnet, hàm ý chúc cho gia đình đông con nhiều cháu.

Một số trang sức bằng đá Ngọc hồng lựu Garnet

Loại đá bán quý Garnet Ngọc hồng lựu khá cứng (đạt điểm 7/10 – theo thang độ cứng Mohs). Vì vậy, nó được dùng để làm một số loại trang sức như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn đính đá garnet, bông tai garnet…

Vòng tay ngọc hồng lựu

Trang sức vòng tay đá Garnet
Trang sức vòng tay đá Garnet

Số lượng hạt vòng tay phong thủy đá garnet rất quan trọng theo quan niệm phong thủy

Nhẫn ngọc hồng lựu

Trang sức nhẫn đính đá ngọc hồng lựu Garnet
Trang sức nhẫn đính đá ngọc hồng lựu Garnet

Dây chuyền ngọc hồng lựu

Mặt dây chuyền đá ngọc hồng lựu Garnet
Mặt dây chuyền đá ngọc hồng lựu Garnet

Đá ngọc hồng lựu phong thủy

Đá ngọc hồng lựu hợp mệnh gì?

Bởi đá Garnet có màu phổ biến là đỏ sẫm như quả thạch lựu, nên theo quan niệm phong thủy phương Đông, người ta cho rằng nó thuộc hành Hỏa.

Theo đó, đá Ngọc hồng lựu Garnet hợp với người có mệnh tương sinh, tương hợp như người mệnh Hỏamệnh Thổ.

Người mệnh Hỏa hợp đá Garnet có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH HỎA
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
Giáp Tuất 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa
Đinh Dậu 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa
Bính Dần 1926, 1986 Lư Trung Hỏa
Ất Hợi 1935, 1995 Sơn Đầu Hỏa
Giáp Thìn 1964, 2024 Phú Đăng Hỏa
Đinh Mão 1927, 1987 Lư Trung Hỏa
Mậu Tý 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa
Ất Tỵ 19,652,025 Phú Đăng Hỏa
Kỷ Sửu 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa
Mậu Ngọ 19,782,008 Thiên Thượng Hỏa
Bính Thân 1956, 2016 Sơn Hạ Hỏa
Kỷ Mùi 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa

Người mệnh Thổ hợp đá Garnet có năm sinh dưới đây

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH THỔ
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
1930, 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931, 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938, 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939, 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946, 2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947, 2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960, 2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961, 2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968, 2028 Mậu Thân Đại Dịch Thổ
1969, 2029 Kỷ Dậu Đại Dịch Thổ
1976, 2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977, 2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

Ngọc hồng lựu là đá tháng mấy?

Trong bài “Đá quý tháng sinh theo cung Hoàng đạo Zodiac” tôi có chia sẻ, thì đá quý Ngọc hồng lựu là viên đá tượng trưng cho Tháng 1, nên đá Garnet còn gọi là Đá tháng 1.

Ngoài ra, nó cũng là viên đá tượng trưng cho hai cung Ma Kết (Capricorn) và cung Bảo Bình (Aquarius).

Đá Garnet được coi là viên đá kỷ niệm 2 năm ngày cưới

Ở phương Tây, Ngọc hồng lựu là biểu tượng của chòm sao Ma Kết và Bảo Bình trong cung hoàng đạo Zodiac. Cung cấp năng lượng, ý chí trong cuộc sống, khơi dậy cảm giác tự tin và kiên nhẫn.

NGÀY CUNG ZODIAC ĐÁ THÁNG SINH
January 1 Ma Kết Garnet
January 2 Ma Kết Garnet
January 3 Ma Kết Garnet
January 4 Ma Kết Garnet
January 5 Ma Kết Garnet
January 6 Ma Kết Garnet
January 7 Ma Kết Garnet
January 8 Ma Kết Garnet
January 9 Ma Kết Garnet
January 10 Ma Kết Garnet
January 11 Ma Kết Garnet
January 12 Ma Kết Garnet
January 13 Ma Kết Garnet
January 14 Ma Kết Garnet
January 15 Ma Kết Garnet
January 16 Ma Kết Garnet
January 17 Ma Kết Garnet
January 18 Ma Kết Garnet
January 19 Ma Kết Garnet
January 20 Bảo Bình Garnet
January 21 Bảo Bình Garnet
January 22 Bảo Bình Garnet
January 23 Bảo Bình Garnet
January 24 Bảo Bình Garnet
January 25 Bảo Bình Garnet
January 26 Bảo Bình Garnet
January 27 Bảo Bình Garnet
January 28 Bảo Bình Garnet
January 29 Bảo Bình Garnet
January 30 Bảo Bình Garnet
January 31 Bảo Bình Garnet

Giải đáp câu hỏi liên qua về đá quý Garnet – Ngọc hồng lựu

Đá garnet có đắt không, giá bao nhiêu?

Bạn có biết giá trị của đá Garnet phụ thuộc mỗi loại: Tsavorite và Demantoid đẹp thường có giá hàng ngàn đô la mỗi carat. 

Hợp chất Rhodolite màu hồng tím đẹp và Mandarin, Malaysia có giá hàng trăm đô la Mỹ. Chỉ có Almandine màu đỏ tối là một trong những loại giá rẻ nhất, khoảng vài đô la mỗi carat và cũng là loại phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Phân biệt ngọc hồng lựu thật giả

Rất khó để có thể phân biệt một viên đá Ngọc hồng lựu thật và giả hiện nay. Tuy nhiên, có một số thủ thuật nhỏ mà tôi sưu tập được, có thể giúp bạn vấn đề này:

  1. Nếu bạn mua một viên đá Garnet mà giá tầm dưới 1 triệu đồng, bạn nên đặt dấu hỏi bởi tỷ lệ đá giả, đá kém chất lượng là cực cao.
  2. Khi bạn mua một món đồ trang sức có gắn đá Garnet, thì cần xem chất liệu đi kèm đá là gì. Chắc chắn phải là vàng 10k trở lên thì nó mới tương xứng với viên đá đó. Vậy món đồ đó sau khi trừ đi tiền vàng và tiền công độ 500-700k thì tiền đá còn lại bao nhiêu, nếu còn lại không nhiều thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi.
  3. Garnet khi bạn soi đèn hoặc dùng đèn điện thoại soi lên mà thấy đẹp không tỳ vết mà giá lại rẻ độ 1 triệu quay đầu lại chỉ có thể là Garnet nhân tạo, Garnet xử lý. Bởi đồ tự nhiên không bao giờ có độ hoàn hảo mà giá lại rẻ đến như vậy. Bởi đặc điểm của dòng  là có độ phân bổ màu thường không đều trên thớ đá.
  4. Ngâm viên Garnet vào trong nước và quan sát các tia khúc xạ. Đây là phương pháp đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Nếu là hàng thật, viên Garnet sẽ khúc xạ ánh sáng rõ nét và ngược lại, nó chính là hàng giả.
  5. Cuối cùng là bạn cần thỏa thuận với cửa hàng về việc cùng đem đi kiểm định chất lượng với một trung tâm kiểm định uy tín. Một chút phí nhỏ nhưng sẽ rất đáng để sở hữu một vật phẩm trang sức đính đá ngọc hồng lựu thật, chính hãng.

Nơi mua bán đá Ngọc hồng lựu ở đâu uy tín

Ngày nay, việc mua bán đá quý, đá bán quý như Ngọc hồng lựu Garnet không còn là vấn đề khó khăn như ngày xưa. Mọi người có thể mua ở các chuỗi cửa hàng uy tín như PNJ, DOJI, SJC… hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín trên các kênh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Amazon, Etsy

Phương pháp xử lý đá Garnet là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý đá Ngọc hồng lựu Garnet, bạn có thể xem lại bài viết: “Các phương pháp xử lý đá quý

Cần thống nhất với các bạn một điều, các viên đá quý thô sơ, dù là Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… thì cũng cần phải có các phương pháp xử lý hiệu quả thì mới trở thành những viên ngọc có giá trị.

Cách bảo quản và làm sạch đá Ngọc hồng lựu

Phần lớn các loại đá quý, đá bán quý đề có độ cứng cao, nên để tránh tạo ra va đập, rơi vỡ bạn không nên đeo trang sức đính đá 24/24, khi vận động mạnh, chơi thể thao hay bê vác đồ nặng. 

Các loại đá quý có độ cứng khác nhau không nên đeo gần nhau, vì chúng dễ va chạm và khó tránh khỏi trầy xước.

Đối với những món trang sức đá màu có vết bẩn bám lâu ngày khiến đá tối màu, cách đơn giản nhất là dùng kem đánh răng để làm viên đá sáng bóng như mới.

 Đầu tiên, bạn cho một lượng vừa đủ kem đánh răng lên bàn chải hoặc một chiếc cọ nhỏ. Sau đó, chải sạch mọi ngóc ngách của món trang sức đá quý và rửa lại cùng nước sạch. Cuối cùng, lau khô món trang sức bằng khăn hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy.

Ngoài ra, để vệ sinh một cách hiệu quả nhất cho món trang sức đá quý mà bạn yêu thích, hãy mang chúng đến các cửa hàng kim hoàn để được nhân viên hỗ trợ tận tình.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý Ngọc hồng lựu Garnet. Chúc các bạn tìm được món trang sức đính đá garnet đẹp nhất, hợp phong thủy nhất cho mình.

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top