Người mệnh Kim hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì? khi làm ăn, kết hôn

Gần đây tôi được nhiều bạn sinh năm 1993 mang nạp âm Kiếm Phong Kim đặt những câu hỏi như mệnh Kim hợp với mệnh gì, khắc với mệnh nào cũng nhưu đặc trưng của họ ra sao. Trong cuộc sống, khi chọn người làm ăn hợp tác mở công ty hay tuyển nhân viên, hoặc thậm chí là tìm kiếm người bạn đời để kết duyên thì những người kỹ tính thường hay chọn cách xem phong thủy Niên Mệnh của bản thân và đối tượng kia để xem xét sự tương hợp hay tương khắc. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời chung cho những thắc mắc của các bạn.
Xem nhanh:

Mệnh Kim hợp mệnh gì, khắc mệnh gì
Mệnh Kim hợp mệnh gì, khắc mệnh gì

Vì sao cần biết mệnh Kim hợp mệnh gì và khắc mệnh nào?

Xem đường tình duyên của người mệnh Kim

Việc cưới hỏi, kết hôn được xem là một trong những việc trọng đại trong đời người theo quan niệm truyền thống của người châu Á. Vì vậy, chúng ta phải xem xét người mệnh Kim hợp mệnh nào để kết duyên.

Việc xem tuổi nam nữ có hợp nhau hay khắc nhau là dựa trên quan điểm ngũ hành: ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Thông thường mọi người thích ngũ hành tương sinh, tương hợp. Vì người ta cho rằng như thế thì mới mang lại sự hòa thuận vợ chồng, hạnh phúc bền lâu, con cái khỏe mạnh, tiền tài công danh đều rạng rỡ.

Và ngươc lại cũng vậy, nếu hai người vợ chồng có mệnh tương khắc, thì dễ dẫn đến xung khắc. Tệ nhất là đổ vỡ và bỏ bê con cái khi chưa đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều, không phải cứ việc cần kết hôn là phải xem tuổi có hợp nhau hay không, mà quan trọng là xem cả hai đã sẵn sàng cho việc lập gia đình và có đủ khả năng bao dung, chấp nhận điểm yếu, lỗi lầm của nhau hay chưa.

Để phát triển đường sự nghiệp làm ăn, công danh

Những người mở công ty kinh doanh, hay tuyển dụng nhân viên ngày nay ít chú trọng đến vấn đề chọn người hợp mệnh, hợp tuổi. Tuy nhiên, thực tế đây là điều mà các bạn phải thận trọng và lưu ý, bởi mục đích cuối cùng là để công việc được tiến hành thuận lợi và phát triển nhiều hơn và tránh được những mất mát thất bại trong công việc kinh doanh.

Những người mệnh Kim chọn được người nhân viên cấp dưới, đồng nghiệp, hoặc đối tác làm ăn có Mạng tương sinh thì mọi việc kinh doanh, sự nghiệp công danh sẽ luôn gặp may mắn, suôn sẻ, như diều gặp gió đi lên. Những dự án, cơ hội phát triển sẽ tìm đến với bạn. Khởi đầu thuận lợi báo hiệu một tương lai sẽ thành công, gặt hái được nhiều quả ngọt.  

Và ngược lại, nếu bạn chủ quan trong việc xem tuổi làm ăn nên nếu bạn làm ăn với người không hợp tuổi hay phạm vào Tứ Hành Xung thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chuyện kinh doanh không thuận lợi, thua lỗ, đối tác khắc khẩu không hiểu ý của hai bên.

Dựa vào đâu để biết mệnh Kim hợp với mệnh gì?

Khi viết bài viết này, tôi đã đọc được một bài viết rất chi tiết về Cung Phi và Ngũ Hành Nạp Âm của tác giả Khánh Hồ, nên tôi muốn mượn những lý giải trong bài viết đó để làm cơ sở giải thích, trước khi đến với câu hỏi chính mệnh Kim hợp mệnh gì, khắc mệnh nào.

“Trích dẫn từ bài viết: Cung và Mệnh – Sai Lầm to lớn của những người dùng đá phong thủy hiện nay – Tác giả: Khánh Hồ”

Giả sử có bạn Nam sinh năm 1991 thì có nơi gọi là mệnh Hỏa, có nơi gọi là mệnh Thổ. Vậy lấy mệnh nào của bạn nam đó để chọn người hợp mệnh với mình khi làm ăn, kết duyên? Thực tế, cội nguồn câu hỏi này là bởi vì, người nam sinh năm 1991 có:

 • Năm sinh âm lịch: Tân Mùi
 • Nạp âm ngũ hành: Lộ Bàng Thổ
 • Cung Phi: Ly – hướng Nam, hay cung Ly Hỏa.

Mâu thuẫn ở đây bắt nguồn từ hai ý là Ngũ hành nạp âmCung phi. Vậy thì bạn cần hiểu khái niệm cũng như ứng dụng của chúng là có thể biết được nên dựa vào đâu để biết mệnh Kim nên kết hợp mệnh gì.

Khái niệm Cung Phi – Cung Mệnh hay Mệnh Cung

Cung Phi là một khái niệm được lấy trong Kinh Dịch, gồm có 8 Quẻ của Bát Quái Đồ (Tiên Thiên và Hậu Thiên Bát Quái). Các Quẻ đó là: Ly – Khôn – Đoài – Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn, tương ứng với các Hành sau:

 • Quẻ Càn và Đoài: thuộc hành Kim
 • Quẻ Khảm: thuộc hành Thủy
 • Quẻ Chấn và Tốn: thuộc hành Mộc
 • Quẻ Ly: thuộc hành Hỏa
 • Quẻ Khôn và Cấn: thuộc hành Thổ

Cung Phi còn được gọi tắt là Cung. Ví dụ: người này Cung Ly, người kia Cung Đoài,… Và Cung Phi được ứng dụng trong Phong thủy nhà cửa, hướng đất đai…

Cung Phi không phải khái niệm dùng để chọn Đồ phong thủy

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo cách tính tuổi Cung Phi Bát Trạch

Khái niệm Ngũ Hành Nạp Âm

Ngũ hành Nạp Âm hay còn được gọi là Niên Mệnh, tức là Hành Mệnh của Năm Sinh hay Hành của Bản Mệnh, gọi tắt là Bản Mệnh hoặc Mạng (ý chỉ người) trong các môn tử vi, phong thủy và một số môn thuật số khác.

Đây là thứ Ngũ hành được tổ hợp bằng Can Chi (Thiên Can và Địa Chi) của năm sinh mỗi con người. 

 • 10 Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • 12 Địa Chi gồm (12 con giáp): Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
Thuộc tính âm dương ngũ hành Thiên Can - Địa Chi
Thuộc tính âm dương ngũ hành Thiên Can – Địa Chi

Có tổng cộng 30 Nạp Âm Ngũ Hành kết hợp với 60 Hoa Giáp (60 cặp Can Chi phối hợp) tạo nên một bảng gọi là Ngũ Hành Nạp Âm Lục Thập Hoa Giáp.

Nạp Âm Ngũ Hành - Lục Thập Hoa Giáp
Nạp Âm Ngũ Hành – Lục Thập Hoa Giáp

Ngũ Hành Nạp Âm dựa vào năm sinh âm lịch, không phân biệt nam hay nữ như Cung Phi, mà chỉ phân biệt bởi 60 Hoa Giáp. Bản Mệnh được lặp lại sau mỗi 60 năm và không thay đổi. Nghĩa là Giáp Tý và Ất Sửu luôn là Hải Trung Kim, Bính Dần và Đinh Mão luôn là Lư Trung Hỏa. Trong bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ bảng tra năm sinh sinh có Niên Mệnh, giúp dễ tra cứu cho các bạn hơn.

Như vậy, đây là thứ vốn có của bản thân một người, vĩnh viễn không thay đổi, tác động trực tiếp đến toàn bộ cuộc đời của bạn.

Vậy nên Ngũ Hành Nạp Âm được dùng để luận đoán Số Mệnh của con người, mà dễ hiểu hơn là dùng làm căn cứ để chọn người hợp mệnh với mình và biết được ai khắc mệnh mình mà tránh.

Căn cứ Ngũ Hành Nạp Âm để luận đoán hợp mệnh gì, khắc mệnh nào

Các bạn có thể xem giải thích ý nghĩa từng Nạp âm Ngũ Hành trong bài viết: CÁC NẠP ÂM NGŨ HÀNH.

Mệnh Kim hợp với mệnh Thổ, Mệnh Thủy hoặc chính mệnh Kim

Phần lớn, những người mệnh Kim hợp với mệnh Thổ, mệnh Thủy hoặc chính mệnh Kim. Ưu tiên nhất là những người Mạng Thổ có năm sinh dưới đây:

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH THỔ
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
1930, 1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931, 1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938, 1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939, 1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946, 2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947, 2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960, 2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961, 2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968, 2028 Mậu Thân Đại Dịch Thổ
1969, 2029 Kỷ Dậu Đại Dịch Thổ
1976, 2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977, 2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

Một số ít thì những người có mệnh Kim cũng có thể kết hợp được với người mệnh Hỏa, mệnh Mộc. Cụ thể như thế nào thì trong phần bên dưới, Ý nghĩa các Nạp Âm Ngũ Hành Kim sẽ giải thích cụ thể hơn. 

Mạng Kim khắc mạng gì?

Đa phần, những người Mạng Kim thường khắc với những người mạng Hỏa. Nhất là những người có Niên mệnh sau:

NĂM SINH NGƯỜI MỆNH HỎA
Năm Sinh Tuổi Nạp âm
Giáp Tuất 1934, 1994 Sơn Đầu Hỏa
Đinh Dậu 1957, 2017 Sơn Hạ Hỏa
Bính Dần 1926, 1986 Lư Trung Hỏa
Ất Hợi 1935, 1995 Sơn Đầu Hỏa
Giáp Thìn 1964, 2024 Phú Đăng Hỏa
Đinh Mão 1927, 1987 Lư Trung Hỏa
Mậu Tý 1948, 2008 Tích Lịch Hỏa
Ất Tỵ 19,652,025 Phú Đăng Hỏa
Kỷ Sửu 1949, 2009 Tích Lịch Hỏa
Mậu Ngọ 19,782,008 Thiên Thượng Hỏa
Bính Thân 1956, 2016 Sơn Hạ Hỏa
Kỷ Mùi 1979, 2039 Thiên Thượng Hỏa

Nếu may mắn bạn kết hôn được người bạn đời, tuyển được nhân viên giỏi hay đối tác lớn làm ăn mà hợp mệnh thì quả là điều tốt lành. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta thường không để ý hoặc ít có may mắn đến độ gặp ai cũng hợp mệnh với mình. Trong trường hợp có những dấu hiệu như sau thì người mệnh Kim nên xem xét lại người bên cạnh mình có hợp mệnh với mình hay không, từ đó đưa ra cách để giải quyết, tránh để tình trạng này lâu dài hơn, tránh tự gây khổ cho mình và cho cả những người xung quanh.

Trong cuộc sống gia đình

 • Gia đình lục đục, rối rắm, vợ chồng hay vãi vã thậm chí thể bỏ nhau
 • Con cái hay ốm đau bệnh tật 
 • Tài sản không dư dả dược nhiều.

Trong công việc kinh doanh

 • Thường hay gặp khó khăn dù cố gắng rất nhiều
 • Có tiểu nhân quấy phá, nhiều thị phi, kiện tụng tranh chấp
 • Làm ăn với đối tác hay bị thua thiệt
 • Nhân viên cãi lời, bỏ bê công việc

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến tình duyên người mệnh Kim

Tuy đã có bảng mệnh hợp khắc bên trên cho biết mệnh Kim hợp mệnh gì và khắc mệnh nào. Nhưng cụ thể khắc hợp như thế nào trong chuyện kết duyên, vợ chồng thì mời các bạn cùng theo dõi tiếp với những câu hỏi và câu trả lời dưới đây.

Nam mệnh Kim có hợp với nữ mệnh Hỏa không?

Hai mệnh này kết hợp với nhau thì đa phần không tốt. Hay cãi nhau sinh lục đục khó khăn, giữa đường tương khắc đứt gánh phải xa quê hương.

Nếu biết thông cảm cho nhau thì cát tường hơn, nhưng hôn nhân cũng chỉ ở mức trung bình. Cả hai nên học cách thấu hiểu và chấp nhận để hôn nhân được hạnh phúc. 

Nam mệnh Kim hợp nữ mệnh Mộc không?

Quan hệ giữa người nam mệnh Kim khi kết duyên cùng người nữ mệnh mộc thì nhiều lúc khó lâu bền. Ở gần thường mâu thuẫn, cãi vã, hai mệnh đều có hại, nửa đời hôn nhân cô quả, thường trong cảnh xa nhau như chồng Nam vợ Bắc.

Nam mệnh Kim hợp nữ mệnh Thủy không?

Những cặp nam nữ, vợ chồng như mệnh Kim và mệnh Thủy đều gần như là cặp đôi khá hòa thuận, sống thọ cao, tiền của đủ đầy. Con cháu đầy đàn, hiếu thuận, thành gia lập thất vừa có tiền lại vừa có của, cơ nghiệp thịnh vượng.  

Chồng mệnh Kim hợp nữ mệnh Thổ không?

Phần nhiều, cặp mệnh tương sinh này như được sinh ra để dành cho nhau. Hai người hòa hợp, lúc nào cũng hưởng phú quý, con cháu đủ đầy, sức khỏe dẻo dai. Một đời hưởng phúc hưởng lạc, con cháu đầy đàn, khỏe mạnh giỏi giang. 

Chồng mệnh Kim hợp vợ mệnh Kim không?

Hai người này cưới nhau thường khó thuận, dễ gặp rắc rối như sinh đẻ bất lợi, dễ mâu thuẫn tranh cãi, phải ở xa mới dễ dàng. Ngoại trừ trường hợp một số trường hợp cụ thể cần phải được xem kỹ đến các yếu tố khác.

Kết luận

Bên trên là toàn bộ các thông tin cơ bản, một phần nào giải quyết được câu hỏi của nhiều người là Mệnh Kim hợp mệnh gì, khắc mệnh gì. Cũng như bạn có thể làm quen với các khái niệm Nạp Âm của hành Kim. Trong những bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ cụ thể là những người mệnh Kim có nạp âm nào thì hợp với nhau. Chúc các bạn một ngày mới tốt lành!

5/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

Scroll to Top