Hướng dẫn lắp đặt phụ kiện liên kết gỗ công nghiệp của hãng Hafele

Trong các sản phẩm nội thất hiện đại có sử dụng ván gỗ công nghiệp có lõi gỗ là chất liệu MDF, MFC… người ta thường sử dụng phụ kiện liên kết gỗ thông minh hay còn gọi là bộ ốc liên kết cam chốt để thuận tiện trong việc lắp đặt sản phẩm cho khách hàng. Ưu điểm của nó là dễ dàng lắp đặt cũng như tháo dỡ lúc cần thiết mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm. Trong chuỗi bài hướng dẫn lắp đặt các phụ kiện và sản phẩm nội thất hôm nay, Nguyen The Hoa Designer chia sẻ đến các bạn về cách sử dụng phụ kiện để liên kết ván gỗ của hãng Hafele, một trong những hãng cung cấp phụ kiện ngành nội thất lớn nhất thế giới hiện nay.

Sử dụng phụ kiện liên kết gỗ để lắp hoàn thiện hộp gỗ đơn giản
Sử dụng phụ kiện liên kết gỗ để lắp hoàn thiện hộp gỗ đơn giản

Các bước lắp đặt phụ kiện liên kết gỗ công nghiệp Hafele trên ván gỗ MDF dày 17mm

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các khách hàng, nhà cung cấp nội thất hiện đại SMLIFE bên mình sử dụng loại phụ kiện liên kết gỗ cao cấp của hãng Hafele dùng cho ván gỗ MDF dày 17mm đối với các sản phẩm nội thất hiện đại như bàn làm việc, bàn văn phòng, kệ sách, kệ tivi, bàn trà, giường ngủ, tủ quần áo…

Bộ phụ kiện để liên kết gỗ của hãng Hafele đối với bề dày tấm ván gỗ 17mm gồm các thành phần sau:

  • Chốt nối nhỏ ren M6 Hafele: còn gọi là CHỐT CAM.
  • Tắc kê thân ốc liên kết Hafele: còn gọi là TẮC KÊ NHỰA
  • Vỏ nối Minifix Hafele: còn gọi là KHÓA CAM
  • Chốt gỗ liên kết loại thông dụng. Đường kính 8mm, dài 40mm.
Phụ kiện liên kết gỗ cam - chốt đơn giản
Phụ kiện liên kết gỗ cam – chốt đơn giản

Lưu ý: trong bài hướng dẫn này, mình hướng dẫn các bạn lắp một chiếc hộp gỗ bằng ván gỗ MDF chống ẩm lõi xanh, có bề mặt phủ màu Melamine được xưởng sản xuất nội thất SMLife tài trợ. Với các lỗ trên bề mặt và cạnh ngang tấm ván đã được khoan lỗ sẵn cho phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của ốc cam liên kết gỗ Hafele.

Các tấm ván gỗ tạo thành hộp
Các tấm ván gỗ tạo thành hộp

Bước 1 

Lắp khóa cam (vỏ nối Minifix) vào lỗ đã được khoan sẵn trên tấm ván TRÁI và PHẢI. Lỗ này thường có đường kính là 15mm. Có 2 điều cần chú ý:

  • Một là: phải đảm bảo sao cho bề mặt khóa cam ngang bằng với bề mặt ván gỗ.
  • Hai là: Trên khóa cam của Hafele, có một mũi tên nhỏ, mũi tên này phải được quay theo hướng có lỗ khoan theo bề ngang của tấm ván.

Bước 2

Dùng búa đóng tắc kê nhựa vào lỗ khoan sẵn trên tấm ván NÓC và ĐÁY. Lỗ này thường có đường kính là 10mm. Chú ý: phải đóng tắc kê nhựa cho đến khi bề mặt của nó ngang bằng với bề mặt ván gỗ.

Đóng tắc kê nhựa vào lỗ khoan sẵn trên tấm ván
Đóng tắc kê nhựa vào lỗ khoan sẵn trên tấm ván

Bước 3

Dùng tu vít (hoặc máy bắn vít chuyên dụng) vặn chốt cam (chốt nối) vào tắc kê nhựa đã đóng trên bề mặt tấm ván NÓC và ĐÁY.

Dùng vít hoặc tay quay lục giác vặn chốt cam vào tắc kê nhựa đã đóng trên tấm ván đáy và nóc
Dùng vít hoặc tay quay lục giác vặn chốt cam vào tắc kê nhựa đã đóng trên tấm ván đáy và nóc

Bước 4

Đóng chốt gỗ M8 vào lỗ khoan sẵn trên bề mặt tấm gỗ NÓC và ĐÁY. Chú ý: đóng cho đến khi chốt gỗ không thể xuống thêm được nữa. Tránh đóng quá mạnh, có thể làm hỏng tấm ván gỗ.

Dùng búa đóng chốt gỗ vào lỗ khoan sẵn trên tấm ván đáy và nóc
Dùng búa đóng chốt gỗ vào lỗ khoan sẵn trên tấm ván đáy và nóc

Bước 5

Đặt hai tấm gỗ TRÁI và PHẢI lên tấm ĐÁY như hình bên dưới. Sau đó dùng tua vít hoặc tay quay lục giác để siết chặt khóa cam theo chiều kim đồng hồ. Siết đến khi khóa cam không quay được nữa thì dừng lại. Thường là gần nửa vòng tròn.

Để ý trên bề mặt ngang (17mm) của tấm ván có khóa cam phải có đủ lỗ cho cả chốt cam và chốt gỗ. Trường hợp chỉ có một lỗ cho chốt cam, thì bạn nên dùng kìm để tháo chốt gỗ M8 ra.

Lắp tấm ván trái và tấm phải vào tấm đáy
Lắp tấm ván trái và tấm phải vào tấm đáy

Bước 6

Đặt tấm HẬU vào rãnh nằm trên tấm đứng TRÁI và PHẢI như hình.

Lắp tấm hậu trắng vào các rãnh sẵn trên tấm ván trái và phải
Lắp tấm hậu trắng vào các rãnh sẵn trên tấm ván trái và phải

Bước 7

Đặt tấm ván NÓC vào phần khối hộp lỡ dỡ. Sau đó dùng tu vít hoặc tay quay lục giác để siết chặt khóa cam.

Lắp tấm ván nóc vào vị trí
Lắp tấm ván nóc vào vị trí

Kết thúc

Như vậy, với các bước hướng dẫn cách liên kết gỗ công nghiệp sử dụng hệ ốc cam liên kết thông dụng, bạn có thể tự lắp đặt hoặc tháo gỡ một số loại đồ dùng nội thất bằng gỗ trong gia đình có sử dụng loại phụ kiện liên kết gỗ Hafele.

Top 5 hãng cung cấp phụ kiện liên kết gỗ thông dụng nhất hiện nay

Trên thị trường nội thất Việt Nam hiện nay còn có rất nhiều các nhà sản xuất phụ kiện liên kết gỗ chất lượng và có uy tín, với đa dạng kiểu mẫu và kích thước cũng như chất liệu khác nhau. Dưới đây là top 10 cái tên nổi bật nhất, được nhiều xưởng gỗ ưa chuộng nhất là:

Để kết thúc bài hướng dẫn lắp đặt phụ kiện liên kết gỗ cam chốt của hãng Hafele, mình có một thông tin muốn bổ sung thêm là trong các sản phẩm của SMLIFE gửi cho khách hàng ở các tỉnh thành, thường kèm theo các hướng dẫn lắp đặt cụ thể, giúp các khách hàng có thể tự lắp đặt các vật dụng nội thất thông dụng như bàn học, tủ hồ sơ, giường ngủ… một cách dễ dàng nhất.  Chúc các bạn tìm được nhiều niềm vui và bổ ích khi xem bài viết này!

5/5 - (29 bình chọn)
Scroll to Top