10 Câu hỏi cho bạn cùng phòng trước khi bạn chuyển đến ở cùng

Là một người thành công trong việc chung sống với nhiều người bạn trong nhiều năm qua, từ lúc còn đi học đại học cho đến khi đi làm một thời gian ở TPHCM, tôi vẫn không ngần ngại đặt câu hỏi bạn cùng phòng của mình trước khi chuyển đến ở chung với họ. Mặc dù người đó có thể là bạn bè thân nhau từ lúc đi học hoặc cả những anh chị em hàng xóm ở quê nhà.

Bạn sẽ không muốn sống ở trong một không gian mà không được làm những điều mình yêu thích, cả tôi cũng vậy. Hãy đặt nhiều câu hỏi cho người bạn cùng phòng và quan sát cẩn thận cũng như suy nghĩ nhiều hơn về câu trả lời của họ. Dưới đây là danh sách rất nhiều các câu hỏi để bạn có thể kiểm tra kỹ hơn một người bạn cùng phòng mà bạn sẽ dọn qua ở chung vào một ngày đẹp trời ở tương lại.

Đặt câu hỏi cho người bạn định ở cùng phòng trước khi chuyển đến ở cùng
Đặt câu hỏi cho người bạn định ở cùng phòng trước khi chuyển đến ở cùng

Những câu hỏi dành cho người bạn cùng phòng tương lai

Câu hỏi 1: Thói quen hàng ngày của bạn là gì?

Bắt đầu bằng câu hỏi này trông có vẻ rất bình thường, nhưng nó sẽ cho bạn biết người bạn cùng phòng của bạn có một ngày điển hình như thế nào. Điều này giúp bạn nắm được thói quen của họ để rồi so sánh với thói quen của mình.

Câu hỏi 2: Thứ tự ưu tiên giữa công việc, vui chơi, dọn dẹp và nghỉ ngơi như thế nào?

Điều này giải thích cho việc người bạn cùng phòng sẽ ưu tiên cho bản thân mình trên hết hay sẵn sàng chia sẻ lợi ích với bạn. Giống như một người siêu ngăn nắp ở chung với một người có vẻ lộn xộn, nhưng cả hai đều có thể hòa hợp ở điểm ưu tiên sự sạch sẽ ở một mức độ chấp nhập được.

Câu hỏi 3: Bạn có tin vào kiếp trước hay không?

Một câu hỏi chả có vẻ liên quan gì mấy đến nội dung cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc phỏng vấn nghiêm túc. Hãy phá bỏ rào cản, để cuộc trò chuyện dễ dàng hơn, diễn ra một cách tự nhiên hơn.

Câu hỏi 4: Bạn thường thức dậy và đi ngủ lúc mấy giờ?

Tiếp theo bạn cần điều tra xem người bạn kia thuộc kiểu lên giường ngủ sớm và thức dậy sớm hay là một con “cú đêm.” Tự check ngược lại bản thân bạn có phải là một người dễ bị giật mình bởi tiếng động âm thanh khi đang ngủ hay không?

Câu hỏi 5: Hãy hỏi bạn cùng phòng của mình thích trao đổi vấn đề theo kiểu chung nào?

Nhiều người bạn cùng phòng mà tôi đã ở chung suốt nhiều năm thường sẽ thích trao đổi những vấn đề chung trong nhà một cách trực diện theo kiểu “face to face.” Nhưng cũng có không ít trường hợp là thích trao đổi điều đó trên giấy tờ và dán thẳng lên bức tường dễ tiếp cận hàng ngày nhất. Và gần như tất cả các khiếu nại vấn đề chung sẽ được xử lý bằng một “bộ luật” cho cả phòng.

Câu hỏi 6: Bạn sẽ sử dụng không gian chung trong ngôi nhà để làm gì?

Trong thời đại ngày nay, làm việc ở nhà thật sự mang lại hiệu quả cao đối với một số ngành nghề. Hay còn gọi là “work from home.” Một số cá nhân sẽ muốn sử dụng không gian chung trong nhà để làm việc với khách hàng như bố trí bàn ghế, các thiết bị máy móc… Trong một vài trường hợp khác, người bạn ở cùng phòng là một người thích tiệc tùng và hay mời bạn bè qua làm tiệc.

Câu hỏi 7: Bạn có phải là một người ngăn nắp, gọn gàng hay không?

Khi còn đang ở chung với một vài người bạn học đại học, họ thường bày biện đủ mọi loại tài liệu, giấy tờ và sách vở xung quanh. Dường như là khắp các mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Trong khi tôi thì muốn “quăng” tất cả chúng ra ngoài cửa ngay lập tức. Hãy thảo luận các chính sách của bạn khi nói đến dọn dẹp và sau đó tìm ra giải pháp thuê người giúp việc hàng tuần hay là tự dọn dẹp.

Câu hỏi 8: Có ai thích và muốn nuôi một con thú cưng không?

Tôi đã cứu một chú chó và chăm sóc nó trong vòng 2 tháng sau khi chuyển đến ở chung với người bạn cùng phòng lúc đi làm ở một siêu thị gần nhà, và người bạn của tôi đã rất ủng hộ việc này. Ngoài ra bạn ấy còn rất muốn nuôi chú chó ấy. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn tìm một chỗ nào đó để chú chó ấy được nuôi dưỡng tốt hơn và không gì hơn. Tôi quyết định dời nhà một lần nữa bởi sự dị ứng với lông và mùi của nó.

Câu hỏi 9: Bạn ghét làm việc vặt không và ghét nhất là việc gì?

Tôi rất thích làm việc theo kiểm “teamwork.” Khi làm việc theo nhóm, bạn sẽ nhanh chóng đạt được rất nhiều chỉ tiêu. Ít nhất hãy hỏi người bạn sẽ dự định ở chung kia không thích làm việc vặt nào nhất như là: lau nhà, rửa chén, vệ sinh phòng tắm… Bạn sẽ nhận được một lời cảm ơn chân thành mỗi khi bạn hoàn việc đó thay cho người bạn kia.

Câu hỏi 10: Thói quen tệ nhất của bạn hiện giờ là gì?

Hãy cổ vũ người bạn cùng phòng của bạn trong tương lai, nếu như bạn có thể chấp nhận, hoặc có thể giúp người bạn ấy thay đổi được điều đó. Còn nếu như bạn cũng có thói quen tệ tương tự như vậy thì hãy cân nhắc thêm việc tìm kiếm một đối tượng khác.

Chọn bạn ở chung phòng là một việc cần thiết

Xét về mọi mặt, khi bạn ở chung phòng với một người “biết điều” sẽ giúp bạn cân bằng cũng như phát triển bản thân nhiều hơn. Một người bạn biết chia sẻ vui buồn, mệt nhọc hoặc giải trí cùng nhau trong nhiều năm là điều cần thiết.

Chúc các bạn may mắn!

5/5 - (4 bình chọn)
Lên đầu trang