Đá Ngọc Trai Pearl – Viên đá quý Tháng 6

Đá Ngọc Trai là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người ưu chuộng sử dụng như các đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, đá quý Ngọc trai Pearl còn được dùng như một vật phẩm phong thủy hợp với nhiều mệnh Ngũ hành tương ứng với mỗi màu sắc của nó. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn về loại đá quý có giá trị cao này.
Xem nhanh:

Ngọc trai được xem là một trong những loại đá quý có giá trị cao
Ngọc trai được xem là một trong những loại đá quý có giá trị cao

Ngọc Trai là gì?

Ngọc Trai hay còn gọi là Trân Châu, có dạng hình cầu, cứng, sáng lấp lánh được tạo ra trong mô mềm của một loài nhuyễn thể có vỏ sống như con Trai

Cũng giống như vỏ của động vật thân mềm, ngọc trai được cấu tạo từ canxi cacbonat ở dạng tinh thể nhỏ, lắng đọng thành các lớp đồng tâm. 

Chất lượng tốt nhất của ngọc trai tự nhiên đã được đánh giá cao như một loại đá quý, với vẻ đẹp thuần khiết trong nhiều thế kỷ, nên thường được dùng là đồ trang sức đắt tiền.

Ngọc Trai tên tiếng Anh là gì?

Ngọc Trai có tên tiếng Anh có tên là Pearl /pɜːrl/

Ngọc Trai có màu gì?

Trong tự nhiên, Ngọc Trai có rất nhiều màu sắc, tùy thuộc vào nguồn nước xung quanh. Trước đây, các loại Ngọc Trai được tạo thành trong môi trường nước ngọt thì có nhiều màu sắc. Còn ở đại dương, Ngọc Trai được tìm thấy thường có màu trắng, gần đây còn xuất hiện màu đen. Có thể bắt gặp ngọc trai nước mặn màu hồng, xanh lam, sâm panh, xanh lá cây và thậm chí cả màu tím, nhưng gần như là rất hiếm.

Các mẫu biến thể màu của đá Ngọc Trai Pearl
Các mẫu biến thể màu của đá Ngọc Trai Pearl

Một số đặc điểm của Ngọc Trai

Độ cứng

Những viên Ngọc Trai nước mặn có độ cứng xà cừ cao 3.8 – 4.5 trên thang độ cứng Mohs, ngọc nước ngọt chỉ đạt 1.8 trên thang độ cứng 10. Vì thế chúng dễ bị xước, ăn mòn.

Độ dày của lớp xà cừ (lớp phủ ngoài viên ngọc)

Ngọc trai biển có độ phủ mỗi lớp xà cừ 0.35 đến 6mm. Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn là xà cừ. Lý do có sự khác biệt đó là do nhân được cấy vào, ngọc trai nước ngọt chỉ được cấy mô của loài khác mà không được cấy nhân cứng.

Độ sáng bóng

Ngọc trai biển có độ sáng bóng vượt trội so với ngọc trai nước ngọt. Dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi đặt 2 loại ngọc cạnh nhau vì ngọc trai nước ngọt ít bóng, thậm chí là không bóng trên một số viên.

Ngọc Trai còn có tên gọi khác là Trân Châu

Nơi khai thác Ngọc Trai Pearl trên thế giới

Ngọc Trai trong tự nhiên được có trữ lượng rất ít, thường thấy ở nước ngọt và ở đại dương. Phần lớn Ngọc Trai nuôi nước ngọt ngày nay được Trung Quốc sản xuất. 

Ngược lại, ngọc trai nước mặn được những con điệp, hàu bao sống ở các vịnh biển tạo ra. Akoya, Tahiti, Nam Hải là ba loại ngọc trai nước mặn chủ yếu. 

Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc…

Nguồn gốc lịch sử đá Ngọc Trai Pearl

Trong hàng nghìn năm, ngọc trai nước biển đã được các thợ lặn tìm thấy ở Ấn Độ Dương ở các khu vực như Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ và Vịnh Mannar.

Bắt đầu từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), người Trung Quốc đã săn lùng nhiều ngọc trai nước biển ở Biển Đông. Những người thợ lặn ngọc trai Tanka của Trung Quốc vào thế kỷ thứ mười hai đã gắn dây thừng vào eo của họ để được đưa trở lại bề mặt một cách an toàn.

Vào thế kỷ thứ 9

Khi những người chinh phục Tây Ban Nha đến Tây bán cầu, họ phát hiện ra rằng xung quanh các đảo CubaguaMargarita, cách bờ biển Venezuela khoảng 200 km về phía bắc, là một vùng có ngọc trai rộng lớn. Một viên ngọc trai được phát hiện và đặt tên là La Peregrina, đã được dâng cho Philip II của Tây Ban Nha, người định tặng nó như một món quà cho con gái của ông nhân dịp kết hôn của cô ấy. Nhưng sau đó, nhà vua thấy nó quá đẹp nên đã cất giữ nó cho riêng mình. Sau đó, ông đã đặt nó vào Vương miện Tây Ban Nha. Và kể từ đó viên ngọc trai được ghi nhận là kho báo của hoàng gia trong hơn 200 năm

Cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20

Săn con Trai là cách phổ biến nhất để thu hoạch Ngọc Trai. Các thợ lặn đã thủ công kéo hàu từ đáy đại dương và đáy sông và kiểm tra từng viên ngọc trai. Không phải tất cả Trai và Sò đều sinh ra Ngọc Trai. Trong một khối lượng ba tấn, chỉ ba hoặc bốn con hàu sẽ tạo ra những viên ngọc trai hoàn hảo.

Công nghệ nuôi cấy Ngọc Trai Mikimoto – Nishikawa

Năm 1916, Nishikawa được cấp bằng sáng chế công nghệ nuôi cấy Ngọc Trai. Nhưng mãi đến năm 1928 thương vụ nuôi cấy ngọc trai thương mại mới chính thức đi vào sản xuất.

Quá trình hình thành Ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách cấy một miếng biểu mô màng áo cùng với các hột làm bằng vỏ trai đã chế tác thành hình dạng mong muốn (chính xác là loại trai Cóc, vỏ rất dày khoảng 10 mm hoặc hơn, là loại trai nước ngọt sống ở sông Mississippi) được đưa vào bộ phận sinh dục của con trai bằng dụng cụ cấy đặc biệt đưa vào theo hình dích dắc để con trai không thể đào thải vật cấy ra được.

Ngọc trai nuôi (ngọc trai có nhân và không nhân hay có nhân mô) và ngọc nhân tạo có thể phân biệt được với ngọc tự nhiên bằng cách kiểm tra X quang.

Khi được kiểm tra bằng X quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên.

Khi nào thì con trai mới tiết ra xà cừ?

Niềm tin thông thường rằng một hạt cát chui vào trong vỏ sẽ đóng vai trò của tác nhân kích thích tạo ngọc trai nhưng trên thực tế thì sự kích thích đó thường hiếm khi xảy ra.

Tác nhân kích thích điển hình thường là các chất hữu cơ, ký sinh trùng hoặc thậm chí những tổn hại làm chuyển chỗ lớp màng áo sang phần khác của thân thể con vật.

Các vật lạ hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp.

Tiêu chuẩn đánh giá Ngọc Trai theo GIA

Giá trị của một viên ngọc trai được đánh giá theo tiêu chuẩn GIA của Hội Ngọc học Hoa kỳ với 5 tiêu chuẩn: Ánh, bề mặt, hình dáng, màu sắc và kích thước. Một viên ngọc trai đạt cả năm tiêu chí trên sẽ có giá trị cao và ngươc lại. GIA là tên viết tắt của Gemological Institute of America, một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực đá quý và nghệ thuật trang sức có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Dưới đây là bổ sung bên cạnh các tiêu chí đánh giá của GIA đối với Ngọc Trai

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Ngọc Trai theo GIA
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Ngọc Trai theo GIA

1. Kích thước (Size)

Khi các yếu tố khác tương đương, những viên ngọc trai lớn hơn sẽ hiếm hơn và có giá trị hơn những viên ngọc trai nhỏ hơn. Hay ngọc trai càng lớn càng có giá trị cao. Ngọc trai được nuôi tại vùng biển Nam Thái Bình Dương (South sea) rất nổi tiếng và được yêu thích vì thường có kích thước lớn

2. Hình dạng (Shape)

Hình tròn là dạng ngọc trai khó nuôi nhất. Vì vậy, một viên ngọc trai có hình tròn (với các yếu tố khác giống nhau) sẽ có giá trị cao hơn các hình dạng khác. Tuy nhiên, ngọc trai hình quả lê, hình bầu dục hoặc những hình dạng bất thường là những loại hình được đánh giá cao mà giới sưu tập rất ưa thích.

3. Màu sắc (color)

Màu ngọc trai có thể có ba thành phần:

 • Màu nền hay màu chủ đạo (body color)
 • Lớp màu bề mặt (overtone) – là một hoặc nhiều lớp màu trong mờ nằm trên lớp màu nền của ngọc trai và
 • Lớp màu bên trong (orient) – có màu bảy sắc cầu vồng lung linh có trên hoặc ngay dưới bề mặt ngọc trai.

Tất cả các viên ngọc trai đều có màu nên, nhưng chỉ một số có lớp màu bề mặt hoặc lớp màu bên trong hoặc có cả hai.

4. Độ bóng (Luster)

Trong số bảy yếu tố giá trị của ngọc trai đã nêu ở trên, độ bóng có thể là khía cạnh quan trọng nhất, là đặc điểm hình thành một viên ngọc trai độc đáo và nổi bật. Độ bóng càng cao thì viên ngọc càng có giá trị.

5. Chất lượng lớp bề mặt

Giống như các loại đá quý khác, hầu hết ngọc trai không bao giờ đạt được độ hoàn hảo. Một số viên đá bị mài mòn có thể xuất hiện vết trầy xước hoặc có một phần mặt bị phẳng – điều này không ảnh hưởng đến hình dạng cơ bản của viên đá.

6. Chất lượng lớp xà cừ

Chất lượng hợp chất này có quan hệ mật thiết với độ bóng. Nếu bạn có thể nhìn thấy phần nhân ngọc bên dưới lớp xà cừ, hoặc nếu viên ngọc trai có vẻ ngoài xỉn màu như phấn là do lớp xà cừ bị mỏng, làm cho độ bóng và độ bền của viên đá kém đi.

7. Tính đồng bộ

Các nhà thiết kế trang sức đôi khi cố tình kết hợp các viên ngọc trai có màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau để tạo ra những hiệu ứng độc đáo

Công dụng và ý nghĩa của Ngọc Trai

1. Công dụng của ngọc trai trong Y học

Trong y học phương Đông, Trân Châu được sử dụng làm thuốc do có tính bình, vị hơi ngọt vào được kinh tâm cam thận, có tác dụng an thần, chữa kinh phong, giải độc, tan màn mây ở mắt, ù tai, chóng mặt …

Ngoài ra, nhiều công nghệ còn tạo ra các loại mỹ phẩm cao cấp từ nhiều loại Ngọc Trai có giá trị nhất định.

2. Chế tác thành đồ trang sức ngọc trai đắt giá

Ngọc trai từ lâu đã được xem là nguyên liệu làm đồ trang sức quý giá, sang trọng. Không giống như vàng, kim cương hay hồng ngọc, ngọc trai được tạo ra từ chính những sinh vật sống. Điều đó không chỉ làm cho ngọc trai thêm quý giá mà còn mang trong mình sự thuần khiết, là hơi thở của thiên nhiên ban tặng.

Chuỗi cổ ngọc trai sang trọng

Chuỗi hạt dây chuyền đá Ngọc Trai Pearl
Chuỗi hạt dây chuyền đá Ngọc Trai Pearl

Nhẫn đính ngọc trai

Nhẫn trang sức đính Ngọc Trai quý
Nhẫn trang sức đính Ngọc Trai quý

Trâm cài tóc đính ngọc trai

Trâm cài đính ngọc trai cao cấp
Trâm cài đính ngọc trai cao cấp

Vương miện ngọc trai

Vương miệng đính ngọc trai cao cấp
Vương miệng đính ngọc trai cao cấp

3. Trong quan niệm tinh thần

Cho đến ngày nay, người Hy Lạp rất coi trọng Ngọc trai vì vẻ đẹp của chúng, và gắn chúng với tình yêu và hôn nhân. Họ tin rằng nó thúc đẩy hạnh phúc hôn nhân và ngăn cô dâu khóc trong ngày cưới, đó là nơi bắt nguồn của truyền thống tặng nó cho cô dâu.

Khi chiến đấu trong các cuộc Thập tự chinh, các hiệp sĩ sẽ đeo chúng như một tấm bùa hộ mệnh, tin rằng chúng sẽ giúp bảo vệ họ.

Ở Châu Á, Trân châu từng được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi hỏa hoạn trong khi ở Châu Âu, chúng tượng trưng cho sự khiêm tốn, trong trắng và thuần khiết.

Một số loại Ngọc Trai thuộc hàng “cực phẩm ngọc”

1. Ngọc trai biển Mabe Pearl 

Ngọc trai Mabe được nuôi từ loài trai Penguin, Pteria Sterna hoặc Pinctada Maxima. 

Ngọc trai biển Mabe được tìm thấy trong lớp vỏ bên trong của con trai. Loại ngọc trai này đặc biệt thu hút các chị em bởi màu sắc tinh khiết, sang trọng, quý phái mà nó đem lại. Thông thường, ngọc Mabe có kích thước khoảng 8-24mm, có màu trắng bạc hoặc trắng hồng nổi bật. Ngọc Mabe thường có hình bán cầu, bầu dục, hình trái lê, giọt nước, trái tim hay hình vuông.

2. Ngọc trai đen Tahitian Pearl

Ngọc trai đen (hay ngọc trai Tihitian) là một loại đá quý hữu cơ được hình thành từ loài trai môi đen (Pinctada margaritifera). Những viên ngọc trai này bắt nguồn từ thực tế là chúng được nuôi chủ yếu quanh các đảo Polynesia thuộc Pháp, xung quanh Tahiti

3. Ngọc trai biển Akoya Pearl

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, Ngọc trai Akoya nổi tiếng với gam màu sáng đa dạng, bề mặt óng ả, đầy quyến rũ. Quá trình nuôi cấy công phu tỉ mỉ cho ra đời những viên trân châu quý giá.

4. Ngọc trai biển South Sea Pearl

Đây là loại ngọc trai được nuôi cấy từ loài trai lớn nhất thế giới Pinctada Maxima sống tại vùng biển Nam Thái Bình Dương. Ngọc trai biển South Sea có màu vàng ánh kim vương giả, quý phái nên được mệnh danh là “nữ hoàng của ngọc trai”.

Các loại Ngọc trai phong thủy

Ngọc trai hợp mệnh gì?

Không chỉ là viên đá tháng sinh mang lại may mắn cho người sinh vào tháng 6, Ngọc trai còn hợp với tất cả các mệnh trong những màu sắc khác nhau: Kim (vàng, trắng, nâu đất); Mộc (lục, đen); Thủy (trắng tinh khiết); Hỏa (đỏ, hồng, lục) và Thổ (vàng, hồng, đỏ).

Ngọc trai hợp mệnh Kim

Người mệnh Kim đeo ngọc trai có màu tương sinh là Trân châu vàng, hoặc nâu đất. Màu tương hợp là trắng, vàng tươi và màu bạc.

Ngọc trai hợp mệnh Thủy

Người mệnh Thủy đeo ngọc trai có màu tương sinh là trắng, bạc, xám. Màu tương hợp là đen.

Ngọc trai hợp mệnh Mộc

Người mệnh Mộc đeo ngọc trai có màu tương sinh là đen hoặc xanh đen.

Ngọc trai hợp mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa đeo ngọc trai có màu tím là hợp nhất. Bên cạnh đó vẫn có thể đeo trang sức đính ngọc trai có màu trắng hoặc ánh kim đều được.

Ngọc trai hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ có thể đeo trân châu có màu vàng, hoặc hồng nhẹ (hồng phấn)

Ngọc Trai là đá tháng mấy?

Trong bài “Đá quý tháng sinh theo cung Hoàng đạo Zodiac” tôi có chia sẻ, thì đá quý Ngọc Trai là viên đá tượng trưng cho Tháng 6, nên nó còn gọi là Đá tháng 6.

Ngoài ra, nó cũng là viên đá tượng trưng cho hai cung Song Tử (Gemini) và Cự Giải (Cancer) trong cung hoàng đạo Zodiac.

Ngọc Trai được coi là viên đá quý kỷ niệm 1,3,12 và 20 năm ngày cưới

Giải đáp câu hỏi liên quan về Ngọc Trai

Ngọc Trai có mấy loại?

Thường người ta có nhiều cách phân loại ngọc trai.

 • Dựa vào điều kiện sống tự nhiên thì có Ngọc trai nước mặn và Ngọc trai nước ngọt.
 • Dựa vào cách khai thác thì có Ngọc trai nuôi và Ngọc trai tự nhiên
 • Về màu sắc thì có rất nhiều biến thể màu của Ngọc trai

Ngọc trai có đắt không, giá bao nhiêu?

Ngọc trai tự nhiên là đồ trang sức rất hiếm và giá trị của chúng được xác định do kích thước, hình dạng, màu sắc, chất lượng bề mặt và độ bóng. Người sở hữu hiện tại của danh hiệu ngọc trai lớn nhất là Pearl of Allah, với trọng lượng 6.4kg và trị giá 26.6 triệu bảng.

Phân biệt Trân Châu thật giả

Trên thị trường có một số Ngọc trai hay Trân châu giả, được làm từ thủy tinh, chất dẻo, sáp hay vỏ sò và được phủ bên ngoài bằng những chất liệu khác nhau nhằm làm cho giống vẻ ngoài của ngọc nuôi và tự nhiên. 

Phải nói là rất khó để một người bình thường phân biệt được Ngọc trai thật hay giả, dù các cửa hàng kinh doanh, buôn bán có được đưa ra các phương pháp để bạn có thể tự kiểm tra. Dưới đây là một số cách thông dụng mà cửa hàng đề xuất:

 • Quan sát qua lỗ khoan dưới phóng đại 10 lần. Ngay vị trí lỗ khoan, lớp phủ của ngọc giả có thể bị tưa cạnh, còn ở ngọc trai nuôi và tự nhiên thì rìa lỗ khoan rất sắc nét.
 • Quan sát bề mặt phóng đại 50 lần. Thấy trên bề mặt của ngọc trai thật có các rãnh dạng bậc thang và các rãnh này chồng chất lên nhau và bề mặt ngọc giả thì rất là đều.
 • Cà răng. Cà nó vào răng, nếu thấy lợn cợn, thô nhám thì đó là ngọc trai thật, ngọc trai giả khi cà có cảm giác trơn, mượt.

Chỉ có các duy nhất là bạn cần thỏa thuận với cửa hàng để cùng đi kiểm định tại một trung tâm giám định chất lượng đá quý uy tín. Và nhớ giữ lại giấy tờ này, để dễ dàng cho bạn trong trường hợp cần bán lại chúng sau này.

Địa chỉ bán đá Ngọc trai uy tín

Ngày nay, việc mua bán các loại đá quý như Ngọc Trai, không còn là vấn đề khó khăn như ngày xưa. Mọi người có thể mua ở các chuỗi cửa hàng uy tín như PNJ, DOJI, SJC… hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín trên các kênh thương mại điện tử như: Amazon, Etsy

Phương pháp xử lý Ngọc trai là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý đá quý có giá trị cao nói chung và Ngọc trai nói riêng, bạn có thể xem lại bài viết: “Các phương pháp xử lý đá quý

Cần thống nhất với các bạn một điều, các viên đá quý thô sơ, dù là Kim cương, Ngọc lục bảo Emerald… thì cũng cần phải có các phương pháp xử lý hiệu quả thì mới trở thành những viên ngọc có giá trị.

Cách bảo quản và làm sạch Ngọc trai

Ngọc trai có độ cứng dao động từ 2,5 đến 4,5 trên thang Mohs. Ngay cả móng tay cũng đủ cứng để làm xước một viên trân châu. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc tốt thì sẽ không hề tốn công sức.

 • Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ rất mềm, không có xơ vải để lau nhẹ viên ngọc và nếu có nhiều bụi bẩn, hãy làm ẩm một phần của miếng vải bằng một ít nước ấm có pha xà phòng nhẹ.
 • Lau khô chúng ngay lập tức bằng một phần vải khô. Không sử dụng nhiệt để làm khô độ ẩm dư thừa, mặc dù bạn có thể thổi nhẹ vào chúng để làm bay hơi chất lỏng thừa.
 • Không mang Ngọc trai của bạn đến bất cứ nơi nào gần máy làm sạch bằng hơi nước hoặc siêu âm.
 • Hạn chế việc xịt, thoa các loại mỹ phẩm như nước hoa và keo xịt tóc trực tiếp lên bề mặt của Ngọc Trai.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý Ngọc Trai Pearl. Chúc các bạn tìm được món trang sức đính Trân châu đẹp nhất, hợp phong thủy nhất cho mình.

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top