Hướng dẫn mở shop bán hàng kinh doanh cho người mới bắt đầu

Khi tiến hành mở shop bán hàng kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ nào đó, chúng ta đều biết rằng đây là một công việc đầy thử thách, tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và sự cống hiến. Điều là sẽ hoàn toàn xứng đáng nếu đó chính là cửa hàng mơ ước của bạn từ bấy lâu nay. Nỗ lực đó là tuyệt vời.

Mở cửa hàng bán sản phẩm trực tiếp luôn cần một sự am hiểu nhất định cũng như kinh nghiệm từng trải của bạn. Trong bài viết này là sự chia sẻ của những người kinh nghiệm như thế. Hãy đọc thật kỹ và xem xét đến năng lực bản thân để bắt đầu tiến lên con đường thành công riêng của bạn.

Những nội dung chính:

Hướng dẫn mở shop bán hàng cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn mở shop bán hàng cho người mới bắt đầu

1. Kinh nghiệm của những người từng trải

Để có thể khách hàng thân thiết hoặc thu hút khách hàng mới, những người từng trải cho biết rằng shop cửa hàng kinh doanh cần phải đạt được 3 yếu tố quyết định, gồm có: mặt bằng, thiết kế của cửa hàng và nhân viên.

Mặt bằng – Decor shop bán hàng – Nhân viên là 3 yếu tố quyết định thành công kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh

Yếu tố này quyết định từ 35 – 40 % sự thành công của cửa hàng bán lẻ. Ai cũng biết là nên chọn những nơi có nhiều người qua lại dễ thấy, dễ nhận biết để shop nhận được nhiều sự chú ý hơn. Nhưng không vì vậy mà tốn quá nhiều tiền vào mặt bằng thuê, điều này sẽ làm mất cân bằng với các khoản chi phí khác.

Thiết kế cửa hàng

Thiết kế trang trí shop là một yếu tố chiếm 35 – 40 % thành công kinh doanh của bạn. Cửa hàng đẹp, phong cách sẽ tăng trải nghiệm mua hàng của khách, lưu lại dấu ấn cho khách, đồng thời cũng làm tôn lên được đẳng cấp những mặt hàng mình bán.

Đội ngũ nhân viên

Dù không chiếm phần nhiều nhưng về lâu dài nhân viên chính là cầu nối giữa cửa hàng với khách hàng thân thiết hay cả khách hàng mới. Nếu nhân viên không lấy được thiện cảm của khách hàng thì khó giữ được khách trong thời buổi cạnh tranh như bây giờ. Yếu tố này chiếm 15-20%.

2. Phần 1: Quyết định bán hàng dựa trên những điều gì?

Bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh gì?

Bạn sẽ muốn bán cái gì nhất? Quần áo, văn phòng phẩm, bánh nướng, cafe, sản phẩm thủ công handmade… Và bạn có biết những điều liên quan đến sản phẩm mình muốn bán? Chẳng hạn nếu bạn là một người thợ may có tài năng, thì tiệm quần áo là một lựa chọn tốt. Hãy tập trung vào điều mình thích và giỏi nhất.

Bạn dự định mở shop kinh doanh sản phẩm gì?
Bạn dự định mở shop kinh doanh sản phẩm gì?

Tìm hiểu nhu cầu trong khu vực bạn muốn mở shop

Nếu còn chưa hình dung trong đầu bạn muốn sở hữu một cửa hàng bán sản phẩm gì thì bạn nên tìm thêm một vài cách tiếp cận thực tế. Bạn sẽ cần tìm hiểu ở thành phố, thị trấn hay thậm chí là nhỏ hơn nữa là trên tuyến đường bạn muốn đặt trụ sở đang thiếu dịch vụ, hay sản phẩm nào. Với một vài cách đơn giản sau đây:

  • Đi bộ hoặc lái xe nhiều vòng xung quanh. Mang theo bút và sổ tay ghi chép lại những công việc kinh doanh mà bạn thấy trên đường di chuyển. Đánh số lượng các cửa hàng kinh doanh cùng một dịch vụ, sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy 5 shop quần áo nam thì hãy ghi chú kế bên là “+4” ở bên cạnh. Điều này có nhiều ý nghĩa mà tôi sẽ chia sẻ trong một bài viết khác.
  • Đến chi cục thuế khu vực và bạn có thể cần bỏ một ít chi phí nhỏ để nhận được thông tin các cửa hàng bán lẻ, hộ kinh doanh cá thể…
  • Tìm kiếm trực tuyến bằng Google My Business (hoặc Google Map) là một cách làm khác nhanh chóng, tương đối chính xác. Tuy vậy có lẽ bạn cũng sẽ cần dạo một vài vòng đến những địa điểm mà bạn đã đánh dấu trên bản đồ, vì có nhiều địa điểm kinh doanh đã tuyên bố đóng cửa.
Nhu cầu sản phẩm hay dịch vụ ở khu vực
Nhu cầu sản phẩm hay dịch vụ ở khu vực

Sản phẩm của bạn có độc đáo và khác biệt để cạnh tranh

Sau khi đã định hình cơ bản sản phẩm bạn muốn bán ở shop cửa hàng của mình, hãy đâu là sự khác biệt và độc đáo giữa sản phẩm của mình và của các đối thủ. Hãy thử thêm một bước nữa trong phần này để ra được quyết định cuối cùng.

Sản phẩm của bạn có độc đáo
Sản phẩm của bạn có độc đáo

3. Phần 2: Tính toán từng loại chi phí cụ thể

3.1. Tính toán chi phí tạo ra và giá bán sản phẩm

Liệu bạn có biết các sản phẩm của bạn làm ra có mang lại lợi nhuận?

Dành thời gian để so sánh chi phí tạo ra sản phẩm bán chạy của bạn với giá bán bán sản phẩm tại cửa hàng. Nếu sản phẩm của bạn tốn rất nhiều chi phí để sản xuất và số lượng tiêu thụ thấp thì việc kiếm lời sẽ khó khăn hơn.

Là shop bán hàng mới thành lập, việc tính toán lợi nhuận có vẻ sẽ khó khăn một chút. Tuy nhiên, bằng cách so sánh tỷ suất lợi nhuận của ngành và các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ biết rõ chi phí của mình.  Ví dụ: bạn có thể tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn bán sản phẩm của họ với giá bao nhiêu và so sánh với bạn về chi phí tính toán tạo ra sản phẩm.

Tính toán chi phí tạo ra sản phẩm
Tính toán chi phí tạo ra sản phẩm

3.2. Xác định chi phí chung hàng năm

Tổng hợp của rất nhiều chi phí chung hàng năm như: tiền thuê cửa hàng, hóa đơn điện nước, dịch vụ internet, chi phí tiếp thị marketing… Trong ví dụ cụ thể này, tôi giả định chi phí chung hàng năm rơi vào khoảng 300 triệu/ năm.

Xác định chi phí chung hàng năm
Xác định chi phí chung hàng năm

3.3. Tính tổng số giờ bạn tạo ra sản phẩm mỗi năm

– Giả sử bạn làm việc 40 giờ / tuần, 50 tuần / năm và bạn dành một nửa tuần làm việc (tức là 50%) để tạo ra sản phẩm của mình. 

– Trong trường hợp này, giả sử bạn mở cửa hàng nướng bánh. 

– Sử dụng công thức: số tuần làm việc X số giờ mỗi tuần X phần trăm thời gian bạn dành để tạo ra sản phẩm sẽ cho bạn biết bạn dành bao nhiêu giờ để tạo ra sản phẩm mỗi năm.

– Đối với ví dụ này, ta có phép tính sau:

50 x 40 x 50% = 1.000 (giờ)

Như vậy bạn đã phải bỏ 1000 giờ để tạo ra sản phẩm bán trong một năm.

Tổng số giờ tạo ra sản phẩm hàng năm
Tổng số giờ tạo ra sản phẩm hàng năm

3.4. Tính chi phí chung hàng giờ bạn phải bỏ ra

– Lấy chi phí chung hàng năm của bạn và chia số đó cho số giờ đã dành để tạo ra sản phẩm mỗi năm. Cụ thể:

300 triệu vnd / 1,000 giờ = 300,000 vnd/ giờ

Chi phí chung bỏ ra hàng giờ trong năm
Chi phí chung bỏ ra hàng giờ trong năm

3.5. Xác định mức thu nhập của bạn trong một năm

Giả sử bạn hy vọng kiếm được 200 triệu trong năm đầu tiên của mình và xem như là mức lương hàng năm. Đây là tiền mà bạn sử dụng cho sinh hoạt cá nhân. Để biết mức lương hàng giờ của bạn, hãy chia mức lương mong muốn của bạn cho số giờ bạn dành để tạo ra sản phẩm. Tức là:

200 triệu / 1,000 = 200,000 vnđ / giờ

Xác định mức thu nhập cá nhân hàng năm
Xác định mức thu nhập cá nhân hàng năm

3.6. Bạn mất bao lâu để làm được hoàn thiện một sản phẩm

Bạn có thể sẽ phải nướng một vài chiếc bánh và sử dụng đồng hồ hẹn giờ để tìm ra được số thời gian cần thiết để hoàn thiện một chiếc bánh nướng. Giả sử bạn mất 1.5 giờ thì tạo ra được một cái bánh nướng. Lấy tiền lương theo giờ của mình nhân cho 1.5 giờ thì được một hệ số tiền:

200,000 vnđ X 1,5 giờ = 300,000 vnđ/ giờ

Mất bao lâu để hoàn thiện một sản phẩm
Mất bao lâu để hoàn thiện một sản phẩm

3.7. Chi phí sử dụng nguyên vật liệu

Điều này có nghĩa là tất cả các nguyên liệu cho một chiếc bánh có giá bao nhiêu. 

Nếu bạn mua 10 quả trứng với giá 30,000vnđ để làm chiếc bánh của mình nhưng chỉ sử dụng 2 quả trứng. Thì ta có giá nguyên liệu trứng cho một chiếc bánh là:

(30,000 / 10) X 2 = 6,000 vnđ

Làm điều tương tự cho từng thành phần bạn sử dụng. Giả sử bạn phát hiện ra rằng tất cả các nguyên liệu cho một chiếc bánh sẽ có giá 95,000 vnđ

Chi phí sử dụng nguyên vật liệu để làm sản phẩm
Chi phí sử dụng nguyên vật liệu để làm sản phẩm

3.8. Dự trù phần trăm hàng hóa bị hư hỏng, không bán được

Trong công việc kinh doanh làm bánh của mình, bạn có thể sẽ gặp phải một tỷ lệ phần trăm sản phẩm bạn không thể bán được. Có thể một vài chiếc bánh bị cháy, hoặc rơi trên sàn hoặc bán không kịp. Tôi thường đề xuất tỷ lệ này là 10%

Dự trù phần trăm hàng hóa hư hỏng
Dự trù phần trăm hàng hóa hư hỏng

3.9. Tính giá bán cuối cùng của sản phẩm

Và đây là công thức cuối cùng để bạn xác định giá bán của sản phẩm:

Đây là phương trình: 

[6 + 7] x (8) = [300,000 + 95,000] x 110% =  434,500 vnđ

Lưu ý: 

Trong công thức trên, số phần trăm trong dự trù ở bước (h), bạn phải thêm số 1 vào trước số phần trăm. Cụ thể là 110%.

Như vậy, cuối cùng chúng ta có được giá bán của một chiếc bánh là 434,500 vnđ

Tính toán giá bán cuối cùng của sản phẩm
Tính toán giá bán cuối cùng của sản phẩm

4. Phần 3: Các bước chuẩn bị để mở cửa hàng

Phân tích cạnh tranh trong khu vực đặt shop bán hàng

Nếu bạn chống lại một cửa hàng khổng lồ bằng việc bán sản phẩm thấp, bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng tạo cho shop bán hàng của mình một trải nghiệm đặc biệt, bạn sẽ thu hút được khách hàng theo một hướng riêng.

– Bằng cách tra cứu thông tin trên internet, bạn chỉ cần nhập dịch vụ / sản phẩm + tên thành phố, khu vực thì sẽ cho ra rất nhiều thông tin như lời bình luận, đánh giá của những người đã từng sử dụng dịch vụ / sản phẩm ở đó. Điều này không chỉ giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh mà còn cung cấp cho bạn ý tưởng về cách cải thiện hoạt động kinh doanh của chính bạn.

– Bạn cũng có thể tìm hiểu về sự cạnh tranh bằng cách ghé thăm các cửa hàng của đối thủ. Kiểm tra giá của họ và trò chuyện với nhân viên của họ. Nhìn vào cách sắp xếp cửa hàng của họ. Bạn nên tìm cách nào đó mà bạn có thể làm tốt hơn họ. Ví dụ: cung cấp một dịch vụ bổ sung miễn phí hoặc với một khoản phí tối thiểu.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi cửa hàng của bạn đã làm được rất tốt thì bạn vẫn nên theo kịp những gì đối thủ cạnh tranh đang có! Bằng cách này, bạn có thể cố gắng hết sức để tiếp tục dẫn đầu.

Phân tích cạnh tranh trong khu vực
Phân tích cạnh tranh trong khu vực

Xây dựng kế hoạch kinh doanh hợp lý

Kế hoạch kinh doanh thường là một dự đoán về cách doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra doanh thu trong ba đến năm năm tới. Nó phải bao gồm thông tin về những gì doanh nghiệp của bạn sẽ bán, mô tả về công ty của bạn, phân tích thị trường cho doanh nghiệp của bạn và kế hoạch về cách bạn sẽ tiếp thị yêu cầu của mình.

Hiểu đơn giản hơn là nếu bạn định nộp đơn xin hỗ trợ tài chính, hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm một phần nêu rõ bạn cần bao nhiêu tiền trong năm năm tới, cách sử dụng tiền, cũng như bất kỳ kế hoạch nào. bạn có thể đang lên kế hoạch thực hiện trong tương lai (ví dụ: nếu bạn định bán công ty sau khi nó có lãi).

Việc để một kế toán đánh giá kế hoạch kinh doanh của bạn là một ý kiến hay.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh hợp lý
Xây dựng kế hoạch kinh doanh hợp lý

Tìm nhà đầu tư bỏ vốn cho shop bạn mở

Khi mở một cửa hàng, bạn khó có thể kiếm được lợi nhuận ngay từ đầu nếu tính đến tất cả số tiền ban đầu phải đầu tư và hoàn trả. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần tiền trả trước để trang trải chi phí khởi động doanh nghiệp của mình.

Thông tin về số tiền bạn cần và số tiền sẽ được sử dụng như thế nào nên có trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Bất kể bạn tìm thấy kiểu nhà đầu tư nào, họ có thể sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch mạnh mẽ để đưa doanh nghiệp của mình thành công.

Tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng chịu bỏ vốn
Tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng chịu bỏ vốn

Trang bị những gì cần thiết để trở thành một chủ doanh nghiệp nhỏ

Các loại hình kinh doanh khác nhau yêu cầu các giấy phép khác nhau và tuân theo các luật thuế khác nhau. Trước khi mở doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ cần phải tìm hiểu những gì cần thiết để hoạt động hợp pháp trong thành phố của bạn. Cách tốt nhất để tìm hiểu thông tin này là đến thăm phòng thương mại địa phương của bạn. Tại đó, họ có thể tư vấn cho bạn những điều quan trọng cần chăm sóc.

Trang bị kiến thức để trở thành chủ cửa hàng
Trang bị kiến thức để trở thành chủ cửa hàng

Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu, vật tư

Bạn sẽ phải tìm ra nguồn cung cấp hàng mặt hàng chính hoặc các thành phần của sản phẩm cuối cùng để bán.

– Bạn có thể hỏi xung quanh các cửa hàng bán các sản phẩm tương tự để xem họ có giúp được gì không, đặc biệt nếu đó là cửa hàng không có khả năng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn vì họ tập trung vào một thị trường khác.

– Tìm kiếm trên internet là một cách làm thật sự hiệu quả trong thời đại công nghệ hiện nay. Nó cho phép bạn có thể tiếp cận rất nhiều nhà cung cấp chất lượng, giá rẻ ở khắp nơi. Tất nhiên bạn phải cần phải có những kỹ thuật để kiểm tra và chấp nhận một trong số đó là những chỗ sẽ làm ăn lâu dài với mình cũng như sự phù hợp của họ đối với tình trạng hiện tại của cửa hàng mình.

– Ngoài ra, trên các tờ báo hay tạp chí cũng sẽ có một vài mẫu đăng tin quảng cáo của các nhà cung cấp với đầy đủ thông tin liên hệ mà bạn không nên bỏ qua.

Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị
Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị

5. Phần 4: Chọn địa điểm kinh doanh thuận lợi

Đánh giá kỹ lưỡng vị trí bạn dự định đặt cửa hàng

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về nơi tốt nhất để bán cửa hàng của mình dựa trên những gì bạn muốn bán. 

Đặt shop cửa hàng ở vị trí xấu gần như đảm bảo rằng thất bại là điều đương nhiên

Giả dụ nên suy nghĩ về những khu vực nào là hợp thời trang để mua sắm. Một số khu vực có giá thuê mặt bằng rất đắt đỏ, nhưng lại có khả năng tiếp xúc với khách hàng cực nhiều thì là một sự cân đối có thể chấp nhận được. Nếu bạn không đủ tiền mua một cửa hàng ở khu vực tốt nhất, hãy thử nghĩ xem những khu vực nào của thành phố đang có tiềm năng hoặc sắp là nơi tiềm năng. 

Những khu vực này có thể sẽ ít tốn kém hơn, nhưng vẫn có cơ hội để thành công vì nhiều người nơi đó sẽ biết đến shop của bạn đầu tiên. Quy luật bất biến đầu tiên trong ngành marketing “hãy trở thành người đầu tiên.”

Đánh giá kỹ lưỡng mặt bằng thuê để bán hàng
Đánh giá kỹ lưỡng mặt bằng thuê để bán hàng

Quan sát các khả năng mà bạn nhìn thấy xung quanh mặt bằng

Khu vực bạn muốn mở cửa hàng có lưu lượng người qua lại nhiều không? Cửa hàng của bạn sẽ nằm khuất sau những tòa nhà khác hay những cửa hàng lớn hơn, nổi tiếng hơn? Sẽ là lý tưởng nếu bạn ở trong khu vực có nhiều người qua lại, những người có thể ghé qua vì họ đã chú ý đến cửa hàng của bạn.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về mức độ tiếp xúc mà cửa hàng sẽ nhận được là dành thời gian quan sát hành vi của những người đi qua khu vực lân cận. Ví dụ, bạn có thể đếm được bao nhiêu người đi bộ quanh khu phố trong một giờ? Có rất nhiều cửa hàng khác mà mọi người ra vào không? Mọi người dường như mua sắm qua cửa sổ trên con phố này rất nhiều, hay hầu hết mọi người đều đi bộ một cách vội vã?

Cũng chú ý đến giao thông ô tô quá. Có bãi đậu xe đầy đủ cho người lái xe không, hay họ phải đậu nửa dặm dưới lòng đường để ghé thăm cửa hàng của bạn? Nếu bạn sống ở một thành phố nơi hầu hết mọi người đều lái xe, bạn muốn tìm một địa điểm mà người lái xe có thể ghé qua một cách thuận tiện.

Quan sát khu vực xung quanh mặt bằng
Quan sát khu vực xung quanh mặt bằng

Cân nhắc đến những vị trí mặt bằng không an toàn

Nếu một khu vực rất không an toàn, sẽ có rất ít người sẵn sàng mạo hiểm đến cửa hàng của bạn để mua sắm. Ví dụ, nếu bạn muốn mở một cửa hàng đồ chơi, các bậc cha mẹ có thể sẽ không muốn đưa con cái họ đến khu vực này nếu có nhiều vụ ăn cắp vặt và bạo lực băng đảng giang hồ nào đó.

Lưu ý các vị trí mặt bằng không an ninh
Lưu ý các vị trí mặt bằng không an ninh

Tìm hiểu và tạo mối quan hệ tốt với chủ nhà cho thuê mặt bằng

Nếu bạn quan tâm đến một mặt tiền cửa hàng cụ thể, hãy nói chuyện với chủ nhà và cố gắng cảm nhận xem người đó hữu ích và chân thành như thế nào. 

Có một chủ nhà tồi, người không bảo trì tòa nhà tốt, người sẵn sàng cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp thuê hoặc người không cho phép đặt bảng hiệu trên cửa cổng sẽ gây ra căng thẳng không cần thiết.

Ví dụ, hãy hỏi anh ấy làm thế nào anh ấy sẽ giúp theo kịp việc bảo trì. Nếu một cái gì đó trong tòa nhà bị hỏng (ví dụ như máy nước nóng) thì anh ta sẽ có thể sửa nó nhanh như thế nào? Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của bạn nếu anh ta phải mất một tháng để khắc phục mọi việc. 

Bạn cũng có thể hỏi anh ta xem anh ta có sẵn sàng đồng ý không cho đối thủ cạnh tranh thuê bất kỳ một tầng của tòa nhà hay một cửa hàng gần đó thuộc chủ quyền sở hữu của anh ta hay không.

Hãy thẳng thắng đưa ra nhiều câu hỏi để giúp bạn tự tin muốn làm hợp đồng thuê nhà lâu dài với chủ nhà này.

Tìm hiểu và quan hệ tốt với chủ nhà thuê mặt bằng
Tìm hiểu và quan hệ tốt với chủ nhà thuê mặt bằng

Tính toán chi phí cải tạo hoặc decor cửa hàng bạn muốn thuê

Nếu bạn muốn mở một cửa hàng quần áo, nhưng vị trí bạn thích từng là tiệm nấu đồ ăn uống, bạn có thể sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí đáng kể để cải tạo lại nó cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tính toán chị phí cải tạo mặt bằng
Tính toán chị phí cải tạo mặt bằng

6. Phần 5: Tiến hành mở shop bán hàng

Đặt mua trang thiết bị và những đồ trang trí trưng bày hàng hóa

Nếu bạn đang mở một tiệm bánh, bạn sẽ cần một khu vực tiếp khách bao gồm bàn ghế thoải mái, một quầy để mọi người có thể chọn những gì họ muốn gọi, một quầy thu ngân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần phải có thiết bị thích hợp để sản xuất hàng hóa của mình. Ví dụ như lò nướng, nơi trộn nguyên liệu, bát, cốc đong, tạp dề…

Tóm lại, bạn cần phải chuẩn bị các thiết bị và vật dụng cho một số khu vực sau:

  • Quầy thu ngân: máy tính tiền, hộc đựng tiền, két sắt, camera….
  • Khu vực trưng bày và bán sản phẩm: quầy kệ, bảng giá, signed…
  • Khu vực sản xuất: máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất
  • Mặt tiền cửa hàng: cửa kính cao cấp, bảng hiệu, poster…

Và một vài loại thiết bị vật dụng khác tùy theo từng nhu cầu cụ thể.

Đặt mua trang thiết bị và vật tư phục vụ bán hàng
Đặt mua trang thiết bị và vật tư phục vụ bán hàng

Thuê nhân viên bán hàng

Để làm điều này, trước tiên bạn sẽ cần phải quảng cáo rằng bạn đang tuyển dụng nhân viên bán hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách đăng quảng cáo trên báo địa phương, đăng quảng cáo trên các trang web việc làm và truyền miệng (ví dụ: nói với bạn bè rằng bạn đang tuyển dụng và hỏi xem họ có biết ai đang tìm việc không).
Khi bạn đã có một lượng ứng viên, bạn sẽ cần phải phỏng vấn những ứng viên phù hợp và chọn những người tốt nhất.
Nhân viên của bạn là bộ mặt của doanh nghiệp khi bạn không có mặt ở đó. Do đó, hãy cố gắng hết sức để thuê những người đáng tin cậy, thân thiện và hiệu quả.

Thuê nhân viên bán hàng tốt nhất
Thuê nhân viên bán hàng tốt nhất

Quảng cáo shop bán hàng của mình bằng mọi hình thức

Đăng quảng cáo trên báo, cho tất cả bạn bè biết bạn đang làm gì và yêu cầu họ quảng bá, đăng thông tin về cửa hàng của bạn trên các diễn đàn cộng đồng cũng như trực tuyến.

Khai thác sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội. Tạo tài khoản cho phép bạn quảng cáo doanh nghiệp của mình miễn phí (bạn luôn có thể bỏ tiền vào sau này, khi bạn đã trở nên vững chắc, nếu bạn muốn). Bằng cách này, bạn sẽ có thể đăng thông tin về doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể khuyến khích những người theo dõi trên mạng xã hội bằng cách đưa ra một ưu đãi đặc biệt, trong đó những khách hàng theo dõi doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được một món quà khi họ đến cửa hàng của bạn bằng “mật khẩu” mà bạn đăng trên / các trang truyền thông xã hội của mình. Đáng để thử phải không nào!

Quảng cáo cửa hàng kinh doanh dưới mọi hình thức
Quảng cáo cửa hàng kinh doanh dưới mọi hình thức

Kiểm kê và đặt hàng tồn kho một số lượng cụ thể

Một nguyên tắc chung là luôn có đủ hàng tồn kho để bất kỳ khách hàng nào cũng có thể mua bất cứ thứ gì mà bạn cung cấp khi họ cần.

Tuy nhiên, những cửa hàng như trái cây, thức ăn nhanh hay những mặt hàng nhanh hư hỏng thì khó có thể áp dụng được điều này.

Trong những tháng đầu tiên, bạn khó có thể kiểm soát được số lượng hàng tồn kho thực tế cũng như hàng hóa đã bán ra.  Hy vọng rằng theo thời gian, số lượng hàng tồn kho bạn cần sẽ tăng lên, khiến việc lưu giữ hồ sơ tốt về doanh số bán hàng của bạn trở nên quan trọng gấp bội. 

Điều này cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện kiểm kê ít nhất một lần mỗi quý để xem số liệu thực tế trong kho chứa hàng của mình.

Tiến hành kiểm kê và đặt hàng tồn kho ít nhất có thể
Tiến hành kiểm kê và đặt hàng tồn kho ít nhất có thể

Chọn ngày khai trương shop cửa hàng

Đây là một cách khác để thu hút sự chú ý đến doanh nghiệp của bạn. 

Sau khi doanh nghiệp của bạn đi vào hoạt động trong vài tuần hoặc vài tháng, hãy tổ chức một bữa tiệc khai trương. Tại bữa tiệc của bạn, bạn mở ra những chương trình giảm giá, hoặc miễn phí, trò chơi cho trẻ em… Đây sẽ là bữa tiệc mà bạn chào đón khách hàng đến với cửa hàng của mình.

Mặc dù buổi khai trương có thể khiến bạn tốn kém tiền bạc, nhưng nếu bạn có một buổi khai trương tốt, bạn sẽ bù đắp được nó bằng công việc kinh doanh mới.

Đảm bảo quảng cáo ngày và giờ khai trương của bạn thật chính xác và đủ mạnh mẽ! Yêu cầu gửi tờ rơi, đăng một quảng cáo bổ sung trên báo địa phương, tạo tài khoản mạng xã hội cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn ngày đẹp trời để khai trương shop cửa hàng
Chọn ngày đẹp trời để khai trương shop cửa hàng

Chúc các bạn thành công khi quyết định mở shop bán hàng trực tiếp

Khi quyết định chia sẻ những bí quyết để mở cửa hàng kinh doanh, tôi thực sự cảm thấy phấn khích và mong muốn bạn bè và người thân của mình, cũng như những bạn đọc có thể tìm thấy được cơ hội kinh doanh để thay đổi, phát triển hơn nữa. Tôi sẽ rất vui mừng đón nhận những ý kiến phản hồi của các bạn để góp phần bổ sung vào những thiếu sót trong những bước làm trên. 

Good luck to you!

Các nguồn tài liệu tham khảo:

5/5 - (14 bình chọn)

Tác giả

Scroll to Top