Bể thủy sinh Hà Lan đẹp – Kinh nghiệm Set-up

Bể thủy sinh Hà Lan đẹp ngập tràn màu sắc tương phản với nhiều loại cây và cá thủy sinh theo phong cách Hà Lan được nhiều người chơi hồ thủy sinh ưa chuộng, ví như một hoa viên dưới nước. Bể thủy sinh phong cách mới lạ, mang trong mình vẻ độc đáo, kiêu sa mà khiến bất kỳ ai chỉ với một lần gặp gỡ cũng không thể nào quên được. Bài viết hôm nay, NTH Designer mang đến chia sẻ kinh nghiệm set-up một hồ thủy sinh Hà Lan đẹp nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra cho không gian yêu thích.

Xem nhanh:

Bể thủy sinh Hà Lan với phong cách đẹp lạ
Bể thủy sinh Hà Lan với phong cách đẹp lạ

Bể thủy sinh Hà Lan là gì?

Bể thủy sinh Hà Lan là một dạng bể cá thủy sinh được thiết kế từ nhiều loài cây thủy sinh với màu sắc khác nhau để tạo ra sự tương phản về màu sắc, hình dạng cũng như chiều sâu. Một phong cách Hà Lan có chút hỗn loạn nhưng hài hòa và đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn từ phía người chơi bể thủy sinh trong hàng thập kỷ qua.

“Bể thủy sinh Hà Lan trong tiếng Anh gọi là: Dutch Style Aquarium”

Lịch sử hình thành bể thủy sinh phong cách Hà Lan

Nguồn gốc của bể thủy sinh phong cách Hà Lan hay The Dutch Aquascape bắt nguồn từ những năm 1930 ở Hà Lan. Đó là phong cách hồ thủy sinh lâu đời nhất trong sở thích của người dân. Phong cách bố trí thủy sinh bắt nguồn từ việc thành lập Hiệp hội những người chơi cá cảnh Hà Lan hoặc NBAT. 

Mãi đến năm 1956, NBAT mới xuất bản bộ hướng dẫn ban đầu về những gì đã xác định Dutch Aquascape. Họ tổ chức các cuộc thi hàng năm theo những hướng dẫn này và các giám khảo sẽ thực sự đến thăm quan các bể cá Hà Lan thay vì xem các bức ảnh được gửi đến thông qua các công cụ chỉnh sửa hình ảnh không trung thực.

Cửa hàng bán bể thủy sinh Hà Lan tại quận 7, TPHCM

5 Nguyên tắc thiết kế hồ thủy sinh Hà Lan

Không giống với các phong cách bể thủy sinh khác, bể cá thủy sinh phong cách Hà Lan không quá chú trọng vào các loại gỗ, lũa đá… mà trọng tâm chính đặt vào các loại cây thủy sinh (chủ yếu là dòng cây cắt cắm).

Các loại cây thủy sinh trong bể chính là điểm nhấn quyết định đến 3/4 vẻ đẹp tổng thể của hồ cá. Do đó, khi thiết kế hồ Hà Lan đúng cách, chúng ta phải lưu ý đến 5 nguyên tắc thiết kế bể thủy sinh Hà Lan trong nhà sau đây:  

1. Bể Hà Lan phải đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá và chiều cao cây thủy sinh

Bể cá Hà Lan sẽ được kết thúc với những bức tường kính đơn điệu, với những cụm cây giống hệt nhau chạy theo chiều rộng của bể nếu bạn không áp dụng nguyên tắc này.

Để làm tăng sự tương phản trong bể, hãy tạo không gian trống giữa những bụi cây và các hàng cây bố trí theo chiều cao dần lên (nhằm gợi chiều sâu). Các khe hở lớn một cách phù hợp cũng để cho phép mắt nhìn ra hậu cảnh ở phía sau.

Tuy vậy, không nên áp dụng nguyên tắc thiết kế này một cách thái quá vì có thể sẽ làm rối mắt và lấy đi cảm giác cân bằng và nhất quán của tổng thể.

2. Bể thủy sinh Hà Lan phải tạo cảm giác hài hòa, mộc mạc như trong một khu rừng mùa xuân

Đối với những người chơi lâu năm, khi tạo bố cục cho bể thủy sinh Hà Lan, thường sẽ chia diện tích của bể thành các phần đều nhau (thường là 10×10 cm). Tương ứng với mỗi diện tích như vậy, người chơi sẽ cắm một loại cây thủy sinh phù hợp, tùy thuộc vào màu sắc và độ cao của thân cây. 

Lưu ý trong mỗi khoảng trống như vậy, không nên có quá một loài cây thủy sinh. Đồng thời các bụi cây cũng phải tách bạch, không quá lấn lướt đến những bụi cây bên cạnh.

3. Áp dụng nguyên tắc chia 3 trong hồ thủy sinh Hà Lan, không có quá nhiều khoảng trống

Làm một hồ thủy sinh theo phong cách Hà Lan yêu cầu không được để quá nhiều khoảng trống trong hồ. Tối thiểu cây thủy sinh phải chiếm đến 80% nền hồ. 

Hồ thường được chia làm 3 phần và sẽ có một tiêu điểm chính được đặt tại vị trí ½ hay 2/3 và tiêu điểm này sẽ không bao giờ đặt ngay vào chính giữa.

Đặc biệt, tối thiểu 80% nền hồ Hà Lan phải được trồng cây thủy sinh.

4. Kích thước bể thủy sinh Hà Lan thông dụng

Kích thước bể thủy sinh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn muốn chơi thủy sinh theo phong cách nào: Phong cách thủy sinh rừng, hay bonsai, hoặc trồng cây thủy sinh rêu, ráy, cỏ… phong cách Hà Lan, phong cách thủy sinh lũa và đá núi lửa… Dưới đây, mình xin phép đề xuất kích thước cho bể Hà Lan tối ưu nhất với diện tích nhà mình là:

 • Hồ Cubic 40 ( Dài 40cm x Rộng 40cm x Cao 40Cm ): Với kiểu hồ dạng vuông này nhìn rất gọn gàng, dễ chơi, thường sử dụng kính 5li hoặc 8li nếu bạn chơi nhiều đá, có thể sử dụng kính thường, hoặc kính siêu trong sẽ đắt hơn nhưng nhìn vào sẽ có chiều sâu hơn.
 • Hồ 50x30x30 dạng chữ nhật: phù hợp mọi không gian, cân đối các điểm trang trí dễ dàng, có thể để phòng làm việc, phòng cá nhân, nói chung khá gọn gàng. Thường dùng kính siêu trong dày 5li.
 • Hồ Size ADA 60x30x36 cm: Hồ này theo chuẩn ADA nên chơi thủy sinh cân đối tỉ lệ tốt, sử dụng kính siêu trong tạo ra điểm nhấn, kính từ 5-8li nếu chơi đá nhiều.
 • Hồ 60x40x40 Chuẩn nhất cho người mới chơi bể thủy sinh
 • Hồ 90x40x40 và hồ 90x45x45 Đẹp cho không gian rộng: chiều sâu lẫn chiều cao phù hợp chơi thủy sinh, dễ cân đối nước và phân tần dễ dàng. Bài trí bể ở phòng khách tạo được điểm nhất đẹp trong nhà.

5. Bật chế độ đèn phù hợp

Đèn thủy sinh là một trong số những thành phần rất quan trọng trong bể thủy sinh phong cách Hà Lan mà bạn phải thật sự để ý tới chúng. Dạng cây cắt cắm thường là những cây có khả năng phát triển nhanh, chúng cần một lượng ánh sáng tương đối và thời gian chiếu sáng ít nhất 6h/ngày. 

Hãy cố gắng sử dụng những đèn thủy sinh WRGB hay đèn thủy sinh RGB để có thể mang đến màu sắc căng và bát mắt nhất cho bể phong cách Hà Lan.

Hạn chế sử dụng những dạng bóng Led trắng, vì những bóng led dạng này thường hay làm cây bị mất màu hoạc khó có thể lên màu đẹp, điều đó có thể khiến toàn bộ bể thủy sinh Hà Lan của bạn thành một màu xanh hoạc cực kỳ nhợt nhạt.

Chọn cây và cá đẹp cho bể Hà Lan

Cách chọn cây phù hợp cho bể cá thủy sinh Hà Lan

Theo kinh nghiệm của người chơi đam mê hồ thủy sinh Hà Lan cho biết, Hồ Liễu lá hẹp được ưa chuộng nhất dùng để làm bố cục trong bể thủy sinh Hà Lan. Đây là những loại cắt cắm lớn sinh trưởng rất nhanh và mang lại hiệu ứng thị giác tốt. Vì chúng mọc rất nhanh và rậm rạp, tốt nhất nên thường xuyên cắt tỉa cành. 

Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam hiện nay, có một số loại dòng cây thủy sinh được ưu thích nhất là:

Hồng ba biêu, Trầu lùn

Đây là những loại cây thủy sinh phát triển chậm và thấp. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tạo ra con đường Hà Lan (là mảng cây mọc thấp được bố trí dưới một góc nhìn và cao dần lên về một bên) nhằm gợi lên chiều sâu, làm điểm nhất tổng thể cho bể.

Tiêu thảo Prava, Sao nhỏ

Hai loại cây thường mọc rất chậm, được trồng thành bụi hay hàng từ tiền cảnh đến trung cảnh. Với màu sắc đậm mà chúng mang lại, có thể tạo ra sự tương phản khá cao. Khi được trồng thì chúng cũng không đòi công chăm sóc quá nhiều.

Đại liễu, Đại bảo tháp, Hồ liễu lá hẹp

Là nhưng loại cây thủy sinh phát triển nhanh và có thân lớn. Chúng có khả năng tạo nên sự đa dạng về kích thước cho cái nhìn toàn cảnh, tạo hiệu ứng táo bạo, sôi động cho hồ Hà Lan của bạn. Tuy nhiên, hãy để ý thời điểm chăm sóc, cắt tỉa cành thường xuyên khi chúng mọc quá cao và như vậy ta có thể duy trì hình ảnh mong muốn.

Huyết tâm lan, Diệp tài hồng, Vẩy ốc

Đây đều là dòng cây thủy sinh lá lớn và có màu sắc nổi bật, thể hiện sự tương phản mạnh mẽ trong bể thủy sinh Hà Lan.

Một số dòng cây thủy sinh đẹp cho bể Hà Lan khác 

 • Bacopa caroliniana (Lệ nhi)
 • Ammania gracilis (Hồng liễu đỏ)
 • Hygrophila corymbosa stricta (Đại liễu lùn)
 • Hygrophila difformis (Thuỷ cúc)
 • Hydrocotyle leucocephala (Rau má hương)
 • Didiplis Diandra (Ngưu đốn thảo)
 • Rotala macrandra (Thanh hồ điệp)
 • Vallisneria sp (Cỏ thìa lùn)

Cách chọn cá cho bể thủy sinh Hà Lan

Với phong cách thuỷ sinh Hà Lan nhiều cây trồng và đa dạng màu sắc. Bạn nên lựa chọn các loại cá nhỏ và bơi thành đàn cho bể cá của mình. Cụ thể là các loại cá như sau:

 • Cá Neon vua, 
 • Cá Neon xanh
 • Cá tam giác
 • Cá sóc đầu đỏ
 • Cá trâm
 • Cá chim cánh cụt
 • Cá tên lửa
 • Cá ngựa vằn

Chọn cá cho bể thủy sinh phong cách Hà Lan đẹp

Một số lưu ý khi chơi hồ cá Hà Lan thủy sinh

Trao đổi cùng với các chuyên gia, các nhà bán bể cá thủy sinh Hà Lan, đặc biệt là với những người chơi hồ thủy sinh Hà Lan lâu năm, có những lưu ý nhất định mà người chơi cần lưu ý khi set-up một bể thủy sinh phong cách Hà Lan sao cho chuẩn nhất.

 • Tiền cảnh cần được chú trọng bởi sự tinh tế và nhẹ nhàng, hoà nhập với hậu cảnh của hồ. Có thể gồm nhiều bụi cây với nhiều loại khác nhau nhưng cần lưu ý về quy tắc trồng cây thuỷ sinh, không cắm nhiều loại cây vào một bụi.
 • Cung cấp Co2 theo thể tích của bể giúp thảm thực vật phát triển tốt, nên phun từ 15 đến 20ppm. Có thể tìm thấy các sản phẩm bình Co2 được bán tại các cửa hàng thuỷ sinh.
 • Phân nền vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn dinh dưỡng mà cây thuỷ sinh được hấp thu trực tiếp. Sử dụng phân nước là một trong số những phương án cần thiết cho việc cung cấp dưỡng chất, giúp cây luôn căng và phát triển tốt khi phân nền hết dinh dưỡng vì qua một thời gian sử dụng dài.
 • Thường xuyên thay nước và không bật đèn quá thời gian cho phép để tránh rêu hại, tảo nâu phát triển trong bể. Có thể nuôi thêm các loại cá dọn bể như otto, bút chì, mún …

Bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan không giống như các loại phong cách khác, người chơi cần có khả năng sáng tạo để thiết kế bố cục, kết hợp màu sắc. Bên cạnh đó cần thực sự hiểu chuyên sâu về các loại cây, cách nuôi trồng và chăm sóc để tạo nên một hệ sinh thái cân bằng trong bể thuỷ sinh. 

Bảng giá bể thủy sinh Hà Lan tại TPHCM

Mặc dù với những kinh nghiệm chia sẻ khá chi tiết để bạn có thể tự động set-up một hồ cá Hà Lan trong nhà đúng ý, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian mà vẫn đam mê sở hữu thì có thể tham khảo bảng giá bán bể thủy sinh tại các cửa hàng trực tiếp. Dưới đây là bảng báo giá bể thủy sinh Hà Lan tại một cửa hàng uy tín ở quận 7, TPHCM

Bảng báo giá Bể thủy sinh phong cách Hà Lan đẹp tại Quận 7, Tphcm (đang cập nhật)

Lưu ý, bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, do phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời giá thay đổi, tùy chỉnh các loại cây thủy sinh hay cá thủy sinh trong bể.

Mua bể thủy sinh Hà Lan setup sẵn ở đâu tại quận 7, TPHCM

Tại TPHCM có rất nhiều cửa hàng bán trực tiếp bể hay các trang website bán bể thủy sinh Hà Lan online. Nhưng nếu bạn cần một địa chỉ bán bể Hà Lan uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thì có thể ghé cửa hàng ở địa chỉ sau:

 • Địa chỉ cửa hàng bán bể cá thủy sinh Hà Lan: Khu dân cư Phú Gia, Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Cửa hàng có phục vụ bán cafe, nước uống ngon cho khách thăm quan trực tiếp.
 • Hotline: 0901.801.989 (A. Hải)

Hy vọng bài biết trên đây của NTH Designer đã chia sẻ không ít kinh nghiệm, giúp các bạn có thể tự tay thiết kế setup một bể thủy sinh phong cách Hà Lan đẹp.

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top